Published On: Wed, Jul 16th, 2014

3 dấu chấm hết cho sự bá quyền của đồng USD

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Fed cho rằng họ đang quản lý một quá trình thuận nghịch. Nhưng đó là sai lầm … 
 
Hơn bất cứ ai tôi biết, Jim Rickards đã nghĩ về “cái chết” của đồng đô la có thể là như thế nào, nhà phân tích Steve Sjuggerud chia sẻ trên tờ Daily Wealth.

Jim là tác giả của cuốn sách mang tên “The Death of Money” (tạm dịch là: Cái chết của tiền): Sự sụp đổ sắp tới của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Trong cuốn sách này, Jim giải thích (với tư tưởng và sự phân tích chi tiết hơn so với bất cứ ai trước đó) chính xác như thế nào về việc đồng đô la Mỹ cuối cùng có thể sụp đổ, và sự sụp đổ đó sẽ như thế nào.

Chúng ta cùng bắt đầu hiểu nó với sự ngây thơ vừa đủ, chúng ta có một thuật ngữ gọi tên Bernanke Asset Bubble (bong bóng tài sản Bernanke)…

3 dấu chấm hết cho sự bá quyền của đồng USD

3 dấu chấm hết cho sự bá quyền của đồng USD

Bong bóng tài sản Bernanke bắt đầu từ khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất về ngưỡng gần bằng không và bắt đầu in hàng nghìn tỷ đô la để chống đỡ cho nền kinh tế Mỹ và ngăn chặn giá giảm (hay giảm phát).

“Thực tế là ngân hàng trung ương đang theo đuổi mục tiêu lạm phát [bằng cách in tiền], và thực sự là Fed không thể đạt được điều đó, là một thước đo của sự tồn tại của tình trạng giảm phát cơ bản,” Rickards nói.

Fed “tin rằng giảm phát có thể biến thành lạm phát”, Rickards giải thích trong cuốn sách của ông. Nhưng đó là một sự cân bằng tinh tế – và đây là nơi mà những rắc rối có thể bắt đầu:

“In tiền trong sự nghiệp đánh bại giảm phát có thể dẫn đến sự mất mát niềm tin vào hệ thống tiền tệ fiat”, Jim viết.

Một khi niềm tin bị mất, Rickards giải thích, “không có cách nào để tái thiết lại nó; một hệ thống hoàn toàn mới phải tăng lên trong bản thân nó… Rất có thể, một hệ thống mới sẽ là cần thiết, với một nền tảng mới có thể tạo ra sự tự tin cho thị trường.”

Vậy, con đường nào dẫn đến sự sụp đổ của đồng đô la?

Rickards nói “sự sụp đổ của Dollar sẽ mất bởi một trong ba con đường:

  • Tiền tệ thế giới
  • Một tiêu chuẩn vàng
  • Rối loạn xã hội

Hãy cùng chúng tôi xem xét các kịch bản này …

1. Tiền tiền thế giới

Một quá trình tạo ra đơn vị “tiền tệ thế giới” đã được tiến hành. Hình thức tiền này được gọi là SDR – hoặc “quyền rút vốn đặc biệt” – và nó được tạo ra và quản lý bởi IMF – Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Rickards giải thích cách SDR có thể được thông qua qua, và vị thế của Đô la trong SDR “sẽ giảm bởi lợi nhuận thu được tăng lên trong giao dịch đồng Yuan của Trung Quốc”.

Rickards cho thấy rằng sự chuyển đổi này đối với SDR có thể không diễn ra một cách dần dần. Nó có thể “diễn ra trong một vài tháng, hoặc với tốc độ ánh sáng theo tiêu chuẩn của hệ thống tiền tệ quốc tế” trong cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Trong cuốn sách của mình, Rickards nhấn mạnh sự nguy hiểm của kịch bản này, nơi mà nhiều khoản tiết kiệm hưu trí của người dân có thể bị xóa sổ.

2. Sự trở lại của tiêu chuẩn vàng

Một sự trở lại của tiêu chuẩn vàng “có thể phát sinh từ lạm phát, nơi mà vàng là yếu tố cần thiết để khôi phục lòng tin …  hay giảm phát, trong đó vàng được đánh giá lại và khiến các chính phủ cần phải nâng cao mức giá chung.”

Trong cả hai trường hợp, giá vàng sẽ cao hơn nhiều so với ngày nay.

3. Rối loạn xã hội

Đọc phần này của cuốn sách của ông là khá đáng sợ. Rickards nói rằng “sự tan rã xã hội là không thể dự đoán được,” nhưng “phản ứng chính thức là”.

Trong ngắn hạn, ông mong đợi sự đàn áp của các chính phủ. Như Rickards nói, “giai cấp thứ bậc đến trước khi tự do hay công bằng.”

Trong cuốn “The Death of Money”, Rickards đã vẽ một bức tranh đáng sợ … chúng ta không hề biết những gì ông vẽ nên đúng hay sai. Nhưng cuốn sách được cho là kích thích tư duy nghiêm túc. Đối với Steve Sjuggerud, Rickards đã vẽ nên hình ảnh rõ nét về những gì có thể, cùng với những gì cần làm gì với nó.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021