Published On: Mon, Oct 21st, 2013

5 yếu tố hỗ trợ thị trường vàng lên ngưỡng $2,500/oz

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thời gian gần đây, thị trường vàng đang dần để mất sức hấp dẫn vốn có của mình. Khi vàng để mất $200 trong vòng 2 ngày hồi tháng 4, đó có thể là bước đi cực đoan nhất trong lịch sử 500 năm của vàng với tư cách là tiền tệ. Tuy nhiên, cho tới ngày hôm nay, vẫn không ai có thể dám chắc nguyên nhân gì đã gây ra điều đó. Họ chỉ chắc chắn một điều là những yếu tố tích cực trên thị trường vàng sẽ còn tiếp diễn và khả năng thiết lập lên ngưỡng $2,500 trong vòng 12 tháng tới là điều có thể xảy ra. Dưới đây là 5 yếu tố có thể đóng vai trò xúc tác tốt cho thị trường.

1. Công nghiệp khai thác gặp khủng hoảng

Bước sụt giảm mạnh mẽ của vàng khiến nhiều công ty trên thế giới nỗ lặng chỉ trong một đêm- đó là những gì đã xảy ra hồi đầu năm nay. Rất nhiều công ty trong số đó không thể tồn tại nếu giá rơi xuống dưới vùng $1250.

Sự thật là một vài nhà sản xuất vàng có tiếng trên thế giới đang phải đối mặt với khả năng đóng cửa một vài khu vực khai thác. Đây sẽ là một thiếu hụt lớn trong năm 2013. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà nhu cầu vàng toàn cầu đang đòi hỏi.

2. Hội chứng Trung Quốc

Sau thảm họa của vàng hồi tháng 4, nhu cầu vàng tại Trung Quốc bùng nổ như một cơn sốt không ngừng nghỉ. Lực mua tại đại lục và Hồng Kông cao hơn bình thường 500%.Trung Quốc dường như đang muốn tiếp cận thị trường vàng với cánh tay dài không giới hạn. Chỉ trong năm 2012, quốc gia này đã chi 2.9 tỷ USD cho việc mua lại các công ty khai thác vàng tại nước ngoài. Đặc biệt, kể từ khi vàng giảm sâu, những động thái tương tự đã được tăng cường mạnh mẽ hơn. Dưới đây chỉ là một vài giao dịch điển hình:

• Một ngày sau bước giảm lịch sử của vàng, Zijin Mining đã mạnh tay mua lại công ty khai thác mỏ Kalgoorlie của Úc. Một số nguồn tin cho hay Zijin cũng đang nỗ lực trả giá mua lại 3 ông lớn khai thác tại Canada.

• Sau đó, trong tháng Năm, Kingwell Group của Trung Quốc cũng công bố quyền kiểm soát tại Brazil Gold Corp- mỏ khai thác tại Canada cùng với dự án vàng lớn tại các vùng lãnh thổ phía bắc Brazil.

• Công ty Shandong Qixing Iron Tower Company đồng ý mua lại khối tài sản vàng của Stonewall Resources Ltd tại Úc.

• Sơn Đông cũng đang đàm phán về việc đầu tư vào Chaarat Gild- một dự án khai thác mỏ giàu khoáng chất tại Kyrgyzstan.

Điểm mấu chốt là, với việc giá vàng đang ở những mức thấp lịch sử và nhiều công ty khai thác đang gặp khó khăn, giới xúng xính tiền mặt của Trung Quốc sẽ càng hào hứng hơn để tiến hành những động thái mua vào.

3. Sốt vàng tại Ấn Độ

Kể từ khi vàng giảm mạnh vào giữa tháng 4, nhu cầu vàng nguyên liệu để sản xuất đồ trang sức, cũng như nhu cầu vàng trang sức cá nhân tại Ấn Độ đều có những dấu hiệu khả quan. Thực tế, chỉ trong ba ngày sau vụ tai nạn này của vàng, Ấn Độ đã mua ít nhất 16,5 tấn vàng – gấp đôi so với một năm trước đây bất chấp chính sách thuế hà khắc nhất trên thế giới.

Chỉ trong tháng 5, lượng nhập khẩu vàng tại đây đã chạm ngưỡng 176 tấn- gần gấp đôi so với mức trung bình hàng tháng. Theo Hội đồng vàng thế giới, nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong quý thứ hai năm 2013 có thể cao hơn 150% so với năm trước.

4. Bất ổn các quỹ lương hưu Nhật Bản

Rất nhiều người không nhận ra rằng khoản lương hưu tư nhân và nhà nước tại Nhật Bản có kích thước lớn thứ 2 sau Mỹ. Cả hai quốc gia này phải dành hơn 3.36 nghìn tỷ USD trong các quỹ hưu trí để giải ngân cho lượng dân số già cực lớn. Cho tới gần đây, không hề có quỹ nào trong số này nắm giữ bất kỳ vàng hoặc tài sản liên quan đến vàng.

Tuy nhiên, dấu hiệu thay đổi đã xuất hiện. Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, đã bắt tay vào thực hiện chương trình gia tăng chi tiêu triệt để và “các biện pháp nới lỏng không giới hạn.” Abe cam kết sẽ thực hiện quá trình này ít nhất hai năm với mục tiêu chính là 2% lạm phát. Và chúng đã phát huy hiệu quả như mong muốn. Kể từ tháng 4, đồng yên đã giảm so với 16 đồng tiền mạnh khác. Không cần phải nói, đám đông người cao tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản chẳng thích thú gì với điều này bởi vì đồng yên giảm phát sẽ giúp họ có sức mua mạnh mẽ hơn- khoản trợ cấp của họ sẽ có giá trị hơn.

Giờ đây, để chống lại tình trạng lạm phát, các quỹ lương hưu tại Nhật đều có xu hướng tìm tới vàng. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng. Nếu tất cả các quỹ hưu trí của Nhật Bản phân bổ 1% là vàng để chống lạm phát đồng yên trong hai năm tới, đó sẽ là cơ hội để giá vàng tăng 29%, lên đến $1,552 một ounce. Và nếu tất cả họ đều phân bổ 3% là vàng, cơ hội để quý kim chinh phục ngưỡng $2,258 sẽ được rộng mở!

5. Không thể thờ ơ với lạm phát

Nhu cầu vàng với vai trò là tài sản cất trữ có giá trị đã tăng mạnh với dự đoán lạm phát sẽ leo cao khi FED, Ngân hàng trung ương Nhật bản và Ngân hàng trung ương châu Âu tiếp tục mua thêm nhiều nợ. Số lượng tiền in ra rất lớn đang kích thích nguy cơ lạm phát và xây dựng mô hình cũ mà chúng ta đã chứng kiến từ tháng 12/2008 tới tháng 6/2011. Thậm chí, nếu như FED thu hẹp gói QE vào năm tới, họ vẫn kịp bơm thêm 1.25 nghìn tỷ USD vào lượng cung tiền- cơ hội để vàng và các loại hàng hóa nói chung đi lên là rất lớn.

Nguyên nhân là vì sao?… Cứ mỗi lần in tiền, đồng USD lại giảm bớt giá trị của mình. Thực tế là, từ khi Nixon đóng cửa chế độ bản vị vàng, đồng USD đã giảm 17 cent. Và trong vòng 100 năm kể từ khi FED xuất hiện vào năm 1913, sức mua của đồng USD đã giảm 96%.

Giống như Milton Friedman từng nói: “Chỉ có chính phủ mới có thể dùng một tờ giấy cực kỳ tốt, phủ lên đó loại mực cực kỳ tốt để tạo ra một sự kết hợp vô giá trị . ” .”

Vì vậy, đừng để cho khả năng suy yếu tiếp theo của vàng che mờ đôi mắt của bạn. Thay vào đó, hãy biến chúng trở thành lợi thế. Những nhà đầu tư thông minh sẽ biết rằng nên nắm lấy cơ hội này.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021