Published On: Tue, Jul 1st, 2014

6 tháng đầu năm giá vàng thế giới tăng 10%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Do nhu cầu an toàn, các nhà đầu tư mua vàng, thúc đẩy giá vàng thế giới tăng hai quí liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Trong quí 2-2014, giá vàng tăng khoảng 3,5%. Từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 10%, mức tăng tốt hơn nhiều so với các loại hàng hóa khác cũng như cổ phiếu và trái phiếu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng trên chủ yếu do tình trạng bất ổn tại Ukraine và nền kinh tế Mỹ suy giảm mạnh khiến nhu cầu phòng tránh rủi ro gia tăng.

Trong những tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư lo ngại căng thẳng trong quan hệ Nga-Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh nên mua vàng để phòng ngừa rủi ro.

Ngoài ra, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2014 sau khi điều chỉnh của Mỹ suy giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp thêm một thời gian nữa cũng hỗ trợ giá vàng tăng.

Tuy nhiên, Giám đốc kinh doanh kim loại quý của Integrated Brokerage Services LLC tại Chicago, ông Frank McGhee, nói hiện nay, hai vấn đề trên đã dần bị loại bỏ.

Mối quan tâm mới: Xung đột Iraq

Mối quan tâm trong những tuần gần đây là sự leo thang của cuộc xung đột tại Iraq hỗ trợ giá vàng tăng lên. Các chiến binh Hồi giáo ở Iraq đã nắm quyền kiểm soát nhiều thành phố ở phía bắc của đất nước và tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo. Sự kiện này khiến một số nhà đầu tư mua vàng để tránh những rủi ro địa chính trị.

Chuyên gia phân tích của trang Kitco.com, ông Jim Wyckoff, cho biết trong một báo cáo rằng thị trường vẫn lo ngại về cuộc nội chiến tại Iraq.

Đóng cửa giao dịch ngày 30-6 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 1-7 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay ở mức 1.329,1 đô la Mỹ/ounce – cao nhất hai tháng qua.

Cùng ngày, tại sàn giao dịch Comex, New York, giá vàng giao tháng 8-2014 tăng 2 đô la Mỹ so với ngày trước đó, tương đương 0,2%, lên 1.322 đô la Mỹ/ounce.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Phó Giám đốc và chiến lược gia kim loại quý George Gero của ngân hàng Hoàng gia Canada tại New York cho biết: Cuộc xung đột tại Iraq và các dữ liệu kinh tế không đủ mạnh khiến một số nhà đầu tư đổ xô đến tài sản an toàn. Đồng thời, đô la Mỹ yếu cũng hỗ trợ cho giá vàng tăng.

Ngày 30-6, đô la Mỹ giảm so với rổ các loại tiền tệ, hỗ trợ giá vàng tăng lên. Bên cạnh đó, giá vàng tính bằng đô la Mỹ nên khi đô la Mỹ yếu, chi phí mua vàng của các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ ngoại tệ giảm.

Nhận định về xu hướng tương lai

Trang web Wall Street Journal dẫn lời Tổng Giám đốc chiến lược đầu tư của Hội đồng Vàng Thế giới, ông Marcus Grubb, cho biết đến nay, Trung Quốc vẫn là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm khoảng 77% trong nửa đầu năm nay. Trước đó, để giải quyết thâm hụt tài khoản kỷ lục, chính phủ Ấn Độ đã ban hành một loạt biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng.

Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng giá vàng tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu thụ vàng vật chất chứ không phải đầu tư, giá vàng được kỳ vọng sẽ đạt mức cao trong năm năm tới. Một khi thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm, nhu cầu vàng của Ấn Độ phục hồi trở lại, điều này có thể xảy ra trong tháng 9-2014 hoặc tháng 10-2014, giá vàng sẽ tăng.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch vẫn thận trọng với lập nhận định giá vàng tăng. Báo cáo phân tích của ngân hàng Barclays cho rằng sự gia tăng gần đây của giá vàng không lâu dài. Nếu những căng thẳng chính trị hiện nay giảm bớt, giá vàng sẽ quay trở lại mức thấp.

Mặc dù giá vàng đang xuất hiện xu hướng tăng mạnh mẽ nhưng ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) và Societe Generale (Pháp) vẫn giữ nhận định giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng sụt giảm của năm ngoái. Trong báo cáo ngày 23-6, Goldman Sachs cho rằng giá vàng sẽ giảm xuống mức 1.050 đô la Mỹ/ounce trong vòng 12 tháng tới.

Năm 2013, giá vàng thế giới giảm tổng cộng 28%, mức giảm hiếm thấy trong 30 năm qua.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy vào ngày 20-6, lượng nắm giữ vàng của quỹ giao dịch vàng ETF giảm xuống còn 1,712.9 tấn – thấp nhất kể từ tháng 10-2009. Năm ngoái, ETF thiệt hại 73 tỉ đô la Mỹ khi giá vàng giảm mạnh.

Theo TBKTSG

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021