Published On: Wed, Jul 9th, 2014

9 nguyên nhân để quan tâm đến vàng năm nay

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tôi đã viết nhiều về lý do cho thị trường vàng và đến nay những lý do này vẫn được duy trì; Tôi không tin tưởng vào sự lặp đi lặp lại của bản thân mình, thay vào đó, tôi sẽ khám phá những hiện tượng gần đây vốn mang đến điềm lành cho vàng. Vàng đã đạt đỉnh? Tôi không nghĩ như vậy.

1) Rủi ro lạm phát sẽ trở thành hiện thực khi GDP của Mỹ bắt đầu biến động ở mức 0.1%, xuống ngưỡng -1% và sau đó là -2.9% trong quý đầu tiên, song song với việc lạm phát gia tăng. Sự sai lệch khá lớn giữa các số liệu cho thấy việc tính toán khó có thể chính xác. Ngay cả khi quý thứ 2 cực kỳ lạc quan như dự đoán của Fed (họ có vẻ tự tin một cách kỳ lạ) và về mặt kỹ thuật Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái, tốc độ tăng trưởng -2,9% là một ấn tượng gì đó thật khó có thể bỏ qua. Điều này chính xác là những gì đã xảy ra trên thị trường chứng khoán, chúng tăng nhiều hơn là giảm. Kỳ vọng về tương lai đang thay thế cho những bằng chứng về hiện tại, một dấu hiệu của sự thịnh vượng bất hợp lý hoặc ít nhất là một khả năng nhìn thấy tương lai.

2) Giá tiêu dùng tại Nhật Bản gia tăng trên nền suy giảm 8% của chi tiêu tiêu dùng. Những người tiêu dùng bình dân rõ ràng đang chịu tổn thương, tuy nhiên, đây mới chỉ là sự bắt đầu của nỗi đau khi mà lạm phát giá cả vẫn tiếp tục trong khi lạm phát tiền lương lại chẳng hề bị ảnh hưởng. Tôi cho rằng điều này là vô cùng kỳ lạ.

9 nguyên nhân để quan tâm đến vàng năm nay

9 nguyên nhân để quan tâm đến vàng năm nay

3) Tại Hy Lạp, thất nghiệp leo lên mức cao kỷ lục 27,8% và hầu hết những người này đều đã thất nghiệp từ hơn một năm về trước. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp trên khắp chu vực châu Âu đã thấp hơn so với trước đây, vẫn có sự gia tăng tương tự trong tỷ lệ thất nghiệp dài hạn.

4) Lãi suất huy động âm đã được ấn định bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Giống như bất kỳ nhà kinh tế nổi tiếng nào chia sẻ với bạn, lãi suất âm là điều không tưởng nếu xét theo kinh tế học, đó là lý do tại sao nới lỏng định lượng lại được ca ngợi như là cách thức duy nhất để kích thích nền kinh tế. Lãi suất âm trong trường hợp này chỉ áp dụng cho các ngân hàng đã gửi tiền ở ECB. Các ngân hàng đã được cố gắng hết sức để tìm người cho vay; có đôi chút nghi ngờ về việc bất kỳ ngân hàng nào cũng không lựa chọn việc nhận được lợi nhuận trên khoản tiền mà họ có, trừ khi họ đặc biệt lo lắng rằng họ có thể mất tất cả. Các khoản vay vô trách nhiệm sẽ xuất hiện trong trường hợp này, đặc biệt, ngay cả khi tỷ lệ lãi suất là bằng 0.

5) Iraq, Syria, Ukraine và bây giờ lại trở lại Iraq. Có vẻ như tình trạng bất ổn vẫn tiếp tục, đặc biệt là khi lợi ích Mỹ/Nga bị chia rẽ. Một vài tháng trước, tôi đã chứng minh cho người đọc thấy rằng các cuộc xung đột thường đắt đỏ và tàn tệ hơn nhiều so với đánh giá của mọi người. Thật đáng trách nếu viết tiếp mà quên không khẳng định rằng chiến tranh là thứ kích thích mạnh cho sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

6) Có một sự suy thoái kinh tế nhẹ tại Nga khi tăng trưởng GDP chỉ đạt -0,5% và khả năng tiếp theo chỉ có thể là -0,1%. Trong khi đó, tôi có thể đưa ra giả thuyết rằng cho đến nay nền kinh tế Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn bởi các biện pháp trừng phạt không đáp ứng được mục tiêu dự định ban đầu của họ. Hoặc là “thời tiết khắc nghiệt” chính là lời biện minh cho tất cả các bệnh tật kinh tế ngoài tầm kiểm soát của một quốc gia. Xin lỗi, có lẽ tôi đã lạc đề.

7) Cổ phiếu đang bị định giá quá cao khi hệ số P/E của Nasdaq đạt 22.75, chỉ số S&P là 19.32 trong khi chỉ số Dow ở trạng thái hợp lý hơn với 16,47; mặc dù chúng không bị định giá cao vời vợi, P/E vẫn có thể kéo lợi tức tiến về hướng nam. Tiếp cận với các cổ phiếu lớn có thể thu về lợi nhuận tương đối cao, nhưng với một danh mục đầu tư đa dạng hóa toàn cầu, đây vẫn có thể là một trong những bước tiếp cận với rủi ro cú sốc hệ thống.

8) Xuất hiện tình trạng đáng báo động trên một phần nước Ý về GDP thị trường chợ đen. Thật kinh hoàng khi động thái này được chấp nhận và thậm chí là được hỗ trợ theo hướng dẫn mới của EU, chứng tỏ rằng tất cả các tính toán GDP trong tương lai của EU nói chung đều sẽ là vấn đề. GDP sẽ phản ánh những gì mà các nhà hoạch định chính sách mong muốn được thể hiện chứ không phải là sức mạnh thực sự của nền kinh tế.

9) Một năm trước, Đức đã yêu cầu hồi hương tất cả lượng vàng dự trữ của mình từ Mỹ. Cho đến nay, khoảng 10% số đó đã được trả lại. Thật không may, có vẻ như Đức đã quyết định từ bỏ ý định này, dường như họ đã đủ lòng tin vào Mỹ và bị thuyết phục rằng vàng của họ vẫn được bảo vệ một cách an toàn tại một nơi nào đó. Tôi rất nghi ngờ khi Mỹ bất ngờ lấy lại được sự tin tưởng của Đức; thay vào đó, thủ tướng Đức đã vô tư đưa ra kết luận hoàn toàn mới và không chia sẻ thêm bất kỳ lý do gì để theo đuổi vấn đề này thêm nữa. Bà dường như không còn quan tâm đến mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, hoặc ít nhất là bà nhận thức được rằng bà sẽ chẳng có lợi gì khi bình luận với báo chí về vấn đề này. Có vẻ như bà đã lãng quên sự cố gián điệp NSA. Làm thế nào mà họ có được sự tha thứ của bà ấy?

Thật bất hạnh khi mà sự tò mò của chúng ta sẽ không bao giờ được trả lời. Chẳng thể biết được rằng Mỹ có thực sự đang bảo toàn tất cả số vàng của Đức hay không. Trớ trêu thay, chính sự kiện này đã làm tăng xác suất (ít nhất là trong tâm trí của tôi) rằng họ chẳng hề có vàng.

Trên đây là bài viết của Han Jun Low, một cây bút về chủ đề tài chính trên Business Times.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021