Thị trường vàng sẽ ổn định nếu thông tư 22 triển khai hiệu quả
Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công
Tình trạng bát nháo về chất lượng, gian lận tuổi vàng trang sức được kiểm soát, thị trường vàng nữ trang sẽ ổn định trở lại nếu Thông tư 22 được triển khai một cách có hiệu quả.
Ngày 15-4 Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM (SJA) tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện Thông tư 22/2013/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường.
Thông tư 22 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2014 và được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ; kinh doanh, mua bán vàng miếng. Như vậy, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa Thông tư này sẽ bắt đầu có hiệu lực, nhưng rất nhiều doanh nghiệp tham dự hội nghị đều cho rằng, họ chưa hề biết đến thông tư này. Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch SJA, chỉ có 10% số cơ sở sản xuất kinh doanh vàng ở TP.HCM biết đến Thông tư 22.
Những doanh nghiệp biết đến nội dung Thông tư 22 cho rằng, việc áp dụng quy định này vào thực tế rất khó khăn. Cụ thể, ông Trần Hải, doanh nghiệp sản xuất vàng Hải Nguyên chỉ ra rằng, Thông tư 22 quy định cho phép vàng trang sức được dùng kim loại nền nhưng phải xử lý bề mặt sao cho không gây nhầm lẫn với thành phần là vàng. Tuy nhiên, theo ông Hải, đây là sản phẩm trang sức cần tính thẩm mỹ cao nên sự hài hòa giữa kim loại nền và vàng là cần thiết, do đó việc quy định áp dụng vào thực tế rất khó. Trong khi đó có những sản phẩm xi mạ là phi kim loại nhưng có khi phải xi đến 2 – 3 lớp nên không tính nổi nước xi và số tiền còn đắt hơn vàng nhiều lần.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cho rằng Thông tư 22 quy định mức phạt tiền cao gấp 15 lần/sản phẩm là quá cao. Trong khi đến nay chưa có đơn vị nào đủ tư cách pháp lý để đo lường sự đạt chuẩn của chất lượng vàng thì liệu có xảy ra tình trạng phạt oan hay không. Thêm vào đó, hiện nay, số lượng vàng nữ trang tồn kho rất lớn và đang được lưu hành nhiều trong dân. Do đó, thời gian từ nay đến ngày 1-6 là quá ngắn, cần có lộ trình và thời gian dài hơn để các doanh nghiệp chuẩn bị.
Theo ông Phạm Văn Tám – chủ tiệm vàng Kim Hảo, Phó Chủ tịch SJA, nhiều doanh nghiệp đến nay mới vừa biết đến Thông tư 22 này nên thực hiện bắt đầu từ 1-6 tới sẽ gặp khó khăn. Nếu áp dụng thì gần như 100% doanh nghiệp sẽ bị phạt. Vì vậy, ông Tám đề nghị nên hoãn lại thêm một năm nữa mới áp dụng Thông tư 22.
Ít doanh nghiệp nắm quy định mới
Dù Thông tư 22 được ban hành từ tháng 9-2013, các DN vàng có gần 9 tháng để chuẩn bị nhưng đến thời điểm này, rất nhiều DN không biết các quy định từ Thông tư 22. Chẳng hạn, hiện TP HCM có hơn 3.000 DN sản xuất, kinh doanh vàng là thành viên của SJA nhưng chỉ khoảng 10% đơn vị nắm được các yêu cầu mới về tiêu chuẩn, chất lượng đo lường vàng trang sức.
Đại diện Hội Mỹ nghệ Kim hoàn An Giang cho biết các DN trên địa bàn rất lúng túng vì liên hệ đến cơ quan chức năng để đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng nhưng vẫn chưa có văn bản, biểu mẫu hướng dẫn thực thi…
Đức Duy TH
Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng









