Published On: Wed, Jun 11th, 2014

Ai mua vàng trong quý I vừa qua?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

JUAN CARLOS ARTIGAS – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư thị trường phát triển của Hội đồng Vàng Thế giới – World Gold Council.
 
Trách nhiệm chính của ông là quản lý bộ phận nghiên cứu đầu tư toàn cầu và cung cấp cái nhìn về toàn cảnh thị trường cho Hội đồng Vàng thế giới, đưa ra các sáng kiến nghiên cứu liên quan tới vị trí của vàng như một phần của danh mục đầu tư.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của Juan Carlos Artigas với phóng viên Sumit Roy – nhân sự tại Hard Asset Investor trong tác phẩm mới xuất bản Gold Demand Trends report.

HardAssetsInvestor: Ông có thể chia sẻ cho chúng tôi quan điểm của mình về sự sụt giảm tới 39% lực cầu đối với vàng thanh và vàng xu trong suốt quý I năm nay?

Juan Carlos Artigas: Lực cầu vàng thanh và vàng xu trong năm 2013 là một kết quả phi thường. Mỗi khi bạn đem lực cầu quý kim ra so sánh và cảm nhận nó đang ở ngưỡng cao thì lúc đó cũng là thời điểm xuất hiện những sự điều chỉnh nhất định. Năm ngoái, một trong những nguyên nhân dẫn tới tăng lực cầu vàng thanh và vàng xu là sự phản ứng lại với đà giảm kĩ thuật của giá quý kim này.

HAI: Ông có cho rằng Trung Quốc có thể vẫn đang đi đúng con đường 1000 tấn vàng năm ngoái?

Artigas: Nhu cầu về kim loại vàng của Trung Quốc năm ngoái ở ngưỡng khoảng 1200 tấn, năm nay, chúng tôi kì vọng rằng con số trên sẽ nằm trong khoảng 1000 – 1100 tấn. Con số này nếu ở mức cao sẽ tiếp tục tạo nên một mối liên hệ vững chắc đối với xu hướng dài hạn của vàng, mặc dù không được cao bằng năm trước. Tuy nhiên, năm ngoái là một ngoại lệ (xét về nhu cầu vàng tại Trung Quốc), và đó cũng là một cách phản ứng với sự điều chỉnh mạnh của giá vàng.

JuanCarlosArtigas

HAI: Ông có cho rằng lực cầu vàng tại Ấn Độ sẽ hồi phục sau khi chính phủ mới được thiết lập?

Artigas: Chúng tôi đều kì vọng rằng lực cầu vàng tại Ấn Độ sẽ hồi phục. Chúng tôi kì vọng rằng đất nước này sẽ tồn tại lực cầu vàng khoảng 900 – 1000 tấn trong năm nay. Chúng tôi rất mong chờ chính phủ mới sẽ có nhận thức đúng đắn hơn về thị trường vàng. Lĩnh vực trang sức nước này đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và vàng là một cơ chế thiết lập vô cùng tự nhiên tại Ấn Độ.

Chính phủ mới sẽ kết hợp những quan điểm vào các chính sách mới của họ, nhưng chúng tôi không mong đợi những thay đổi xảy ra qua đêm. Chúng tôi mong đợi họ nhìn kỹ vào tình hình và cuối cùng giảm bớt một số hạn chế giao dịch vàng cũng như chế tài nhập khẩu vàng đang diễn ra.

HAI: Các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì ổn định lực mua vàng trong quý I. Liệu đó có phải là một tín hiệu đáng khích lệ, thưa ông?

Artigas: Ngân hàng trung ương không nhất thiết can thiệp thị trường trong lúc này. Họ đang trong quá trình thiết lập các quyết định về chính sách. Những quyết định của họ không chỉ dựa trên giá quý kim mà còn thể hiện cách họ đánh giá về lượng dự trữ ngoại hối và cách đa dạng danh mục dự trữ khi cần. Chúng tôi cho rằng một số ngân hàng tại các thị trường mới nổi đang cố gắng tiếp xúc nhiều hơn đồng USD, vàng thực sự là dễ dàng để các ngân hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Chúng ta có cảm giác yên tâm rằng các ngân hàng trung ương tiếp tục là đơn vị mua ròng vàng trong 13 quý liên tục. Nhìn chung, họ có một xu hướng tương đối phù hợp với hành động mà họ đã làm cùng các quyết định chính sách, đồng thời hoạch định chính sách sẽ là ít nhạy cảm với sự thay đổi về giá cả. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Trong quý thứ hai, có những báo cáo chỉ ra rằng ngân hàng Nga đã mua tương đối nhiều vàng. Điều này rất tự nhiên, dựa trên hoàn cảnh thực tế, Nga cần đa dạng hóa dự trữ và bao gồm cả vàng như một phần của việc đa dạng hóa. Thị trường vàng mà các ngân hàng trung ương mới nổi khác tham gia cũng sẽ tiếp tục xu hướng này.

HAI: Xét về phía cung, dường như là hoạt động sản xuất đã tăng khoảng 6% so với cùng kì năm trước trong quý I năm 2014. Vậy, tại sao ông vẫn cho rằng hoạt động cung ướng vàng vẫn đang tăng lên?

Artigas: Khi giá vàng tăng mạnh, điều đó khiến các nhà khai thác có cơ hội để mở rộng hoạt động và đem lại nhiều khoản lợi nhuận. Và, chúng tôi cho rằng hoạt động khai thác sẽ vẫn còn tăng. Tuy nhiên, xét về xu hướng dài hạn, hiện chưa xuất hiện một mỏ vàng lớn mới nào được tìm thấy trong nhiều năm qua. Lượng vàng dự trữ hiện nay đang cho phép các nhà khai thác tiếp tục hoạt động trong nhiều năm, tuy nhiên, họ chưa đủ khả năng để thực sự thay thế khoản dự trữ này. Xét về dài hạn, điều này có thể đe dọa nguồn cung quý kim.

Thứ hai, sự tăng lên của hoạt động sản xuất đã bù đắp rất nhiều sự tái chế vàng. Bạn cần phải nhớ rằng hoạt động khai thác vàng không phải là nguồn cung cấp duy nhất của vàng. Có một mối liên hệ mật thiết giữa hoạt động khai thác và hoạt động tái chế quý kim. Tổng hợp hai hình thức này, lượng cung vàng toàn bộ thực sự không có sự thay đổi quá lớn giữa năm ngoái và năm nay.

HAI: Cuối cùng, mô hình nào mà ông các nhà đầu tư có thể hướng tới trong nửa cuối của năm đối với vàng?

Artigas: Các nhà đầu tư cần dừng lại việc chỉ chăm chăm vào nền kinh tế phương Tây cũng như cách đánh giá của họ đối với giá vàng. Chúng tôi cảm nhận rằng thị trường vàng đang dần rời xa xu thế đầu tư Mỹ và EU trước đây. Chúng tôi tin rằng dòng tiền ngắn hạn đang ở thị trường vàng và nó đã di chuyển đúng theo cách của mình.

Trong khi có một sự khích lệ rằng bạn chưa thực sự nhìn thấy quá nhiều dòng tiền từ các quỹ tín thác tháo chạy của vàng trong năm nay, sẽ là rất quan trọng trong việc đừng dành tiền tại các quỹ giao dịch. Thị trường vàng tại các quỹ tín thác chỉ nên ở ngưỡng tốt nhất là 10%.

HAI: Cảm ơn ông đã dành thời gian cho chúng tôi!

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021