Published On: Fri, Feb 21st, 2014

Ai phải chịu trách nhiệm khi nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngay sau khi phát sóng phóng sự về thực trạng nấm của cơ sở Lưu Mai Hương không rõ nguồn gốc được bán trong siêu thị, nhóm phóng viên đã trở lại nơi được cho là đóng gói những túi nấm Lưu Mai Hương không rõ nguồn gốc. Lúc này, cánh cửa cơ sở sản xuất luôn trong tình trạng khóa chặt và bên ngoài luôn có một thanh niên túc trực.

Quay trở lại các siêu thị, trên kệ hàng nấm của siêu thị BigC đã có mặt hàng nấm mang thương hiệu Hàn Quốc, Nhật Bản…thay thế của cơ sở Lưu Mai Hương. Còn tại Fivimart, những túi nấm không rõ nguồn gốc đã được dỡ xuống. Đại diện siêu thị cho biết, khi làm việc với cơ sở Lưu Mai Hương, cơ sở này đã cung cấp đủ các giấy tờ vì thế siêu thị đã tin tưởng nhập hàng.

Ai phải chịu trách nhiệm khi nấm cơ sở Lưu Mai Hương không rõ nguồn gốc vào siêu thị?

Ai phải chịu trách nhiệm khi nấm cơ sở Lưu Mai Hương không rõ nguồn gốc vào siêu thị?

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Siêu thị Fivimart Lý Thái Tổ cho biết: “Chúng tôi có nhập và bán hàng của cơ sở Lưu Mai Hương. Khi hợp tác kinh doanh họ đã trình đủ giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, khi biết thông tin về nấm không rõ nguồn gốc, chúng tôi đã cho dỡ bỏ các loại nấm này xuống và trả lại hàng tồn cho nhà phân phối”.

Theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Sở Y tế Lạng Sơn cấp ngày 2/5/2013, các sản phẩm nấm kim châm, nấm đùi gà… do cơ sở Lưu Mai Hương sản xuất phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận này có giá trị trong vòng 3 năm. Cho dù trên thực tế, chính cơ sở này xác nhận với phóng viên là không có khả năng sản xuất các loại nấm cao cấp nói trên.

Luật sư Nguyễn Thanh Bình, công ty Luật Bảo Ngọc cho rằng, nếu giấy xác nhận do Sở y tế Lạng Sơn cấp là hợp pháp thì hành vi của cơ sở Lưu Mai Hương là một hành vi gian dối trong hoạt động thương mại.

“Trong trường hợp không sản xuất nhưng lại có giấy tờ chứng nhận và đưa hàng hóa vào lưu thông là hành vi gian dối trong kinh doanh, lừa dối khách hàng, lừa dối về xuất xứ về nguồn gốc sản phẩm. Theo quy định tại nghị định 180/2013 thì hành vi này có thể bị phạt hành chính từ 20.000-80 triệu đồng. Còn trong trường hợp tái phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự” – ông Nguyễn Thanh Bình, Công ty Luật Bảo Ngọc nói.

Như vậy, chưa xét đến tính hợp pháp của giấy tờ nói trên và những sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc bán ra, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng, thì người chịu trách nhiệm đầu tiên chính là cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương.

Về tính hợp pháp của những văn bản do cơ sở sản xuất Lưu Mai Hương cung cấp cho các hệ thống siêu thị, nhóm phóng viên đã liên hệ với các cơ quan hữu quan để xác minh làm rõ và sẽ có những phản ánh tới quý vị trong các phóng sự tiếp theo.

Theo VTV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021