Published On: Mon, Jun 9th, 2014

Ấn Độ: Có thể nới lỏng nhưng không rút bỏ quy định hạn chế nhập khẩu vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Mặc dù thâm hụt tài khoản vãng lai đã sụt giảm đáng lể, các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng khó có thể vá lỗ trống này một cách hoàn hảo. Thay vào đó, Bộ trưởng tài chính có thể giảm 2% thuế nhập khẩu vàng.

“Tình hình thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) tiếp tục được theo dõi chặt chẽ. Chính sách hạn chế nhập khẩu vàng là một trong những tác nhân chính giúp CAD được điều chỉnh tốt. Cho đến khi một lộ trình bền vững hơn được áp dụng nhằm giữ con số thâm hụt này nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động nhập khẩu vàng vẫn phải được hạn chế”- một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính có thể giảm thuế nhập khẩu vàng xuống còn 8% từ mức hiện tại là 10%. “Đó cũng là một sự lựa chọn. Một quyết định cuối cùng sẽ được công bố trong tháng tới”- quan chức này nói. Hội đồng Trung ương Thuế và Hải quan (CBEC) cũng có thể đề cập tới kế hoạch giảm thuế nhập khẩu thông qua các thông báo trong năm sau này.

Ấn Độ: Có thể nới lỏng nhưng không rút bỏ quy định hạn chế nhập khẩu vàng

Ấn Độ: Có thể nới lỏng nhưng không rút bỏ quy định hạn chế nhập khẩu vàng

Với việc giá vàng suy yếu, đầu tuần này, CBEC cũng hạ giá trị thuế nhập khẩu vàng và bạc lần lượt xuống còn $408/10 gram và $617/kg. Tuy nhiên, những lưu ý của Bộ Tài chính vẫn được nhấn mạnh ngay cả khi thâm hụt tài khoản vãng lai tại đây đã chứng sự cải thiện mạnh mẽ với mức 1,7% GDP, tương đương 32.4 tỷ USD trong năm tài khóa 2014.

Vào năm tài khóa 2013, con số thâm hụt đạt mức cao kỷ lục 87.8 tỷ USD, tương đương 4.7% GDP, chủ yếu là do giá trị nhập khẩu vàng lên tới 3-5 tỷ USD/tháng. Trước áp lực này, Bộ Tài chính và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ buộc phải mạnh tay trong hoạt động kiềm chế nhập khẩu. Thông qua ba thông báo liên tiếp trong suốt năm ngoái, chính phủ đã nâng thuế nhập khẩu kim loại quý từ 2% lên 10% và buộc các doanh nghiệp phải xuất khẩu 20% tổng số vàng đã nhập.

Hiện Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nới lỏng một phần quy tắc nhập khẩu vàng bằng cách cho phép nhiều đơn vị kinh doanh hơn được nhập khẩu vàng theo chương trình hiện tại 20:80 mà họ đã thông qua vào ngày 21/5.

Tại Ấn Độ, vàng là thứ có tổng chi phí nhập khẩu đứng thứ hai sau dầu thô. Theo thông từ của Hội Đồng Vàng Thế Giới (WGC), nhu cầu mua vàng tại Ấn Độ đã giảm 26% tương đương với 190,3 tấn trong quý đầu của năm 2014 so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ đã giảm lần lượt theo thứ tự 16% và 32% trong  quý 4 năm 2013 và quý 3 năm 2013. Có một điều chắc chắn là nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ vẫn rất cao và chỉ bị can thiệp bởi chính phủ nước này.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021