Published On: Fri, Dec 27th, 2013

Ấn Độ đang tìm cách để thả lỏng một số điều kiện trong nhập khẩu vàng

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trong nỗ lực để phục hồi nhà máy tinh chế vàng đang bị suy yếu, nhà máy này hiện tại chỉ hoạt động có 25% công suất lắp đặt, chính phủ Ấn Độ đang tìm cách để thả lỏng một số điều kiện hiện tại đối với việc nhập khẩu hợp kim vàng của nhà máy, các quan chức Bộ Tài chính cho biết với các phương tiện truyền thông.

Theo các nguồn tin chính thức, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ đã giảm đáng kể, đây có thể được xem như là một bước đầu tiên trong việc giảm thuế nhập khẩu vàng.

Chỉ được phép nhập khẩu vàng chỉ khi một giấy phép do Tổng cục Ngoại thương (DGFT) cấp.

Vào ngày 3/8, chính phủ Ấn Độ đã hoàn thành việc tăng thuế nhập khẩu vàng lần thứ ba trong năm nay, lên đến 10 %. Thuế nhập khẩu bạc và bạch kim cũng tăng đến 10%. Thuế hải quan đố với vàng thanh, quặng hoặc chất tinh lóc cũng đã tăng từ 6% lên 8 %.

Các thương nhân trong cuộc thảo luận kín cho biết DGFT đã lo ngại rằng nếu thuế nhập khẩu hợp kim vàng và bạc mà nhà máy tinh chế vàng sử dụng để sản xuất vàng tinh khiết, không tăng lên từ mức 5% hiện nay cho đồng bộ với mức tăng trong thuế nhập khẩu vàng trong tháng Tám thì các thương nhân vô đạo đức sẽ tận dụng lợi thế của việc chênh lệch thuế qua lớn giữa hợp kim vàng và vàng tinh chế .

Ấn Độ đang tìm cách để thả lỏng một số điều kiện trong nhập khẩu vàng

Ấn Độ đang tìm cách để thả lỏng một số điều kiện trong nhập khẩu vàng

Theo các dữ liệu cho thấy các thương nhân nhập khẩu lên đến 100 tấn hợp kim, trong tổng số 850 tấn mau vàng từ các thị trường nước ngoài, trong năm tài chính qua tính đến tháng 3.

Trong số các quy định mới lập vào tháng Tám, có 1 quy định liên quan đến vàng hợp kim. Trong số vàng chiết xuất bằng tinh chế vàng hợp kim, chỉ có 80% là được cung cấp để sử dụng trong nước, trong khi 20% còn lại phải được xuất khẩu. Bằng chứng về xuất khẩu cũng phải được đưa ra trước khi nhập khẩu lô hàng tiếp theo, các thương nhân cho biết.

Vàng hợp kim đã trở thành một danh mục khẩu hấp dẫn từ giữa tháng 4/2012 đến tháng 1 năm nay, khi chính phủ tăng gấp đôi thuế mua vàng tinh chế lên đến 4 %, nhưng vẫn giữ nguyên thuế nhập khẩu vàng hợp kim ở mức 2%.

Thâm hụt tài khoản của Ấn Độ hiện nay ở mức cao, hoặc khoảng cách giữa thu nhập ngoại tệ và chi tiêu đã phần nào nới rộng thệm do lượng nhập khẩu vàng tăng cao. Ông Anand Sharma, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, cũng đã yêu cầu chính phủ phải có hành động thích hợp về nới lỏng các tiêu chuẩn nhập khẩu vàng để kiểm tra chống buôn lậu.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo vào ngày 25/12, ông Sharma cho biết mặc dù phương pháp cân bằng là cần thiết, những nhập khẩu vàng đã được cho phép đối với mục đích công nghiệp. Ông cho biết thêm, chính phủ cần phải đảm bảo rằng các nhu cầu chính được đáp ứng và đồng thời kiềm chế được lượng nhập khẩu để tiết kiệm ngoại tệ và giảm tình trạng buôn lậu vàng.

Quan chức cấp cao trong Bộ Tài chính cũng nhắc lại rằng chính phủ đang từng bước giảm thuế đối với vàng. Họ nói thêm rằng mức thuế cao hơn đã giúp kiềm chế ham muốn các kim loại quý.

Lượng vàng và bạc nhập khẩu trong tháng 11 đã giảm hơn 80 %, từ 5,4 tỷ USD giảm xuống 1,05 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái, đã giúp thu hẹp mức thâm hụt thương mại xuống 9,21 tỷ USD/tháng, mức thấp nhất thứ hai trong năm tài chính hiện hành.

Lượng nhập khẩu vàng trong năm 2011-2012 đạt mức kỷ lục khoảng 56,5 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 40 tỉ USD vào năm 2010-2011 và 28 tỷ USD trong năm 2009-2010.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp