Published On: Tue, Nov 18th, 2014

Ấn Độ đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc giá cà phê đang bùng nổ trên toàn cầu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người trồng và xuất khẩu cà phê từ Ấn Độ đang kỳ vọng nền sản xuất trong nước và giá cả trên thị trường quốc tế cao hơn trong những ngày tới.

Nền sản xuất cà phê trong nước đang ở mức cao vào khoảng 340.000 tấn. Giá cà phê Arabica hiện nay đang giao động xung quanh mức 196 cent/pound, tăng 94% so với 1 năm trước, khi mà giá tụt dốc xuống mức thấp kỷ lục 101 cent/pound.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết, giá cà phê tăng từ mức 169,63 cent/pound vào đầu tháng 10 lên mức 185,09 cent/pound trước khi giảm trở lại xuống mức 162,08 vào cuối tháng. Trung bình tháng ở mức 172,88, mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2012, cao hơn so với giá trung bình trong tháng 9 là 6,9%.

Các cuộc thảo luận hiện nay đang tập trung vào vấn đề thiệt hại đối với nền sản xuất của niên vụ 2015-2016 không thể đảo ngược.

Tình hình hạn hán ở Brazil năm ngoái đã dẫn đến việc năng suất cà phê thấp, điều này đã làm ảnh hưởng đến giá trên toàn cầu. Năm nay cũng vậy, nền sản xuất cà phê ở Brazil vẫn không có dấu hiệu khả quan do lượng mưa thấp.

Nền sản xuất cà phê của Ấn Độ được dự báo ở mức 344.500 tấn vào niên vụ 2014-2015 do Hội đồng Cà phê nước này cho biết, trong đó, sản lượng cà phê Robusta đạt mức 239.000 tấn và hạt cà phê Arabica ở mức 105.500 tấn, tăng khoảng 13% so với kết quả cuối cùng của năm ngoái là 304.500 tấn.

Nishant R Gurjer, cựu chủ tịch của Hội cây trồng Karnataka (kPa) và một nhà xuất khẩu cho biết: “Người trồng Ấn Độ đã không nhận được trọn vẹn những lợi ích từ việc tăng giá chóng mặt của thị trường cà phê năm ngoái do họ đã bán hầu hết sản lượng dự trữ của mình vào tháng 2 và ngay sau đó các chu kỳ tăng giá mới bắt đầu. Tuy nhiên, năm nay, sản lượng cà phê Arabica là thấp hơn hẳn do sự tấn công của sâu đục thân trắng. Sự tăng giá không phải là quá cao đối với cà phê Robusta, trong khi 70% lượng cà phê của Ấn Độ là cà phê Robusta”.

Tuy nhiên, ông cho biết, trong năm 2015 sẽ là một năm tốt cho nèn sản xuất cà phê của Ấn Độ khi họ mong đợi kiếm được thu nhập tốt hơn với giá hiện hành.

Hiện nay, giá cà phê Arabica được lấy giá cao hơn 69% tại mức 11.000 Rs/bao (mỗi bao là 50 kg) tại Karnataka so với mức 6.500 Rs/bao được bán vào năm ngoái. Trong khi, giá cà phê Arabica giao ngay tại trang trại đã tăng 28% lên mức 3.600 Rs/bao so với mức 2.800 Rs/bao so với một năm trước đây.

Tuy nhiên, giá tăng cao hơn năm nay thì người trồng vẫn bị vô hiệu hóa khi so sánh với việc tăng chi phí sản xuất. Chi phí trồng đã tăng 10-15% do sự gia tăng của vấn đề tiền lương và chi phí đầu vào.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021