Published On: Tue, Feb 18th, 2014

Ấn Độ sẽ nới lỏng nhập khẩu vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau lời kêu gọi nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng của các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Ấn Độ vào tháng trước, chính phủ Ấn Độ bắt đầu xem xét nới lỏng các hạn chế.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ P. Chidambaram tiết lộ trong tuần này Ấn Độ sẽ nghiên cứu nới lỏng các hạn chế nhập khẩu vàng nhưng sẽ không cho phép thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng đáng kể.

Tháng trước, đảng Quốc Đại cầm quyền tại Ấn Độ yêu cầu bãi bỏ quy định nhà nhập khẩu phải dành 20% lượng vàng dùng để làm trang sức mang đi tái xuất và giảm thuế nhập khẩu vàng, hiện ở mức trên 10%. Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi đã viết một bức thư cho Bộ Công Thương Ấn Độ bày tỏ hy vọng giảm thuế nhập khẩu vàng.

Ấn Độ sẽ nới lỏng nhập khẩu vàng?

Ấn Độ sẽ nới lỏng nhập khẩu vàng?

Vào tháng 4-2013,giá vàng đạt mức giảm lớn nhất trong 30 năm qua, tạo ra làn sóng mua vàng tại Ấn Độ, chỉ trong tháng 5-2013, người dân nước này đã mua vào khoảng 162 tấn vàng. Để hạn chế xu hướng mất giá của đồng rupee và giảm mức thâm hụt tài khoản vãng lai cao kỷ lục, chính phủ Ấn Độ đã siết chặt nhập khẩu vàng trong tháng 6-2013.

Tháng 9-2013, Ấn Độ tiếp tục tăng thuế nhập khẩu vàng trang sức từ mức 10% lên 15%, vượt quá thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu 10% – đây cũng là mức thuế nhập khẩu vàng cao kỷ lục từ trước đến nay tại Ấn Độ.

Dước tác động của các biện pháp hạn chế nhập khẩu của chính phủ, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm mạnh.

Trong tháng 1-2014, tổng lượng nhập khẩu vàng và bạc của Ấn Độ  giảm 77% so tháng 12-2013. Thâm hụt thương mại tháng 1-2014 đạt 9,92 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn so với tháng 12-2013 là 10,14 tỉ đô la Mỹ.

Khi dữ liệu thương mại tháng 1-2014 được phát hành, Bộ Công Thương Ấn Độ cho biết đã đề xuất nới lỏng các hạn chế về nhập khẩu vàng.

Trong khi Ấn Độ hạn chế nhập khẩu vàng, lượng tiêu thụ vàng của Trung Quốc tăng lên đáng kể. Năm 2013, Trung Quốc vượt Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, với lượng tiêu thụ vàng đạt 1.176,4 tấn, tăng 41,36% so với năm trước đó.

Theo TBKTSG Online

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021