Published On: Mon, Jan 20th, 2014

Ảnh hưởng kinh tế thế giới tới giá vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Kinh tế thế giới

Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra rằng bức tranh nền kinh tế toàn cầu hiện nay đang ngày càng trở nên đa màu sắc.

Tuần trước, Quỹ tiền tệ thế giới IMF đã đưa ra lời cảnh báo về sự giảm phát nền kinh tế trong vài năm tới. Đó thực sự là một bài toán khó đối với rất nhiều chính phủ bởi vì kiểm soát giảm phát còn khó khăn hơn nhiều lần so với kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, giảm phát đã trở thành mối đe dọa lớn đối với nhiều quốc gia kể từ khi có khủng hoảng tín dụng, tăng trưởng chưa đầy đủ và hồi phục kinh tế chưa đạt đến mục tiêu. Mặt khác, tăng trưởng vững chắc nên được kiềm chế bởi hành động tăng lãi suất bởi nếu như lãi suất tăng trưởng quá nhanh sẽ gây tổn thương nặng nề tới thị trường nhà đất, thị trường lãi suất ổn định. Dòng vốn sẽ ào ạt chảy trở về các nền kinh tế phát triển do chênh lệch tỷ giá hối đoái từ các nền kinh tế yêu vàng.

Xét về thực chất, tăng trưởng hoặc giảm phát đều đem đến những mối nguy hiểm nhất định. Lạm phát đi liền với tăng trưởng. Đó là lí do vì sao chính phủ muốn lạm phát tăng, tuy nhiên, một khi lạm phát tăng thì rất khó bề kiểm soát và lúc này những nguy cơ tiềm ẩn khác cũng sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, với bối cảnh kinh tế hiện nay, tiềm năng tăng lạm phát đặc biệt là đối với các nền kinh tế phát triển là hoàn toàn mờ mịt.

Trong bức tranh toàn cảnh nền kinh tế thế giới, chúng ta không thể không nhắc tới vai trò của siêu cường Mỹ.

Kinh tế Mỹ

Các thông tin mới đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang hồi phục một cách tích cực. Tuy nhiên, các thông số kinh tế mới công bố vẫn chưa chạm tới ngưỡng để chúng ta có thể hoàn toàn tự tin vào khả năng tự thân vận động của quốc gia này. Nền kinh tế Mỹ vẫn rất dễ bị tổn thương. Đó chính là lý do tại sao Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn muốn duy trì mức lãi suất thấp hiện tại trong vòng 2 năm tới hoặc xa hơn nữa.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ tuần trước cũng đã chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục phát triển với tốc độ vừa phải và triển vọng nền kinh tế vẫn còn rất khả quan. “Tapering” (giảm dần cho đến hết chương trình mua trái phiếu hàng tháng 85 tỷ USD) dự kiến sẽ được thực thi với mức độ giảm dần là 10 tỷ USD mỗi tháng cho đến hết vào cuối năm nay.

kinh tế, kinh tế thế giới, thị trường vàng

Các chỉ báo kinh tế mới đây cho thấy chi tiêu tiêu dùng Mỹ hiện đã tăng lên. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất công nghiệp của nước này cũng có bước tăng trưởng và thị trường bất động sản tiếp tục có những cải thiện nhất định. Song song, thị trường lao động cũng có những bước cải tiến dù chưa thực sự vững chắc. Hơn thế nữa, đã tồn tại mối liên hệ nghịch giữa tăng trưởng tiền lương và giá hàng hóa. Điểm đáng lưu ý hơn là một số hãng trong lĩnh vực dịch vụ đang có kế hoạch nâng giá bán hàng trong nắm hạn. Nền kinh tế Mỹ thực sự đã dần bước ra khỏi vũng bùn của Đại suy thái kinh tế.

Ngày 16/1 vừa qua, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nhất trí về trần chi tiêu ngân sách cho hai năm tài khóa 2014 và 2015, đều ở trên ngưỡng 1.000 tỷ USD. Đây là một dấu ấn hết sức quan trọng đối với việc chi tiêu và giảm thâm hụt ngân sách dẫn tới đóng cửa Quốc hội vào tháng 10 năm ngoái.

Tuần qua, Trung Quốc cũng đã công bố nước này nắm giữ khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Đây thực sự là một nguy cơ lớn đối với việc nâng lợi suất trái phiếu nước này. Lợi suất trái phiếu 10 năm Mỹ kết thúc tuần qua ở ngưỡng 2,3%. Hành động truyền thống để bảo vệ lợi ích các hạng mục trong danh mục đầu tư của mình trước sự xuống giá là giữ nó cho tới khi đạt được đủ giá trị mua lại. Trong bối cảnh hiện tại, thiệt hại mà Trung Quốc phải đối diện có tiềm năng còn lớn hơn dự tính rất nhiều.

Tác động tới vàng

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay, chúng ta kì vọng rằng với sự xáo trộn của nên kinh tế, kim loại vàng sẽ không phải đối diện với một sự xuống giá quá thảm hại.

Còn riêng về phía Mỹ, giới đầu tư nước này vẫn đang có cái nhìn tiêu cực tới vàng khi mà các quỹ tín thác và quỹ giao dịch hoán đổi tiếp tục bán vàng. Các quỹ giao dịch và các nhà đầu tư Mỹ vẫn quay lưng với vàng bởi vì họ vẫn nhận được những lợi ích ngắn hạn từ thị trường chứng khoán. Một khi các quỹ nhìn thấy sự thay đổi trong bức tranh kĩ thuật của thị trường vàng họ sẽ quay trở lại, tuy nhiên chắc chắn không phải lúc này.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021