Published On: Fri, Jun 13th, 2014

Báo cáo ngân sách 2014 có thể là nguồn cổ vũ cho người mua vàng Ấn Độ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngày càng có nhiều người hi vọng Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley sẽ nới lỏng một số quy định hạn chế nhập khẩu vàng trong báo cáo ngân sách sẽ được trình vào tháng tới. Đây có thể là nguồn cổ vũ lớn cho người mua vàng vì giá cả kim loại này có thể giảm sâu hơn.

Phiên họp ngân sách của Quốc hội Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu từ tuần thứ hai của tháng Bảy- Bộ trưởng Nội vụ M Venkaiah Naidu nói.

Dự đoán ông Jaitley cũng có phần mong muốn nới lỏng các biện pháp này khi thâm hụt tài khoản vãng lai đã giảm mạnh. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu tăng lên trong những tháng gần đây có thể là bước đệm cho hoạt động nhập khẩu vàng nếu thị trường này được nới lỏng.

Đảng Bharatiya Janata, trong thời gian chuẩn bị bầu cử, hứa hẹn sẽ giảm bớt những hạn chế trong nhập khẩu vàng, và rằng đó chính là lý do khiến tình trạng buôn lậu có cơ hội hoành hành. Thủ tướng Chính phủ Narendra Modi cũng đã từng khẳng định bất kỳ động thái nào áp vào thị trường vàng cũng phải tính đến lợi ích của công chúng và nhà đầu tư, chứ không chỉ quan tâm tới kinh tế và chính sách.

bao cao ngan sach 2014 la nguon co vu cho vang an do

Như mọi người đều biết, Ấn Độ là người mua vàng lớn thứ 2 thế giới và chính phủ nước này đang chịu áp lực cực lớn từ ngành công nghiệp trong việc nới lỏng các chính sách hạn chế. Cựu Bộ trưởng Tài chính P. Chidambaram trước đây đã tăng thuế nhập khẩu vàng từ 2% lên 10% cũng như đưa ra hàng loạt các biện pháp hành chính nhằm thu hẹp lỗ hổng tài khoản vãng lai. Sau khi báo cáo thương mại tháng 5 được công bố, Bộ trưởng thương mại Rajeev Kher cho biết Bộ ủng hộ việc “hợp lý hóa” thuế nhập khẩu và sự “bình thường hóa” hoạt động nhập khẩu vàng là điều cần thiết.

Bình luận về dữ liệu thương mại tháng 5, Upasna Bhardwaj, chuyên gia kinh tế tại ING Vysya Bank, cho biết  ”Xét theo tính mùa vụ , cán cân thương mại có xu hướng xấu đi trong quý tháng 4-tháng 6 nếu so sánh với quý trước. Đà tăng trong hoạt động nhập khẩu không chỉ nhờ dầu mỏ, mà còn nhờ các mặt hàng phi dầu mỏ, phi vàng bạc, chứng tỏ sự ổn định của nhu cầu trong nước. Ngoài ra, tăng trưởng xuất khẩu cũng rất đáng khuyến khích. Quy định hạn chế nhập khẩu vàng nên được dỡ bỏ hoặc điều chỉnh trong phiên họp ngân sách lần này”.

Một số chuyên gia kinh tế cho hay ngay cả khi ông Jaitley nới lỏng một số quy tắc về nhập khẩu vàng, thâm hụt tài khoản vãng lai vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát nhờ kim ngạch xuất khẩu gia tăng. Anubhuti Sahay, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Standard Chartered, nói: “Với hoạt động kinh tế có nhiều cải thiện, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, xuất khẩu của Ấn Độ có thể sẽ duy trì ở mức hợp lý hơn trong thời gian này. Trừ khi tăng trưởng toàn cầu rất đáng thất vọng, rủi ro thâm hụt thương mại sẽ vẫn tồn tại, thậm chí nếu việc hạn chế nhập khẩu vàng được nới lỏng hơn nữa.”

Theo chuyên gia kinh tế Shubhada Rao tại Ngân hàng Yes Bank, trong năm 2014-15, xuất khẩu của Ấn Độ có thể sẽ đạt mức tăng trưởng 7,3% và nhập khẩu tăng 8%, trong khi đó, thâm hụt thương mại chốt ở mức 164 tỷ USD. Đây không được coi là một bước điều chỉnh tăng lớn nếu so với khoản thâm hụt thương mại 147.6 tỷ USD của năm tài khóa 2014.

“Thời gian tới, chúng tôi dự đoán thâm hụt thương mại sẽ mở rộng đôi chút do nhu cầu vàng gia tăng với kỳ vọng thuế nhập khẩu giảm. Tuy nhiên, mức độ thâm hụt thương mại không đáng lo lắng bởi vì thị trường hi vọng hoạt động xuất khẩu sẽ duy trì hiệu suất tốt”- bà nói.

Giá vàng giao ngay tại Ấn Độ hiện đang dao động xung quanh mức Rs. 27.000/ 10 gram và giới thương nhân dự đoán về một bước giảm lớn nếu thuế nhập khẩu được điều chỉnh trong phiên họp ngân sách sắp tới. “Có một dự cảm lớn trên thị trường rằng thuế nhập khẩu sẽ được giảm từ 10% xuống còn 4%. Nếu điều đó xảy ra và đồng rupee tiếp tục duy trì mạnh mẽ, giá vàng có thể đi xuống đến Rs. 24,000-25,000/10 gm”- Sachin Kothari, giám đốc BullionIndia nhận định. Đây có thể là cơ hội tốt cho nhiều người mua vàng tại đất nước này.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021