Published On: Sat, Jun 28th, 2014

Báo Trung Quốc nói về cuộc tập trận giữa Mỹ – Philippines

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Theo báo “Hoàn Cầu” của TQ, gần đây, Philippines không ngừng xích lại gần đồng minh quân sự Mỹ để có được chỗ dựa đối đầu với Trung Quốc. 

>> Trung Quốc thừa nhận đã thiết lập “chế độ tuần tra SSCĐ” ở Biển Đông

Trong Thỏa thuận hợp tác quốc phòng Mỹ-Philippines ký kết gần đây, Philippines trao cho quân đội Mỹ quyền hạn lớn hơn trong việc sử dụng các căn cứ quân sự ở lãnh thổ Philippines.

Mặc dù Mỹ nhiều lần tuyên bố không lựa chọn đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông, nhưng đã nhiều lần tiến hành cảnh cáo Trung Quốc về tình hình Biển Đông.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, Mỹ hoàn toàn không phải là “bên đương sự” trong tranh chấp Biển Đông, cần tuân thủ cam kết “không lựa chọn đứng về bên nào”. Khác với tuyên truyền của Trung Quốc, Mỹ nói họ có “lợi ích quốc gia” ở Biển Đông.

Về vấn đề này, giới cầm quyền Trung Quốc luôn cử phát ngôn viên ngoại giao để tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền của họ ở Biển Đông, họ cũng nói đến “sự thực lịch sử” và “luật pháp quốc tế”, nhưng chính lịch sử Trung Quốc, các nước và luật pháp quốc tế đã bác bỏ các chủ trương và hành động phi pháp của họ.

Trung Quốc có hành vi khủng bố, côn đồ, ra sức cho tàu đâm húc, làm hư hỏng nặng tàu kiểm ngư của Việt Nam

Trung Quốc có hành vi khủng bố, côn đồ, ra sức cho tàu đâm húc, làm hư hỏng nặng tàu kiểm ngư của Việt Nam

Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm lược phi pháp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, rồi xâm lược đá Gạc Ma năm 1988…, cưỡng chiếm bãi cạn Scarborough năm 2012, nay đang cho các lực lượng quân sự, cảnh sát biển xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc thực sự âm mưu độc chiếm Biển Đông bằng yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp.

Như vậy, Trung Quốc đã từ không đến có, nhảy vào tranh chấp Biển Đông, đòi biến mình thành “đương sự” tranh chấp với nước khác, rồi lại đòi giải quyết song phương với các đương sự thực tế khác, muốn dùng thực lực để cưỡng ép các nước nhường lại lãnh thổ, lãnh hải, không cho nước khác can dự để một mình khống chế khu vực thực sự là không thể chấp nhận được.

Lo ngại trước sự can dự của các nước lớn ngoài khu vực, nhà cầm quyền Trung Quốc luôn đòi các nước lớn như Mỹ, Nhật… không được can dự vấn đề Biển Đông, không đứng về bên nào trong tranh chấp, đồng thời lại đòi các nước này “cẩn thận về lời nói và hành động”, “làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, trong khi đó, chính Trung Quốc đang hung hăng, hiếu chiến, côn đồ, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Đức Duy TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021