Published On: Fri, Jun 27th, 2014

Báo Trung Quốc: “Phải cẩn thận với tên lửa chống hạm Nga của Việt Nam”

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Bài báo tuyên truyền xuyên tạc rêu rao “mối đe dọa” từ Việt Nam và Nhật Bản và chỉ ra vũ khí trang bị phòng thủ của Trung Quốc, một động thái gây chú ý.

>> Đưa vụ giàn khoan 981 ra Liên Hiệp Quốc: Hiệu quả nhanh nhất!

>> Báo Nga: Trung Quốc lộ kế hoạch ở Trường Sa để gây sức ép với Việt Nam

>> Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại buông lời hiếu chiến, đe dọa ở Biển Đông

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 25 tháng 6 có bài viết cho rằng, Nhật Bản triển khai tên lửa chống hạm ở khu vực tây nam và đảo Miyako “uy hiếp” tuyến đường biển của chuỗi đảo thứ nhất, Việt Nam sử dụng hệ thống tác chiến Bastion mua của Nga để xây dựng trận địa tên lửa chống hạm ở ven bờ Biển Đông…

Báo TQ tự huyễn hoặc cho rằng: Một loạt dấu hiệu mới nhất cho thấy, hạm đội hải quân Trung Quốc đang “đối mặt với mối đe dọa hỏa lực chống hạm bờ biển tiềm tàng” ở các vùng biển châu Á-Thái Bình Dương.

Tên lửa chống hạm Type 88 (SSM-1) của Nhật Bản đã triển khai ở đảo Miyako dùng để kiểm soát eo biển

Tên lửa chống hạm Type 88 (SSM-1) của Nhật Bản đã triển khai ở đảo Miyako dùng để kiểm soát eo biển

Bài báo dẫn “nhiều phương tiện truyền thông Nhật Bản” cho biết, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã triển khai tên lửa chống hạm Type 88 tại đảo Miyako, Okinawa, cách đảo Senkaku 170 km, trong khi đó, tên lửa chống hạm Type 12 tiên tiến hơn sẽ triển khai ở khu vực Kyushu phía tây nam Nhật Bản.

Theo truyền thông Nhật, một loạt triển khai này không chỉ là để bảo vệ đảo Senkaku, mà còn có ý định “uy hiếp” hạm đội Trung Quốc. Báo Trung Quốc dẫn lời “nhà phân tích quốc phòng” nhắc nhở, cuộc “đọ sức” giữa Trung-Việt xung quanh giàn khoan 981 (hạ đặt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam) cũng “phải cẩn thận với tên lửa chống hạm của Việt Nam – do Nga chế tạo”.

“Bụi gai bờ biển châu Á-Thái Bình Dương”

Báo Trung Quốc tuyên truyền xuyên tạc, không hề nghĩ đến những hành động của bản thân, nhìn đâu cũng thấy đối địch cho rằng, tên lửa chống hạm mặt đất vốn là vũ khí mang tính phòng ngự, nhưng hiện nay lại hầu như đầy “sát khí” ở trong tay Nhật Bản và Việt Nam.

>> Xem thêm : Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố tuần tra định kỳ ở Biển Đông

Theo bài báo, tên lửa chống hạm mặt đất được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dùng để cô lập đảo Senkaku, phong tỏa tuyến đường ra vào chuỗi đảo thứ nhất. Tên lửa Type 88 triển khai ở đảo Miyako có thể tiến hành tấn công đối với tàu chiến “tuần tra” ở vùng biển đảo Senkaku hoặc tiến hành “cách ly” hỏa lực đối với tàu có ý đồ điều nhân viên đến đảo Senkaku, còn có thể tạo ra mối đe dọa cho hạm đội đi qua eo biển Miyako, tiến ra Tây Thái Bình Dương.

Tên lửa chống hạm Type 12 Nhật Bản

Tên lửa chống hạm Type 12 Nhật Bản

Báo Trung Quốc dẫn nhà phân tích quốc phòng cho rằng, một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản từng nhiều lần ngụy trang xe phóng tên lửa chống hạm Type 88, xe dẫn đường radar, ẩn nấp trong rừng cây, trinh sát trên không thông thường khó phát hiện được, loại chiến thuật ngụy trang này cũng thích hợp cho tác chiến đảo.

Tên lửa chống hạm Type 12 mà Lực lượng Phòng vệ có kế hoạch triển khai ở tỉnh Kumamoto, là loại tên lửa tiên tiến hơn. Một tờ báo Anh cho rằng, tên lửa chống hạm Type 12 có tầm bắn xa hơn, đã áp dụng công nghệ dẫn đường GPS, tính năng tổng thể vượt xa Type 88.

>> Xem thêm : Mỹ, Philippines tập trận sát vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc

Còn tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho rằng, Lực lượng Phòng vệ có kế hoạch tiến hành phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Biển và Lực lượng Phòng vệ Trên không, sử dụng máy bay săn ngầm P-3C và tàu hộ vệ cung cấp tọa độ “tàu địch”, dẫn đường cho tên lửa chống hạm mặt đất tiến hành tấn công, đồng thời do máy bay cảnh báo sớm E-2C cung cấp truyền dữ liệu để hỗ trợ.

Theo bài báo, thống nhất sức mạnh của 3 “quân chủng” Lực lượng Phòng vệ Mặt đất-Biển-Trên không là để nâng cao khả năng ứng phó với tàu chiến hải quân Trung Quốc.

Theo báo Trung Quốc, tên lửa chống hạm mặt đất do Nga chế tạo lại là “thẻ bài” của Việt Nam ở Biển Đông. Báo TQ cho rằng, Việt Nam đã đặt mua hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển kiểu cơ động Bastion của Nga, không rõ số lượng. Hệ thống này gồm 4 xe phóng, 1 xe chỉ huy tác chiến, 1 xe bảo đảm hậu cần và 4 xe vận chuyển-nhồi tên lửa.

Hệ thống Bastion phóng tên lửa Yakhont của Việt Nam

Hệ thống Bastion phóng tên lửa Yakhont của Việt Nam

Theo bài báo, trong toàn bộ hệ thống Bastion, xe phóng có 2 ống phóng tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont dài 8,9 m là “đơn vị hỏa lực” chính. Một khi cần đưa vào chiến đấu, hệ thống Bastion có thể hoàn thành triển khai trong vòng 5 phút, đồng thời luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong 3 – 5 ngày.

>> Đọc thêm : Đâu là lý do thực sự khiến TQ ngang ngược, hung hăng ở Biển Đông?

Sử dụng hệ thống Bastion phóng tên lửa Yakhont có 2 loại mô hình có thể lựa chọn: Khi lựa chọn mô hình bay thấp, độ cao bay của tên lửa chỉ là 9 – 15 m, tầm bắn 120 km; còn khi lựa chọn mô hình bay hỗn hợp, tên lửa trước tiên bay ở độ cao 14.000 m, sau khi tiếp cận mục tiêu sẽ tiếp tục giảm độ cao xuống 9 – 15 m, đồng thời mở radar dẫn đường chủ động phát động tấn công đối với mục tiêu, loại mô hình bay phối hợp cao-thấp này có thể đưa tầm bắn tên lửa tăng lên 300 km. Nếu Việt Nam triển khai Bastion ở một số hòn đảo trên Biển Đông thì chắc chắn sẽ có khả năng “uy hiếp” đối với tàu chiến hải quân Trung Quốc “tuần tra, cảnh giới” (hoạt động trái phép) ở vùng biển xung quanh.

Báo Trung Quốc đề xuất, đối với tranh chấp biển Hoa Đông và Biển Đông (Trung Quốc thấy của cải người khác liền đòi ăn cướp), cùng với việc tăng cường “lực lượng tuần tra (tất nhiên là phi pháp), cảnh giới”, hải quân Trung Quốc “cần tập trung vào tàu chiến và máy bay của đối thủ, cần cảnh giác hơn với động thái triển khai và điều động tên lửa chống hạm” của Nhật Bản và Việt Nam.

Theo Giaoduc

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021