Published On: Mon, May 26th, 2014

Biển đông ngày 25/5: Thuyền trưởng tàu Kiểm ngư 22 bị thương

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tàu Kiểm ngư 22 của ta bị tàu Trung Quốc đâm húc, xịt vòi rồng làm hư hại cabin, chập điện. Nghiêm trọng hơn, 4 kiểm ngư viên trên tàu Việt Nam bị thương, trong đó có Hải đội trưởng và thuyền trưởng tàu 22.

>> Vì sao Việt Nam phải cho tàu áp sát giàn khoan 981 của Trung Quốc?

>> Thách thức trong vùng EEZ và nguy cơ đụng độ Trung-Mỹ

Bất chấp thiện chí của Việt Nam những ngày gần đây, trên thực địa khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981, Trung Quốc đã hành động quyết liệt hơn ngăn cản đe dọa lực lượng chấp pháp của Việt Nam tiếp cận giàn khoan.

Bốn kiểm ngư viên bị thương 

Cụ thể, 6h30 ngày 25/5 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam 6 tàu của Trung Quốc tăng tốc rượt đuổi tàu tàu Kiểm ngư 22, tàu Kiểm ngư 768 của Việt Nam cách khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép 8 hải lí.

Xem thêm:  Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng ngày 26/5

Dưới sự chỉ huy của Biên đội trưởng biên đội tàu Kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo, các tàu Kiểm ngư 768, tàu Kiểm ngư 7, tàu Kiểm ngư 22 liên tục tăng tốc vòng tránh để không đẩy tình trạng căng thẳng lên cao, nhưng các tàu hải cảnh, hải tuần, ngư chính của Trung Quốc vẫn hung hăng bám đuổi áp sát chặn đầu.

Tin tuc moi nhat bien dong ngay 26/5 : Thuyền trưởng tàu Kiểm ngư 22 bị thương

Tài CSB Trung Quốc áp sát tàu CSB Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy

Thậm chí, các tàu hải cảnh, hải tuần với các số hiệu 37101, 37102, 32101, 44001, 32102 của Trung Quốc còn đồng loạt mở bạt pháo uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tăng cường tàu hàng hải Trường Đại di chuyển với tốc độ 11 hải lí/ giờ, thị uy, rượt đuổi các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Tới 7h, tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 của Trung Quốc hú còi rượt đuổi đâm húc tàu Kiểm ngư 22 của Việt Nam. Ở cự li gần, tàu Hữu Liên 9 mở vòi rồng áp lực cao phun vào cabin, hệ thống truyền thanh của tàu Kiểm ngư 22.

Xem thêm: Bản đồ cổ Hoàng Sa Trường Sa

Sau hơn 30 phút bị quần thảo, tàu Kiểm ngư 22 của ta bị tàu Hữu Liên 9 của Trung Quốc làm hư hại hệ thống cabin, chập điện. Nghiêm trọng hơn, 4 kiểm ngư viên trên tàu 22 bị thương, trong đó có cả Hải đội trưởng và thuyền trưởng tàu Kiểm ngư 22.

Sau khi đâm va gây hư hỏng nặng tàu HP 926 của Việt Nam, hôm nay (25/5) tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 của Trung Quốc tiếp tục hung hăng quyết liệt nhằm triệt phá các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Đây là những hành động hết sức hiếu chiến, nguy hiểm nhằm đẩy căng thẳng tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển của Việt Nam lên cao.


Trung Quốc tăng số lượng tàu cá vỏ sắt 

13h15, tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam 12 hải lí về hướng Tây Nam tàu Kiểm ngư HP 926 của Việt Nam đã phát hiện từng tốp 30 tàu cá vỏ sắt Trung Quốc án ngữ tại đây. Số tàu cá vỏ sắt mà Trung Quốc có mặt tại khu vực này theo quan sát của phóng viên khoảng gần 100 chiếc.

Được biết, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc hai máy công suất tối thiểu là 600CP một chiếc, các tàu cá này mặc dù không thực hiện khai thác mà chỉ tạo thành đội hình ngăn cản các tàu cá của Việt Nam đánh bắt, khai thác thủy sản trên vùng biển chủ quyền Việt Nam. Khi có cơ hội, các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc sẵn sàng đâm húc phá hoại các tàu cá Việt Nam.

Ở khu vực cách xa giàn khoan khoảng từ 8-10 hải lí luôn thường trực các tàu chiến của Trung Quốc, uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam.

>> 3 kiểm ngư viên bị thương, 8 tàu Việt Nam bị đâm va, phun nước

Theo Tienphong

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021