Published On: Mon, Apr 4th, 2016

BOJ “đau đầu” khi lạm phát kì vọng của doanh nghiệp Nhật Bản suy giảm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo khảo sát của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), trong tháng 3/2016, kì vọng lạm phát dài hạn tại các công ty Nhật Bản đã suy giảm so với 3 tháng trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy quyết định hạ lãi suất âm của Ngân hàng hồi tháng 1 đã thất bại trong việc thuyết phục các doanh nghiệp rằng giá sẽ được nâng lên theo thời gian.

Kết quả của cuộc điều tra càng tăng thêm nghi ngờ của thị trường về quan điểm của Ngân hàng về việc in tiền với số lượng lớn sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp đẩy mạnh chi tiêu và kì vọng giá sẽ tăng trong tương lai.

Khảo sát cũng nhấn mạnh các thách thức mà Ngân hàng Nhật Bản đang phải đối mặt trong việc tiến tới mục tiêu lạm phát 2% của mình từ mức lạm phát gần 0 như hiện nay cùng với sức ép mở rộng nhiều hơn các biện pháp kích thích kinh tế.

Các doanh nghiệp kì vọng giá tiêu dùng từ giờ cho tới năm sau sẽ tăng bình quân 0,8%/năm. Tốc độ tăng này nhỏ hơn dự kiến 1,0%/năm vào 3 tháng trước.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát chuẩn bị cho báo cáo chi tiết “Tankan” của BOJ cũng cho biết họ dự đoán giá tiêu dùng tăng với tốc độ 1,1%/năm trong 3 năm tới, ít hơn với dự báo 1,3% trong tháng vừa qua.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng dự báo tốc độ tăng của lạm phát tiêu dùng trong 5 năm tới của các doanh nghiệp cũng giảm xuống từ tăng 1,4% chỉ còn 1,2%.

“Kỳ vọng lạm phát trong 3 và 5 năm tới chưa bao giờ cao hơn kể từ khi BOJ bắt đầu thực hiện khảo sát này,” Yasunari Ueno, chuyên gia kinh tế thị trường tại Mizuho Securities cho biết. “Rõ ràng nỗ lực điều chính lạm phát của BOJ bằng việc mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ đã không thành công”.

Trong tháng 1, BOJ đã làm thị trường kinh ngạc khi ấn định lãi suất âm bổ sung cho chương trình thu mua tài sản quy mô lớn nhằm vực dậy nền kinh tế sau nhiều năm trì trệ.

Thế nhưng bước đi này không những đã thất bại trong việc nâng giá cổ phiếu và không ngăn nổi sự tăng giá của đồng Yên, mà còn bị nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp và các tổ chức tài chính vì làm cho thị trường hỗn loạn thay vì bình ổn.

Niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất đã giảm xuống tới mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây và dường như cũng sẽ đi xuống trong quý tới, khảo sát niềm tin kinh doanh “Tankan” của Nhật Bản cho biết.

BOJ dự kiến sẽ cắt giảm dự báo lạm phát của người tiêu dùng tại cuộc họp điều chỉnh lãi suất trong tháng này, mặc dù nhiều nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng không muốn đẩy mạnh kích thích ngay sau khi mới ấn định lãi suất âm trong tháng 1/2016.

Ngân hàng Nhật Bản đã bắt đầu điều tra về dự báo giá tại các doanh nghiệp từ khảo sát tankan vào 3/2014 để thu thập thêm thông tin về kì vọng lạm phát – trọng tâm để kích thích kinh tế hiện nay.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021