Published On: Mon, Oct 6th, 2014

Buôn lậu vàng tại Ấn Độ có thể tăng hơn 50% trong năm 2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) dự báo lượng vàng nhập khẩu tại Ấn Độ có thể vượt ngưỡng 200 tấn trong năm nay, so với mức 150 – 200 tấn năm ngoái.

Buôn lậu vàng tại Ấn Độ có khả năng tăng vọt tới 50% và chạm ngưỡng 300 tấn trong năm tài chính này do Chính phủ hạn chế nhập khẩu thông qua các kênh chính thức.

“Chính phủ ước tính nhập khẩu vàng thông qua các kênh không chính thức vào khoảng 200-300 tấn trong năm tài chính này,” dẫn lời ông Krishna Pratap Singh, Tổng giám đốc Tổng cục Xúc tiến Xuất khẩu cho biết trong cuộc nói chuyện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Vàng quốc tế Ấn Độ – cuộc Hội thảo 2 ngày bắt đầu hôm thứ Bảy (4/10).

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) dự báo lượng vàng nhập khẩu tại Ấn Độ có thể vượt ngưỡng 200 tấn trong năm nay, so với mức 150 – 200 tấn năm ngoái.

Buôn lậu vàng tại Ấn Độ có thể tăng hơn 50% trong năm 2014

Buôn lậu vàng tại Ấn Độ có thể tăng hơn 50% trong năm 2014

Không có con số cụ thể về số lượng và giá trị nhập lậu vàng vào Ấn Độ. Tuy nhiên, dựa vào xuất khẩu từ Dubai và các nước láng giềng tiềm năng khác, nhập khẩu vàng an toàn có thể được ước tính khoảng 300 tấn trong năm tài chính 2014. Nhưng, một số cơ quan thậm chí ước tính nhập lậu vàng của Ấn Độ tới 400 tấn, ông Singh nói.

Để kiểm soát thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng, chính phủ Ấn Độ đã hạn chế nhập khẩu vàng thông qua giới thiệu quy tắc 80:20 và nâng thuế nhập khẩu tối đa lên 10% trong năm ngoái. Nhưng, quyết định trên đã mở ra con đường tiểu ngạch nhập khẩu (không chính thức) nở rộ hơn kênh chính thức của chính phủ.

“Có những báo cáo manh tính chấn động về các kênh nhập khẩu vàng không chính thức. Ngoài ra, một số cơ quan đã và đang phải làm việc rất cật lực để hạn chế nhập lậu vàng vào Ấn Độ. Tuy vậy, chúng tôi còn cho rằng nhập khẩu vàng thông qua các kênh không chính thức đã tăng lên!”, ông Singh nói thêm.

Liên quan đến việc thắt chặt nguồn cung vàng có sẵn do những hạn chế của chính phủ, Mehul Choksi, giám đốc điều hành của Gitanjali Gems đưa ra lời yêu cầu loại bỏ ngay lập tức. “Thay vì nâng thuế nhập khẩu, chính phủ có thể đạt được cùng một kết quả thông qua việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) lên 10%. Tăng VAT khiến cho chi phí nắm giữ vàng của người tiêu dùng tăng lên nhưng lại không khuyến khích nhập khẩu thông qua nhập khẩu kênh không chính thức!”, Choksi nhận định.

Tuy vậy, PR Somasundaram, giám đốc điều hành của WGC, cho rằng chế tài nhập khẩu vàng đã ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư. Tuy nhiên, nhìn vào sự phục hồi trong nền kinh tế thế giới, nhu cầu đồ trang sức vẫn sẽ mạnh mẽ.

Sự khủng hoảng thanh khoản của người tiêu dùng cá nhân đã ảnh hưởng đến hoạt động mua vàng ở một mức độ nhất định. Chúng tôi hy vọng chính phủ Ấn Độ sẽ nới lỏng chính sách nhập khẩu vàng trong năm 2015, ông nói thêm.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021