Published On: Tue, Feb 18th, 2014

Các chuyên gia dự báo giá vàng 2014 sẽ giảm trong tháng tới

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 2014 ) – Hai chuyên gia chuyên về dự báo giá vàng chính xác nhất đã đưa ra dự báo rằng giá vàng sẽ giảm trong năm 2014 ngay cả khi thị trường vàng đang có một sự khởi đầu tốt nhất một năm kể từ năm 1983.

Giá vàng kỳ hạn tăng 9,7% trong năm 2014 vào ngày 14/02, phục hồi từ mức giảm hàng năm lớn nhất trong 3 thập kỷ qua, và đạt mức cao nhất trong 3 tháng trở lại đây. Cổ phần nắm giữ trong các quỹ tín thác vàng đã tăng 3,2 tấn vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 12/2012, sau khi sụt giảm 869,1 tấn vào năm ngoái khi mà giá vàng giảm 28%.

Ông Robin Bhar , người đứng đầu nhóm nghiên cứu kim loại của Societe Generale SA tại London và là người có những dự báo chính xác nhất, được theo dõi bởi Bloomberg trong 2 năm qua, cho biết: “Tôi chỉ xem đây là một động thái khắc phục. Chúng tôi cho rằng giá sẽ giảm trong năm nay”.

Giá vàng đã được tăng cường trong những tháng đầu năm nay do các báo cáo kinh tế Mỹ không đạt mức như dự báo, bên cạnh đó việc giá vàng thấp từ cuối năm 2013 đã thúc đẩy nhu cầu mua mạnh mẽ từ thị trường châu Á, với doanh số bán vàng xu tăng từ Mỹ tới Úc. Các nhà dự báo uy tín nhất về thị trường vàng cho biết sự phục hồi sẽ không kéo dài vì giá cao hơn sẽ kiềm chế mua và cục dự trữ liên bang sẽ tiếp tục giảm kích thích kinh tế khi nền kinh tế Mỹ tăng cường.

Giá vàng ngày 18/2/2014

Theo ước tính trung bình của 9 nhà phân tích ước của Bloomberg, giá vàng trung bình của quý IV năm nay ở mức 1.165 USD/oz, giảm 12% so với mức 1.318,60 USD/oz vào ngày 14/02.

Ông Justin Smirk, một nhà kinh tế cấp cao tại Sydney Westpac Banking Corp và là nhà dự báo chính xác thứ 2 được theo dõi bởi Bloomberg trong 2 năm qua cho biết, “Nhu cầu dự trữ vàng sẽ mạnh mẽ hơn khi mà giá vàng ở mức thấp, nhưng hiện tại giá đang ở mức cao. Tôi có một chút ngạc nhiên bởi sự biến động trên thị trường, nhưng nó thực sự không thay đổi quan điểm tổng thể của tôi”. Ông đã dự báo giá vàng sẽ giảm mạnh vào năm 2014 với mức trung bình quý IV tại 1.020 USD/oz.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc do Jeffrey Currie  đứng đầu nhóm nghiên cứu hàng hóa tại New York, cho biết trong một báo cáo vào ngày 12/02 rằng giá vàng sẽ chạm mức thấp do nền kinh tế Mỹ được cải thiện, nhắc lại một dự báo giá sẽ chạm mức 1,050 USD/oz vào cuối năm 2014.

Đặt cược tăng

Các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ lớn đã tăng gấp đôi cược của họ về giá cao hơn trong năm nay, đạt 69.291 hợp  động và các tùy chọn vào ngày 11/0 2, từ mức thấp trong 6 năm qua ở 26.774 hợp đồng vào ngày 03/12, theo như Ủy ban Thương mại hàng hóa kỳ hạn cho thấy. Mức kỷ lục là 253.653 hợp đồng trong tháng 8/2011 khi giá tiến sát mức cao kỷ lục trong tháng 9/2011.

Giá trị tài sản của các quỹ tín thác tăng lên mức 74,2 tỷ USD, từ mức 67,9 tỷ USD vào ngày 30/12. Theo như 1 báo cáo từ Citigroup Inc cho biết vào ngày 17/02 rằng xác suất 50% giá vàng sẽ chạm đáy.

Sự hồi phục của giá vàng

Tỷ phú John Paulson , người đã cắt giảm cổ phần của mình trong SPDR Gold Trust một nửa trong quý II năm 2013, nắm giữ 10,23 triệu cổ phần của mình trong ETP. Cổ phần có giá trị khoảng 1,13 tỷ USD

Bên cạnh đó, ông Eugen Weinberg , người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank AG ở Frankfurt , cho biết vào ngày 29/01 rằng, giá vàng sẽ leo lên ngưỡng 1.400 USD/oz vào cuối năm do các dòng chảy từ ETPs chậm. Ông cho rằng sự phục hồi trong năm nay đã làm sút kém thị trường chứng khoán và sự sụt giảm lãi suất thực tế. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống mức 2,7% từ mức 3% vào cuối tháng 12/2013, đã thúc đẩy sự hấp dẫn của vàng như một tài sản thay thế.

Sự phục hồi của giá vàng đã làm sống lại cổ phiếu khai thác mỏ. Barrick Gold Corp (ABX) , nhà sản xuất lớn nhất thế giới, tăng 20% trong năm nay vào ngày 14/02 ở Toronto, sau khi giảm 46% trong năm 2013.  Trụ sở của công ty tại Toronto đã thất thoát 11,5 tỷ USD vào năm ngoái do giá vàng xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 30 năm qua.

Goldcorp Inc (GG) đã tăng 32% trong năm nay sau khi giảm 37% trong năm 2013. Công ty tại Vancouver cho biết tuần trước họ đã đạt 4,43 tỷ USD.

Nhu cầu mua vàng vật chất

Giá vàng bắt đầu hồi phục vào tháng trước trên dấu hiệu cho thấy nhu cầu mua vàng vật chất tại khu vực châu Á , thị trường mua vàng lớn nhất thế giới, tăng mạnh sau sự suy yếu vào năm 2013. Tiêu thụ ở Trung Quốc tăng 41% vào năm ngoái lên mức kỷ lục 1.176,4 tấn, theo như Hiệp hội vàng Trung Quốc cho biết vào ngày 10/02. Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Vương quốc Anh cho biết vào ngày 08/01 các báo cáo doanh số bán vàng xu tăng đột biến .

Deutsche Bank AG, đã cho biết trong một báo cáo vào ngày 31/01, các dòng vật chất mạnh mẽ xuất khẩu tới Trung Quốc và Ấn Độ và việc yếu đi của đồng đô la Mỹ đã hỗ trợ cho giá vàng đi lên. Bên cạnh đó, Goldman cho biết trong báo cáo của mình vào tuần trước. đông tiền Rupee của Ấn Độ, đã giảm 12% giá trị của nó so với đồng USD trong 12 tháng qua.

Tăng trưởng kinh tế

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 01/2014 giảm mạnh nhất kể từ tháng 06/2012, và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng trong tuần vừa rồi, số liệu từ chính phủ Mỹ cho biết.

Vàng đã tăng 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 do suy thoái kinh tế đã xói mòn tăng trưởng toàn cầu và khiến FED đã bơm hơn 2 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính và cắt giảm lãi suất, khiến gia tăng lo ngại về lạm phát. Vào năm 2012, giá vàng đã đạt mức tăng trưởng trong 12 năm liên tiếp.

Kìm hãm lạm phát

Giá tiêu dùng tăng 1,5%, sau mức tăng 1,7% trong năm 2012. Lạm phát sẽ là 1,6% trong năm nay, theo một cuộc khảo sát của Bloomberg đối với 88 nhà kinh tế cho biết.

Fed vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch của mình dần dần giảm mua trái phiếu hàng tháng cho đến khi kết thúc. FED sẽ cắt giảm mua trái phiếu hàng tháng của mình 10 tỷ USD mỗi cuộc họp. Việc giảm từ từ kích thích kinh tế sẽ không tạo ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các tài sản khác

Societe Generale ‘s Bhar cho biết, nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng, thì các nhà đầu tư sẽ rút tiền ra khỏi vàng và đầu tư vào tài sản có lợi tức cao, bao gồm cả cổ phiếu và các hàng hóa khác. Trong khi chỉ số MSCI All-Country World Index của thị trường chứng khoán đã giảm trong năm nay.

Ông cho biết, “Sự tăng tốc trong nền kinh tế Mỹ vẫn đang tiếp tục. Việc Fed vẫn tiếp tục giảm dần kích thích kinh tế, thì do đó đồng USD sẽ tăng cường và sản lượng sẽ tăng lên. Điều này sẽ gây áp lực tới giá vàng. Nếu nền kinh tế thế giới nói chung được tăng cường trở lại, và ít rủi ro hơn, bạn không cần một nơi trú ẩn an toàn là vàng”.

 

Khôi Nguyên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021