Published On: Fri, Apr 15th, 2016

Các nhà máy Nhật Bản đóng cửa sau động đất, dấy lên mỗi lo ngại mới cho nền kinh tế

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hôm nay, một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Sony và Toyota đã ngừng hoạt động ở miền nam sau khi khu vực này bị tàn phá bởi một trận động đất kinh hoàng, dấy lên lo ngại gián đoạn đường dây cung cấp và những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với toàn nền kinh tế.

Có ít nhất 9 người đã thiệt mạng trong trận động đất 6,5 độ richter vào đêm thứ 5 (14/4), thảm họa này cũng lật đổ nhà cửa và phá hỏng đường xá trên hòn đảo phía tây nam Kyushu.

Vì cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trên diện rộng nên một số công ty – bao gồm cả ngành thép tự động và công nghệ – cho biết họ đã tạm ngừng sản xuất.

Các “ông lớn” xuất khẩu như Toyota, Honda và Sony đang tiến hành kiểm tra độ an toàn và đánh giá những thiệt hại có thể xảy ra với các nhà máy và các nhà cung cấp.

Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp còn 1,1% trong quý IV/2015

Ngoài ra, Mitsubishi Electric, Renesas và Fujifilm, công ty sản xuất lốp xe Bridgestone và công ty sản xuất đồ uống Suntory Holdings cũng tạm thời đóng cửa.

Cổ phiếu của Sony đã giảm khoảng 3% vào chiều hôm qua, Toyota mất 1,2% và Honda giảm 0,45% còn Bridgestone hạ 0,7%.

Tuy nhiên, chỉ số chứng khoán Nikkei chỉ thấp hơn một chút với một số khoản lỗ là do thị trường bán kiếm lời sau đà tăng mạnh trong tuần này.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – Motoo Hayashi trả lời các phóng viên rằng sau trận động đất năm 2011, miền bắc Nhật Bản chưa một lần bị tàn phá.

Theo Jiji Press, “Có một số công ty đã ngừng hoạt động, nhưng cho đến nay tôi chưa nhận được báo cáo nào về thiệt hại” như trận động đất vào tháng 3 năm 2011, ông nói.

Trận động đất năm 2011 đã gây ra cơn sóng thần kinh hoàng nhấm chìm nhiều trường học và khu phố, khiến 18.000 người tử nạn và gây ra thảm họa phóng xạ hạt nhân lớn nhất kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Nó cũng khiến cho hàng chục nhà máy phải đóng cửa trong vài tháng, lấy đi 1 phần 10 năng lực sản xuất của Nhật Bản và gây chấn động nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn.

Do chuỗi cung ứng bị phá vỡ và thiếu hụt điện để hoạt động nên các công ty như Sony và Toyota buộc phải tạm thời đóng cửa trong vài tuần sau thảm họa và sản lượng công nghiệp đầu ra sụt giảm với con số kỉ lục trong tháng 3.

Bởi nhiều nhà máy sản xuất linh kiện được đặt tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nên sau thảm họa, các doanh nghiệp cần cấp thiết mở rộng sản xuất của mình để tránh lặp lại tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Trận động đất mới nhất xảy ra khi nền kinh tế phải đấu tranh để đi đúng hướng. Tăng trưởng vẫn còn khá khiêm tốn khi mà chính sách của chính phủ vẫn chưa phát huy hết tác dụng.

“Kinh tế Nhật Bản đang trên đà tăng trưởng yếu và còn khá mong manh bởi không có động cơ mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng bền vững”, Yasunari Ueno, chuyên gia kinh tế thị trường tại Mizuho Securities tại Tokyo nói với Bloomberg News.

“Bất kì một cú sốc mạnh nào cũng có thể đẩy quốc gia này vào thời kì suy thoái”.

Nguồn Nation Multimedia / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Karalux tròn 6 tuổi: Giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại Khuyến mại tháng 7/2016: Karalux giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại

Trải qua 6 năm hoạt động (1/8/2010 – 1/8/2016 ) – một chặng đường nhiều gian nan và thử thách đã giúp VinaTAB/ Karalux có được một vị thế nhất định, chỗ đứng trong lĩnh vực quà tặng cao cấp và dịch vụ mạ vàngtại Việt Nam và trên thế giới. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam […]

Phân tích

Triển vọng giá vàng năm 2014 | Các dự báo,nhận định về GIA VANG 2014 Dự báo giá vàng tuần sau từ ngày 18/07 – 22/07: Các chuyên gia và phân tích gia có ý kiến trái chiều nhau

Tuần thứ 5 liên tiếp các nhà tham gia khảo sát hàng tuần của Kitco dự báo chính xác rằng vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên trong tuần này, các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021