Published On: Tue, Feb 2nd, 2016

Các nhà máy tại Mỹ có dấu hiệu ổn định, người tiêu dùng “ngủ đông”

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm trong tháng 1, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp khi mà các nhà máy đang phải vật lộn với đồng USD lên giá và giá dầu tiếp tục giảm khiến các doanh nghiệp năng lượng phải cắt giảm chi tiêu, song tốc độ giảm đang có xu hướng chậm lại.

Mới đây một dữ liệu khác cũng cho thấy chi tiêu tiêu dùng không đổi trong tháng 12, tiết kiệm tăng vọt trong 3 năm trở lại đây cùng với hi vọng rằng tiêu thụ sẽ tăng trở lại trong những tháng tới.

“Tuy các nhà sản xuất vẫn bị thu hẹp, nhưng tin tốt là đã có dấu hiệu bình ổn. Quý I/2016 vẫn còn gặp nhiều vấn đề và chúng tôi hi vọng rằng người tiêu dùng sẽ chuyển sang tiêu dùng trở lại khi tiết kiệm đã ở mức cao”, theo Thomas Costerg, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Standard Chartered, New York.

Viện quản lí nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết chỉ số hoạt động sản xuất trong nước tăng 0,2% lên mức 48,2 điểm trong tháng 12. Khi chỉ số nằm dưới mức 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế đang thu hẹp.

kinh-te-my

Đồng USD tăng giá kết hợp với cầu thế giới “thờ ơ” đã làm suy yếu xuất khẩu của Mỹ. Đồng thời, các doanh nghiệp tiến hành cắt giảm một khối lượng lớn hàng tồn kho ứ đọng không bán được khiến việc đặt hàng mới với các nhà máy trở nên khó khăn.

Song vẫn còn tia hi vọng cho ngành sản xuất mà chiếm tỷ trọng 12% của nền kinh tế ở quốc gia này. Trong tháng trước, nhiều nhà máy cho biết lượng đơn đặt hàng sản xuất gia tăng. Thêm vào đó, mức tồn kho và sổ đặt hàng đang dần bình ổn.

Tuy nhiên, tuyển dụng sản xuất vẫn tiếp tục giảm sút và lượng đơn đặt hàng xuất khẩu ít đi so với tháng trước đó. Các nhà máy có hoạt động liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và khí gas báo rằng họ đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Khảo sát cho thấy nhiều nhà cung cấp nói rằng “họ đang đứng trước nguy cơ phá sản và cắt giảm lao động”.

Một báo cáo khác từ công ty thống kê Markit cũng chỉ ra dấu hiệu của sự bình ổn sản xuất. Báo cáo này cho kết quả chỉ số sản xuất PMI của Mỹ tăng trở lại so với mức thấp trong 38 tháng trong tháng 12 và sản xuất cùng số lượng đơn đặt hàng đang tăng nhanh.

“Thu hẹp sản xuất đang diễn ra nhưng nó sẽ không còn là mối lo ngại nữa”, Steve Blitz, kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu đầu tư ITG, New York. “Trên thực tế, nếu lượng đơn đặt hàng ổn định sau một số cải thiện, hàng tồn kho đã được cắt giảm vừa đủ để gia tăng đơn đặt hàng khiến tốc độ tăng của sản xuất được nâng lên.

Trong báo cáo thứ ba của Bộ Thương mại cho biết chi tiêu tiêu dùng không đổi trong tháng 12 sau khi tăng 0,5% trong tháng 11. Tiêu dùng vào các mặt hàng lâu bền như ô tô giảm 0,9%, cho mặt hàng không bền, bao gồm cả may mặc, cũng giảm 0,9%.

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, tăng 3,4% trong năm 2015 sau khi tiến thêm 4,2% trong năm 2014.

LẠM PHÁT THẤP

Giữa tình hình tiêu thụ yếu, lạm phát giảm xuống trong tháng 12, với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng giảm 0,1% sau khi nhích lên 0,1% trong tháng 11.

Tuy nhiên, trong 12 tháng cho đến 12/2015 chỉ số chi phí tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,6% – tỉ lệ tăng lớn nhất kể từ tháng 12/2014.

Trừ thực phẩm và năng lượng, giá cả không thay đổi sau khi tăng 0,2% trong tháng 11. Chỉ số giá PCE lõi, là công cụ đo lường lạm phát ưa thích của Cục dự trữ liên bang, tăng 1,4% trong 1 năm tính đến tháng 12. PCE lõi thấp hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

“Việc thiếu áp lực lạm phát trong các biện pháp giảm phát PCE là một lí do tại sao FED có thể “nhẹ tay” trong tháng 3″, Paul Ashwort, kinh tế trưởng tại Capital Economics ở Toronto cho biết khi đề cập đến cuộc họp chính sách ấn định lãi suất tiếp theo của Fed.

Các dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng đã được bao gồm trong báo cáo GDP quý IV/2015 vừa được đưa ra vào thứ 6 tuần trước, cho thấy tốc độ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng đạt 2,2%/năm so với 3%/năm của quý III.

Chi tiêu tiêu dùng vừa phải, xuất khẩu tăng ít và nỗ lực cắt giảm hàng tồn kho ứ đọng khiến tăng trưởng kinh tế quý IV giảm 0,7%.

Tuy nhiên, tăng trưởng ước tính được có thể còn thấp hơn xuống khoảng 0,5% sau khi một báo cáo khác từ Bộ Thương mại đưa ra, cho thấy chi tiêu xây dưng chỉ tăng 0,1% trong tháng 12. Con số này ít hơn so với con số tăng trưởng ước tính quý IV mà chính phủ giả định trước đó.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021