Published On: Thu, Aug 15th, 2013

Các tỷ phú đầu cơ thi nhau bán tháo vàng

Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, nhà quản lý quỹ đầu cơ, tỷ phú John Paulson đã cắt giảm một số cổ phiếu nắm giữ trong quỹ tín thác đầu vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Trong khi đó, hai tỷ phú đầu cơ lừng danh khác là George Soros và Daniel Loeb cùng bán sạch cổ phiếu của quỹ này.

Vậy mà mới tháng trước, Paulson còn lên tiếng khuyến nghị các nhà đầu tư nên nắm giữ vàng.

Đây chính là một trong những “nạn nhân” thiệt hại nặng nề nhất trong những đợt giảm giá chóng mặt của vàng từ đầu năm đến nay. Trong đợt vàng giảm giá vàng lịch sử hồi giữa tháng 4, vị tỷ phú này mất gần 1 tỷ USD chỉ trong vòng có hai phiên giao dịch.

Bloomberg dẫn số liệu mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoán Mỹ (SEC) cho biết, công ty Paulson & Co., nhà đầu tư lớn nhất trong quỹ SPDR Gold Trust, đã bán ra 10,2 triệu cổ phiếu của quỹ này trong thời gian 3 tháng kết thúc vào ngày 30/6. Ở thời điểm chốt quý 1, công ty này nắm 21,8 triệu cổ phiếu SPDR Gold Trust.

Có trụ sở tại New York và được sáng lập, điều hành bởi tỷ phú Paulson, Paulson & Co. hiện đang quản lý số tài sản trị giá 18 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên quỹ này cắt giảm nắm giữ cổ phiếu vàng SPDR Gold Trust kể từ năm 2011. Lý do mà Paulso & Co. đưa ra cho động thái cắt giảm này trong một bức email trả lời Bloomberg là vì “nhu cầu phòng hộ không còn lớn như trước”.

Các tỷ phú đầu cơ thi nhau bán tháo vàng

Các tỷ phú đầu cơ thi nhau bán tháo vàng

Việc tỷ phú Paulson bán vàng có lẽ không gây bất ngờ quá lớn trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu đang dần mất niềm tin ở vàng với tư cách một kênh lưu trữ giá trị.

Giá vàng đã giảm 23% trong quý 2 năm nay, đánh dấu quý giảm mạnh nhất trong lịch sử, giữa lúc thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh và môi trường lạm phát yếu. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tính chuyện cắt giảm chính sách nới lỏng QE cũng là một nguyên nhân lớn khiến vàng giảm giá.

Tính đến hết quý 2, hai tỷ phú Soros và Loeb đều chấm dứt hoàn toàn “duyên nợ” với cổ phiếu SPDR Gold Trust. Trong quý, quỹ Soros Fund Management LLC của tỷ phú Soros bán 530.900 cổ phiếu SPDR Gold Trust cùng với toàn bộ 2,67 triệu cổ phiếu của một ETF vàng khác là Market Vectors Gold Miners ETF. Quỹ Third Point LLC của Loeb thì bán 130.000 cổ phiếu SPDR.

“Các nhà đầu tư đang chuyển sang nắm giữ cổ phiếu nhiều hơn khi các điều kiện kinh tế cho thấy sự cải thiện. Ngoài ra, mọi người cũng tin là FED sẽ tuyên bố cắt giảm QE trong năm nay”, chiến lược gia trưởng James Paulsen của quỹ Wells Capital Management quản lý 340 tỷ USD tài sản nhận định về lý do khiến vàng giảm giá.

Theo Bloomberg, đợt giảm giá vàng trong quý 2 đã khiến giá trị của các quỹ tín thác (ETF) vàng trên toàn cầu sụt mất 44,7 tỷ USD. Nếu tính từ đầu năm, giá trị của các quỹ ETF vàng toàn cầu đến nay đã giảm 58,1 tỷ USD.

Khối lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust đã giảm khoảng 32% từ đầu năm, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009. Hiện quỹ này đang nắm hơn 913 tấn vàng.

Ngoài ra, chỉ trong vòng hai tháng trở lại đây, những công ty khai mỏ vàng như Barrick Gold hay Goldcorp đã tuyên bố đánh tụt giá trị tài sản ít nhất 26 tỷ USD.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã giảm 20%, có khả năng đưa năm 2013 trở thành năm giảm đầu tiên của giá kim loại quý này kể từ năm 2000. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI All-Country World Index đã tăng 11%, và chỉ số Bloomberg Dolla Index, một thước đo sức mạnh đồng bạc xanh, tăng 3,9%.

Trước đó, từ cuối năm 2008 đến tháng 6/2011, quãng thời gian mà FED mua vào 2 nghìn tỷ USD tài sản để hỗ trợ tăng trưởng, giá vàng đã tăng 70%.

Tuy vừa mới mạnh tay bán vàng, nhưng trong một hội nghị các nhà đầu tư tổ chức hôm 17/7, tỷ phú Paulson tái khẳng định cam kết đầu tư vào vàng và cổ phiếu của các công ty khai mỏ vàng như một phương thức để phòng ngừa nguy cơ từ sự gia tăng cung tiền.

Trong một báo cáo công bố cách đây 1 tuần, chuyên gia của ngân hàng Commerzbank tại Franfurt, Đức, dự báo giá, giá vàng sẽ không có được một đợt tăng kéo dài nào trừ phi các nhà đầu tư ngừng bán ra cổ phiếu trong các quỹ tín thác vàng như SPDR Gold Trust.

Theo VnEconomy

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn