Published On: Wed, Jun 25th, 2014

Căng thẳng Biển Đông: ‘Không thể dùng sức mạnh để cho mình là đúng’

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Theo ông Lý Hiển Long, Singapore ủng hộ nỗ lực của ASEAN để đàm phán với Trung Quốc về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

>> Trung Quốc sẽ rút giàn khoan Nam Hải 9 vào ngày 20/8

>> Malaysia, Trung Quốc “mắt nhắm mắt mở” với nhau ở Biển Đông?

Hãng tin AP ngày 24/5 dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, các bên liên quan trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế thay vì theo đuổi quan điểm mà họ “tự cho là đúng”.

Tuyên bố trên của ông Lý Hiển Long được đưa ra sau khi phóng viên đặt câu hỏi về nhận định của ông đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc nuốt gần trọn diện tích Biển Đông – khu vực được cho là rất giàu tài nguyên và là tuyến đường thủy quan trọng của thế giới.

Theo ông Lý, Singapore không phải là nước có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông nhưng nước này ủng hộ nỗ lực của ASEAN để đàm phán với Trung Quốc về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm giải quyết những tranh chấp lãnh thổ đang ngày một gia tăng trong khu vực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Bloomberg)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Bloomberg)

Bình luận về việc Trung Quốc nói rằng, tuyên bố của họ là có cơ sở lịch sử và rằng những cơ sở này thậm chí đã tồn tại trước khi luật pháp quốc tế ra đời, Thủ tướng Singapore nói: “Tôi không phải là luật sư vì vậy tôi không bình luận về đúng sai trong lập luận của Trung Quốc. Tuy nhiên, đứng trên quan diểm của một quốc gia, mỗi nước đều phải tồn tại trong hệ thống pháp luật quốc tế, nơi có các nước lớn và cả các nước nhỏ, ở đó, bạn không thể dùng sức mạnh để khẳng định mình là đúng”.

Phát biểu khi có buổi nói chuyện tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại khi ở thăm Mỹ, ông Lý Hiển Long nói thêm: “Tôi nghĩ rằng, luật pháp quốc tế phải có một ảnh hưởng đủ mạnh để giải quyết các tranh chấp, nó cần phải được tôn trọng”. Thủ tướng Singapore cũng đã đánh giá cao việc Mỹ luôn hành động tuân thủ nguyên tắc này.

Trước đó, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích và coi những động thái gây bất ổn gần đây của Trung Quốc trong đó có việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trong Vùng thềm lục địa và Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động khiêu khích; đồng thời cảnh báo rằng những gì Bắc Kinh đang theo đuổi sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021