Published On: Thu, Aug 15th, 2019

Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung hạ nhiệt, giá vàng sẽ ra sao?

Những mẫu QUÀ TẶNG TẾT đẳng cấp, VIP nhất dịp tết 2020
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Giá vàng đã giảm tới 3,6% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi thời hạn áp thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Giá vàng quốc tế đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/8 từ mức 1.534USD/oz xuống tới mức 1.479USD/oz, giảm gần 3,6%. Bước sang ngày 14/4, giá vàng đã phục hồi nhẹ lên mức 1.523USD/oz, nhưng nhìn chung vẫn tiếp tục có xu hướng điều chỉnh.

Trong khi đó, tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã giảm khá mạnh từ mức 42,4 triệu đồng/lượng xuống tới mức 41 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng giảm mạnh là do Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ lùi thời hạn áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc tới ngày 15/12, thay vì 1/9, đồng thời loại bỏ một số hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc ra khỏi danh mục áp thuế. Lý do được phía Mỹ đưa ra là nhằm tránh ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ trong mùa Giáng sinh năm nay. Quyết định của Trump đã góp phần làm hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại vốn đang rất căng thẳng. Mặc dù vậy, Mỹ và Trung Quốc sẽ khó đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

05-02-Gold-Bar

Trong khi đó, tình trạng biểu tình ở Hồng Kông, nguy cơ khủng hoảng tài chính ở Argentina, FED tiếp tục giảm lãi suất, Trump dọa rút nước Mỹ khỏi WTO, đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ âm cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu… vẫn đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm đã giảm xuống mức 2,0738%, thấp hơn mức thấp kỷ lục được ghi nhận vào tháng 7/2016 là 2,0882%. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và kỳ hạn 30 năm chỉ còn khoảng 54 điểm, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm thấp hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm- dấu hiệu đã từng xuất hiện trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Ông Daniel Ghali, chuyên gia phân tích cao cấp của TD Securities cho rằng, do lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư đang đẩy mạnh tìm đến các tài sản bảo toàn giá trị đầu tư, như trái phiếu, vàng… Điều này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ của nhiều quốc gia bị âm. Theo thống kê sơ bộ, đến nay trên toàn thế giới đã có khoảng 15 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ đang có lợi suất âm. “Tín hiệu này sẽ khiến các nhà đầu tư ngày càng tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ sớm lên tới mức 1.585USD/oz và cao hơn nữa nếu những tín hiệu bất ổn kinh tế toàn cầu xuất hiện nhiều hơn”, ông Daniel Ghali nhận định.

Trong báo cáo vừa được công bố, ngân hàng ABN AMRO cũng cho rằng, xét về trung và dài hạn, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng, có thể lên tới mức 1.600USD/oz vào cuối năm 2020. Giá vàng tiếp tục tăng trong dài hạn do: Thứ nhất, các ngân hàng trung ương (NHTW) sẽ tiếp tục thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này sẽ làm tăng sự hấp dẫn của vàng. Thứ hai, để đối phó với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại, Trung Quốc có thể sẽ phải tiếp tục phá giá CNY. Điều này có thể dẫn tới cuộc chiến tranh tiền tệ. Thứ ba, nhiều NHTW, nhất là NHTW Nga, NHTW Trung Quốc… sẽ tiếp tục mua vàng để tăng tỷ lệ dự trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù giá vàng giảm 3,6% trong phiên giao dịch vừa qua, nhưng các chỉ số kỹ thuật vẫn không có nhiều thay đổi. Đường xu hướng ADX trên biểu đồ ngày vẫn đang rất mạnh, trong khi MACD vẫn cắt lên trên đường tín hiệu, còn Histogram phân trên đường zero. Chỉ mỗi Stochastic đang phân kỳ âm. Trên biểu đồ tuần, các chỉ số ADX, MACD, Stochastic, RSI, CCI… vẫn đang cho thấy tín hiệu tích cực. Do đó, dù việc Mỹ lùi thời hạn áp thuế với Trung Quốc có thể tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng, nhưng giá vàng khó giảm sâu, xu hướng tăng trong trung và dài hạn vẫn được duy trì. Theo đó, mức hỗ trợ đầu tiên của giá vàng đang ở 1.480USD/oz. Nếu không trụ vững trên mức này, giá vàng có thể xuống tới vùng 1.440- 1.454USD/oz. Trong khi đó, mức 1.525USD/oz đang là kháng cự đầu tiên, kế tiếp là 1.535-1.550- 1.585USD/oz.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

heo-25-6 Giá heo hơi hôm nay 3/1: Đồng loạt giảm sâu, tiệm cận mức 80.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 3/1 tiếp tục giảm sâu tại nhiều địa phương. Dù nguồn cung heo thịt không còn nhiều nhưng xu hướng nhiều người chăn nuôi vẫn muốn bán ra do lo ngại giá có thể tiếp tục giảm. Thương lái cũng không dám đầu tư mua nhiều trước thông tin […]

Phân tích

vangmarketwatch7_hhuz Dự báo giá vàng tuần tới 13/1 – 18/1: Khó xác định xu hướng thực tế

Cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco mới đây cho thấy thị trường đang tỏ ra không chắc chắn về giá vàng trong thời gian tới. Sự chênh lệch về tỉ lệ dự đoán giữa xu hướng tích cực và tiêu cực của giá vàng tại Phố Wall và Phố Main là không lớn. Kết […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp