Published On: Thu, Feb 20th, 2014

Cảnh báo của IFM về rủi ro mới về tăng trưởng toàn cầu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ra ngày 19/2/2014, các nền kinh tế phát triển tránh cắt giảm quá nhanh các chính sách kích thích bởi nền kinh tế toàn cầu còn yếu và một số thị trường mới nổi gần đây trải qua những biến động bất thường.

Hãng tin Reuters cho biết, IMF khuyến nghị ngân hàng trung ương của các nước giàu phối hợp với nhau trong việc rút lui khỏi các gói hỗ trợ tăng trưởng. Khuyến nghị này của IMF đồng điệu với lời kêu gọi mà các nhà hoạch định chính sách ở một số nền kinh tế mới nổi đưa ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE3.

Được biết, đây là một báo cáo ngắn mà IMF chuẩn bị cuộc họp của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) sắp diễn ra ở Sydney, Australia vào ngày 22-23/2. Trong báo cáo này, IMF duy trì dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 3,75% trong năm nay và 4% cho năm 2015, không thay đổi so với dự báo đưa ra hồi tháng 1.

Cảnh báo của IFM về rủi ro mới về tăng trưởng toàn cầu

Cảnh báo của IFM về rủi ro mới về tăng trưởng toàn cầu

Tuy nhiên, bản báo cáo nhấn mạnh những rủi ro mới đối với kinh tế toàn cầu, từ mức lạm phát rất thấp ở khu vực Eurozone, cho tới việc các thị trường mới nổi cần áp dụng những chính sách kinh tế thích hợp và tỷ giá hối đoái linh hoạt để đối phó với những biến động gần đây trên thị trường.

“Các dòng vốn rút đi, lãi suất gia tăng, và sự mất giá mạnh của đồng tiền ở các nền kinh tế mới nổi vẫn là một mối quan ngại chính. Ngoài ra, tình trạng thắt chặt kéo dài trên thị trường tài chính có thể dẫn tới suy giảm đầu tư và tăng trưởng ở một số quốc gia, xét tới mức độ dễ chịu tổn thương của các doanh nghiệp”, báo cáo có đoạn viết.

Đến nay, một số nhà hoạch định chính sách từ các nền kinh tế mới nổi đã đưa ra quan điểm cho rằng, chính việc FED cắt giảm QE3 đã dẫn tới những xáo trộn lớn trên thị trường nước họ hồi tháng 1 vừa qua cũng như trong năm ngoái. Trong vòng 2 tháng, FED đã cắt giảm quy mô của gói QE3 xuống còn 65 tỷ USD/tháng từ mức 85 tỷ USD/tháng trước đó. Động thái này được cho là kéo theo việc các nhà đầu tư rút vốn từ các thị trường mới nổi về Mỹ để đón đầu sự gia tăng của lãi suất.

Trong báo cáo lần này, IMF cho rằng, các ngân hàng trung ương hoàn toàn có thể thảo luận rộng rãi hơn về vấn đề rút lui khỏi các chính sách kích thích, và phối hợp chặt chẽ hơn khi cắt giảm các biện pháp tiền tệ chưa từng có tiền lệ của mình. IMF cũng thúc giục FED nên thận trọng với việc cắt giảm QE3 quá nhanh chóng.

“Với triển vọng cải thiện dần, điều quan trọng là các nước, bao gồm cả Mỹ, cần tránh rút lui quá sớm khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ”, báo cáo viết. Bản báo cáo khuyến nghị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nên nới lỏng thêm chính sách và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên áp dụng cách tương tự nếu những nỗ lực đạt mục tiêu lạm phát 2% bị đảo ngược hay rơi vào trì trệ.

 Theo VnEconomy
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021