Capital Economics: Vàng vẫn có nhiều tiềm năng tăng giá dài hạn

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Với biến động quanh mức 1.200 USD/oz của vàng, các nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics thấy rất nhiều tiềm năng dài hạn cho kim loại màu vàng và họ đoán vàng sẽ lên đến mốc 1.400 USD/oz vào cuối năm 2016.

“Để tăng lên mốc 1.400 USD có nghĩa là vàng sẽ phải tăng 17% từ mức hiện tại ở thời điểm mà giá trị của nhiều tài sản khác, đặc biệt thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu, đang tăng mạnh,” Julian Jessop, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Capital cho biết Kinh tế.

Mục tiêu đó vẫn không thay đổi từ báo cáo trước đó của họ trong tháng 10, khi các nhà phân tích cho biết họ mong đợi vàng chạm mức 1.300 USD vào cuối năm tới. Trong báo cáo, Jessop cho biết, vàng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển do rất nhiều tin xấu đã được định giá.

“Thật vậy, với các điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm nay, giá vàng đã thực sự làm khá tốt,” ông cho biết trong bản nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai. “Nhược điểm của giá vàng từ mức hiện tại chắc chắn được hạn chế.”

Jessop đã liệt kê danh sách những tác động tiêu cực đến giá vàng gần đây, bao gồm đồng đô la Mỹ tăng mạnh khi Fed đã kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của mình, dầu thô rớt giá, những quan ngại về lạm phát giảm xuống và thị trường chứng khoán tăng mạnh hơn.

“Mặc dù bị tác động bởi tất cả những yếu tố này, giá vàng vẫn liên tục được hỗ trợ mạnh, duy trì tại mức hoặc thấp hơn 1 chút mốc 1.200 USD,” ông nói.

Jessop cho biết yếu tốc giảm lớn nhất đối với vàng là Fed tăng lãi suất lần đầu tiên. Capital Economics dự báo rằng các ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất vào đầu tháng 3, sớm hơn nhiều so với thị trường dự đoán.

Tuy nhiên, ông cho biết ngay cả việc tăng lãi suất đầu tiên sẽ cũng chỉ có tác động hạn chế đến thị trường vàng do lãi suất được dự kiến sẽ chỉ tăng lên dần dần và vẫn dưới mức tiêu chuẩn lịch sử.

“Mức cao nhất của đà tăng lãi suất có thể ít hơn 4%, một mức mà trước đây có thể đã từng được nghĩ đến như một mức sàn cho lãi suất. Đây là không phải là một thay đổi cho nhu cầu vàng,” ông nói.

Nhu cầu cần tăng lên ở các nền kinh tế mới nổi do tăng thu nhập, đã hỗ đỡ vàng, Jessop cho biết. Các nhà đầu tư phương Tây cũng có thể nhảy trở lại vào thị trường vàng như một đầu tư an toàn đối với các rủi ro địa chính trị toàn cầu và sự gia tăng bất ổn kinh tế, đặc biệt là trong khu vực châu Âu, ông cho hay.

Ông nói thêm rằng ông cũng đang mong đợi các ngân hàng trung ương từ các nước đang phát triển để tiếp tục mua thêm kim loại quý để dự trữ ngoại tệ chính thức của họ. Jessop cho rằng, dù không có khả năng ông sẽ không hoàn toàn loại trừ sức mua từ ECB như một phần của chương trình nới lỏng định lượng của mình hay từ Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ. Thụy Sĩ sẽ có cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 30/11 về việc  có nên để các Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ tăng dự trữ vàng lên 20% trong tổng lượng dự trữ chính thức của mình trong thời hạn 5 năm.

Minh Bảo (Theo Kitco)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021