Published On: Fri, Feb 26th, 2016

Chỉ số CPI lõi Nhật Bản không đổi trong tháng 1

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá năng lượng sụt giảm giữ giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng 1 không đổi so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương nước này. Đây là vấn đề hết sức khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt trong nỗ lực đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi đình trệ.

Một mặt chi phí nhiên liệu giảm có thể làm tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp, mặt khác giá nhiên liệu rẻ lại kìm chế lạm phát và ngược trở lại ngăn cản các doanh nghiệp tăng lương hay tăng giá hàng hoá của họ.

Các dữ liệu nhấn mạnh những thách thức mà Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đang phải đối mặt, ngay cả sau quyết định ấn định lãi suất âm gây sốc của Ngân hàng tháng trước, trong việc khởi tạo một vòng tuần hoàn tích cực làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp và  đẩy lương và tiêu dùng lên cao.

thong-tin-kinh-te

Xem thêm: Trung Quốc có thẻ nâng thâm hụt ngân sách lên 4% GDP

Theo dữ liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản đưa ra hôm nay (26/2), chỉ số CPI lõi (bao gồm các sản phẩm dầu nhưng loại trừ giá các mặt hàng tươi sống dễ hao hụt) không đổi, khớp với mức dự báo trung bình trên thị trường. Trước đó CPI lõi tháng 12 tăng 0,1%.

“Việc đồng Yên tăng giá gần đây có thể suy ra rằng giá của các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ tiếp tục giảm xuống. Do đó chúng tôi dự đoán lạm phát hàng hoá sẽ chậm hơn trong vài tháng tới”, Marcel Thieliant, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics cho biết.

“Dữ liệu đưa ra hôm nay là một trong những lí do để các nhà hoạch định đẩy mạnh tốc độ nới lỏng tiền tệ”.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Tokyo – chỉ số hàng đầu để xác định xu hướng giá cả trên toàn quốc – giảm 0,1% trong tháng 2.

Giá nhiên liệu giảm 10,7% là nguyên nhân chủ yếu kìm hãm lạm phát. Nhưng ở các mặt hàng như TV và các thực phẩm chế biến, giá tăng với tốc độ vừa phải, đây là dấu hiệu chứng tỏ giá nhập khẩu đã không còn tăng lên do những đợt xuống giá đồng Yên trước đó nữa.

Tính đến tháng 1/2016, giá buôn giảm 3,1% so với cùng kì năm ngoái, đây là tháng thứ 10 liên tiếp giá buôn giảm. Giá cả dịch vụ cũng tăng rất nhỏ chỉ với 0,2% trong tháng 1 càng cho thấy rõ tình hình giảm phát của Nhật Bản.

Việc tăng giá hàng hoá nhập khẩu bị đình trệ có thể ảnh hưởng tới chỉ số CPI riêng của BOJ, chỉ số này không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá nhiên liệu nhưng tính cả giá thực phẩm đã qua chế biến.

Chỉ số CPI của BOJ sẽ được đưa ra vào 05:00 GMT ngày 26/2.

Tháng trước BOJ đã áp dụng lãi suất âm để ngăn chặn bất ổn của thị trường tài chính và đồng Yên làm ảnh hưởng tới niềm tin kinh doanh và trì hoãn việc chấm dứt giảm phát.

Hiện tại Ngân hàng kì vọng lạm phát sẽ đạt 2% trong khoảng nửa đầu năm tài chính 2017. Đây là định hướng mà các nhà phân tích cho là quá lạc quan vì chi tiêu tiêu dùng kém và giá dầu sụt giảm vẫn đang kìm hãm tốc độ tăng giá.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021