Published On: Tue, Jun 17th, 2014

Chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình, Đài Loan lên kế hoạch phòng thủ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị Quốc dân đảng và tập đoàn Tưởng Giới Thạch cất quân chiếm đoạt bất hợp pháp.

>> Lộ thông số về giàn khoan Hải Dương 982 của Trung Quốc

>> Trung Quốc tuyên bố gì về hành động của họ ở quần đảo Trường Sa

Tờ China Times ngày 16/6 dẫn nguồn tin Tuần san Châu Á cho biết, lực lượng quân sự Đài Loan đã lên các phương án phòng thủ đầy đủ “trong trường hợp Việt Nam hay Philippines sẽ tấn công đảo Ba Bình”.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị Quốc dân đảng và tập đoàn Tưởng Giới Thạch cất quân chiếm đoạt bất hợp pháp năm 1946, rút lui năm 1950 và tới năm 1956 lại đưa quân trở lại chiếm đóng trái phép đến nay. Cả Philippines và Trung Quốc cũng yêu sách chủ quyền đối với đảo này – PV.

Lính Đài Loan đồn trú bất hợp pháp, tổ chức tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa.

Lính Đài Loan đồn trú bất hợp pháp, tổ chức tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa.

Tuần san Châu Á cho rằng, nếu Việt Nam hay Philippines thực hiện 1 cuộc tấn công nhằm vào đảo Ba Bình, Đài Loan có thể sẽ sử dụng máy bay 4 động cơ Lokheed C-130 Hercules để điều động 1 lực lượng đặc nhiệm và lính dù tới Ba Bình trong vòng 4 giờ cùng với các dàn phóng tên lửa di động, pháo binh và xe đổ bộ.

Tình báo Đài Loan cũng xây dựng hệ thống giám sát điện tử và hệ thống radar bao phủ xung quanh Biển Đông cho phép họ nắm bắt, phản ngay lập tức với bất kỳ chuyển động nào của quân đội Việt Nam và Philippines trong khu vực.

Tờ báo cho rằng, nếu Việt Nam hoặc Philippines bằng cách nào đó kiểm soát được đảo Ba Bình trong vòng 4 giờ, Đài Loan sẽ chuyển sang chiến lược bao vây đảo trong 48 giờ tiếp theo.

Mã Anh Cửu, lãnh đạo Đài Loan gần đây đã quyết định không giải tán lực lượng thủ quân lục chiến mặc dù thu hẹp lực lượng quân sự chính vì mối quan tâm trên Biển Đông.

Trong chuyện này, Hoa Kỳ đã nhiều lần gây áp lực với Đài Loan trong việc duy trì một sự hiện diện quân sự ở Biển Đông hơn là biển Hoa Đông, bởi Nhật Bản có đủ hỏa lực để kiềm chế Trung Quốc.
Mục đích của Washington là muốn Đài Loan giữ vai trò cân bằng trong khu vực và hỗ trợ Mỹ khi cần thiết để chống lại Trung Quốc.

Đó là lý do tại sao Đài Loan đang xây dựng một đường băng sân bay, cầu cảng (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình để quân đội Mỹ sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Ở đây phải nhấn mạnh rằng, đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, Đài Loan đã lợi dụng bối cảnh lịch sử chiến tranh ở Đông Dương để chiếm đoạt rồi chiếm đóng bất hợp pháp. Điều này sẽ không có bất cứ giá trị nào trong việc khẳng định yêu sách “chủ quyền” vô lý của Đài Loan hay Trung Quốc ở Biển Đông.

Để duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như trong khu vực, Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, quyết không dùng vũ lực trước tiên, nhưng sẽ phòng vệ chính đáng một khi bị khiêu khích.

Động thái của giới chức Đài Loan tăng cường thực lực quân sự và xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, cái gọi là “kế hoạch phòng thủ” thực sự chỉ là cái cớ cho Đài Loan mở rộng sự hiện diện quân sự nhằm cắm chân bất hợp pháp lâu dài đối với đảo này – PV.

Theo giaoduc

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021