Chiến lược cho vàng với vai trò là một khoản đầu tư!

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

( Dự báo giá vàng 2014 ) – Chiến lược nào cho vàng với tư cách là một khoản đầu tư? Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hiệp hội Vàng (WGC) thế giới chia sẻ đôi chút về vấn đề này.

Với vai trò là một tổ chức phát triển thị trường cho ngành công nghiệp vàng, WGC nhìn thấy trường hợp điển hình nào cho vàng dưới quan điểm là một khoản đầu tư?

Bối cảnh chiến lược của vàng tập trung vào việc quản lý rủi ro và bảo toàn vốn. Vàng mang tới cho nhà đầu tư một tài sản có tính thanh khoản không có rủi ro tín dụng và cung cấp sự đa dạng hóa trong nhiều thời điểm, cả xấu cả tốt. Trong suốt giai đoạn căng thẳng thị trường, vàng có khả năng hạn chế thua lỗ cho danh mục đầu tư bởi chúng thể hiện tốt hơn nhiều so với hầu hết các tài sản khác. Chúng cũng có thể bảo toàn sức mua của giới đầu tư thông qua năng lực phòng chống lạm phát và nguy cơ mất giá tiền tệ.

Tất cả đặc điểm trên của vàng đều được hỗ trợ bởi những thay đổi trong yếu tố cung- cầu. Ví dụ, vàng được sử dụng trong ngành trang sức và công nghệ chiếm tới 60% nhu cầu vàng hàng năm trong khi nhu cầu đầu tư chỉ chiếm hơn 1/3. Cùng lúc, khối ngân hàng trung ương cũng từ người bán ròng trở thành người mua ròng trong vài năm qua. Thêm vào đó, theo quan điểm địa lý, các thị trường mới nổi cũng chiếm xấp xỉ 70% nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm. Như vậy là, sức cầu vàng không chỉ được kích thích bởi bất ổn kinh tế tại các thị trường phát triển- dưới hình thức là một khoản đầu tư- mà còn được hỗ trợ bởi đà tăng trưởng thu nhập tại các quốc gia đang phát triển- những quốc gia đang đóng góp phần lớn vào GDP thế giới trong gần một thâp kỷ qua.

Giá vàng ngày 18/12/2013

Chiến lược cho vàng với vai trò là một khoản đầu tư!

Quan tâm tới tính chất cô lập của vàng, các chuyên gia cho hay giới đầu tư có thể sử dụng và phân tích vàng như một yếu tố chiến lược (trung đến dài hạn) trong danh mục đầu tư của mình. Đặc biệt, trong số mới nhất của báo cáo “Gold Investor”, họ cũng khẳng định rằng việc nắm giữ 5%-6% vàng trong một danh mục cần bằng 60/40 (60% là chứng khoán và tài sản rủi ro, 40% là tiền mặt và trái phiếu)- là một lựa chọn tối ưu để giới đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro và nâng cao lợi nhuận của mình.

Phần trăm phân bổ tối ưu vàng cần được tăng lên khi rủi ro trong danh mục đầu tư tăng. Những rủi ro thêm vào có thể xuất hiện từ việc phân bổ lớn cho chứng khoán và các tài sản rủi ro khác, tuy nhiên, nó cũng có thể đến từ việc gia tăng rủi ro tín dụng, rủi ro lạm phát cũng như rủi ro tiền tệ.

Giới đầu tư có hàng tá lựa chọn để thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình. Đó có thể là vàng thỏi, tiền xu, vàng ETF, tài khoản vàng tại các ngân hàng vàng miếng, chứng khoán vàng  hoặc là vàng quyền chọn và tương lai. Những công cụ này đều có một đặc điểm chung là có thể mang lai những hình thức lợi nhuận khác nhau cho giới đầu tư.

Giá vàng giảm ổn định từ mức cao kỷ lục. Điều gì có thể giải thích cho bước giảm tương đối ổn định và đột ngột này?

Có một vài yếu tố góp phần vào bước giảm của giá vàng. Rất nhiều nhà đầu tư đã mở rộng quan điểm giá xuống khi  một vài yếu tố kinh tế vĩ mô có được sự cải thiện:

– Nền kinh tế Mỹ có cải thiện, kéo theo khả năng rút dần gói QE của FED.

– Kỳ vọng lạm phát suy yếu trên toàn thế giới bởi các báo cáo lạm phát thấp gần đây

– Khả năng kinh tế trì trệ tại một vài thị trường mới nổi, đặc biệt là tại Trung Quốc

– Đồn đoán về khả năng bán vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương châu Âu.

Tuy nhiên, trong khi rất nhiều yếu tố xác định rõ vị trí ngắn hạn của vàng, các yếu tố toàn cầu mang tính dài hạn như tăng trưởng nhu cầu có hệ thống, lượng tiêu thụ bán lẻ và các chính sách quản lý tài sản dự trữ của khối ngân hàng trung ương, cùng với nguồn cung cấp khá hạn chế đã khiến biến động giá gần đây khá cân bằng. Đặt trong bối cảnh đơn giản, trong khi nhu cầu đầu tư phương Tây là một thành phần quan trọng trên thị trường vàng, chúng không có nghĩa là yếu tố duy nhất hoặc có liên quan nhất đến thị trường trong dài hạn .

Giá vàng tỷ lệ nghịch với niềm tin về nền kinh tế toàn cầu?

Mặc dù vàng thường xuyên tỷ lệ nghịch với sự tự tin trong thời gian căng thẳng, chúng vẫn thay đổi mối quan hệ của mình trong suốt chu kỳ kinh doanh .

Đã có những lúc, vàng có một thiếu sự tương quan với chứng khoán và hầu hết các tài sản khác mà giới đầu tư nắm giữ trong danh mục đầu tư của mình. Do đó, sự đóng góp của vàng đối với những biến động trong danh mục đầu tư không chỉ là khá nhỏ mà trong hầu hết các trường hợp nó giúp co lại đáng kể sự biến động này và là một công cụ đặc biệt hữu ích nhằm bảo vệ sức mua và bảo quản tài sản vốn theo thời gian.

 

Giavang.net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp