Published On: Fri, Dec 4th, 2015

Chủ tịch ECB Mario Draghi chùn bước, kéo dài QE đến tháng 3/2017

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chủ tịch ECB Mario Draghi khiến cả thị trường ngạc nhiên khi cắt giảm lãi suất ít hơn dự kiến, thay vì tăng cường chương trình nới lỏng tiền tệ (QE). Đây có phải là dấu hiệu phục hồi kinh tế?

Chuyện gì đã xảy ra?

Viện dẫn lạm phát đang ở mức thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 2% mà ECB đề ra, Chủ tịch Mario Draghi tuyên bố tại cuộc họp báo hàng tháng của mình rằng ông đã quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống còn -0,3%. Điều này có nghĩa rằng các ngân hàng sẽ phải trả tiền cho ECB để có thể được giữ tiền, nên khuyến khích cấp tín dụng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Ông cũng mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ của ECB thêm 6 tháng, vì vậy mà nó sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2017, chứ không phải là tháng 9 năm 2016 (mặc dù nó có thể tiếp tục sau đó). Và ông tuyên bố rằng ECB sẽ xem xét việc mở rộng các loại tài sản mua, bao gồm cả nợ chính quyền địa phương và khu vực, chứ không phải chỉ đơn giản là trái phiếu quốc gia nữa.

Thị trường đã phản ứng ra sao?

Cảm nhận chung là ngạc nhiên, vì hầu hết mọi người đang mong đợi ECB sẽ mạnh tay cắt giảm lãi suất hơn và mua bán sẽ được đẩy mạnh hơn. Jonathan Loynes tại Capital Economics chỉ trích gay gắt, ông cho đây là “một nỗi thất vọng khi chủ tịch ECB và các đồng nghiệp của mình cứ liên tục đưa ra những quyết định hết sức mập mờ”. Neil Williams từ Quản lí nguồn vốn Hermes cũng thể hiện nỗi thất vọng tương tự, coi động thái này của ECB là vô cùng “yếu ớt” và cho rằng ông Draghi đã “đầu hàng”.

Đồng Euro nhanh chóng tăng giá, trong khi lợi tức từ trái phiếu nợ chính phủ ở khu vực đồng Euro dự kiến đã tăng lên.

Tại sao ông Draghi lại lùi bước?

Lời giải thích lạc quan cho sự chuyển hướng rõ rệt là kể từ khi khu vực đồng euro đang dần phục hồi, với tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ là 1,5% trong năm nay, một gói kích thích lớn là không còn cần thiết nữa. Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Draghi cho biết, “chúng tôi mong đợi kinh tế tiếp tục phục hồi” bằng việc cầu trong nước “tiếp tục được hỗ trợ bằng các chính sách tiền tệ của chúng tôi và tác động thuận lợi đến điều kiện tài chính”. Ngoài ra, “giá dầu thấp hỗ trợ cho thu nhập thực tế của hộ gia đình và lợi nhuận doanh nghiệp”. Tuy nhiên, điều này không phải là một lời giải thích thỏa đáng bởi tỷ lệ thất nghiệp khu vực đồng Euro vẫn là 10,7%.

Draghi hướng đến “triển vọng tăng trưởng nhẹ trong thị trường mới nổi và thương mại toàn cầu một cách vừa phải, cần thiết điều chỉnh bảng cân đối trong một số lĩnh vực và cải cách cơ cấu một cách chậm chạp”

Có phải ECB đã thất bại với QE?

Một lí giải khác cho quyết định bất ngờ này là trở ngại với chính sách tiền tệ đang ngày càng tăng thêm. Ngay cả trước khi quyết định được đưa ra, tờ Financial Times đã cảnh báo rằng: “Đối trọng do Đức đứng đầu đang đe dọa hạn chế quyền lực của ECB”.

Tháng trước, Sabine Lautenschlaeger, thành viên ban điều hành ECB tuyên bố rằng bà đã thấy “không cần phải sử dụng thêm chính sách tiền tệ nữa, nhất là với mục đích mở rộng chương trình thu mua tài sản”. Thay vào đó, bà tranh luận rằng “Chúng ta nên để các chính sách tiền tệ thời gian để chứng minh hiệu quả của nó.”

Thống đốc Ngân hàng trung ương Estonia, Ardo Hansson, cũng tuyết bố trong tháng 10 rằng “chúng ta nên kiên nhẫn và cho các chính sách đó thêm một chút thời gian”

Nguồn MoneyWeek / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Karalux tròn 6 tuổi: Giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại Khuyến mại tháng 7/2016: Karalux giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại

Trải qua 6 năm hoạt động (1/8/2010 – 1/8/2016 ) – một chặng đường nhiều gian nan và thử thách đã giúp VinaTAB/ Karalux có được một vị thế nhất định, chỗ đứng trong lĩnh vực quà tặng cao cấp và dịch vụ mạ vàngtại Việt Nam và trên thế giới. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam […]

Phân tích

Triển vọng giá vàng năm 2014 | Các dự báo,nhận định về GIA VANG 2014 Dự báo giá vàng tuần sau từ ngày 18/07 – 22/07: Các chuyên gia và phân tích gia có ý kiến trái chiều nhau

Tuần thứ 5 liên tiếp các nhà tham gia khảo sát hàng tuần của Kitco dự báo chính xác rằng vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên trong tuần này, các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021