Published On: Tue, Nov 10th, 2015

Chủ tịch ECB Mario Draghi đối mặt với thị trường mới nổi trì trệ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau khi vượt qua suy thoái, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và sửa chữa hệ thống tài chính, chủ tịch ECB đáng ra phải ăn mừng vì một nền kinh tế đang dần dần được cải thiện. Nhưng thay vào đó, trị trường mới nổi chậm chạp đang đe dọa đến triển vọng của khu vực và lạm phát vẫn đang ở mức thấp.

Điều đó đưa các nhà chính sách trở lại thời điểm này năm ngoái, một lần nữa xem xét liệu họ cần phải thêm những biện pháp gì để đẩy giá tăng lên.

“Lạm phát rất thấp”, Peter Dixon, một nhà kinh tế tại Commerzbank ở London cho biết. “Nền tảng toàn cầu đằng sau nền kinh tế khu vực đồng Euro rõ ràng đã xuống cấp, đó có thể là một trong những động cơ chính khi ECB muốn chuẩn bị sẵn thêm nhiều biện pháp kích thích khác.”

Trong khi các quan chức ECB đang chờ đợi số liệu tăng trưởng ở khu vực Châu Âu (sẽ được công bố trong tuần này) thì suy thoái ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi lại khiến cho giá giảm. Bao nhiêu công sức nâng giá của ECB bằng trái phiếu 60 tỉ Euro/tháng coi như “xuống sông xuống biển”.

Suy thoái từ nước ngoài có nguy cơ “hãm thắng” lên mở rộng kinh tế ở Châu Âu, điều mà các nước này từ trước cho đến nay đều được lợi nhờ tăng thu nhập thực tế và mức chi tiêu tiêu dùng cao.

Nền kinh tế 19 quốc gia thành viên mở rộng 0,4% trong quý III, bắt kịp với tốc độ của 3 tháng trước đó.

Chỉ duy nhất cam kết tiếp tục nới lỏng là Chủ tịch Draghi chưa nói, bằng cách đề cập đến thuật ngữ “thận trọng”, từ mà người tiền nhiệm Jean – Claude Trichet đã dùng để báo hiệu một sự thay đổi chính sách sắp tới.

Biết rằng sự phục hồi mong manh đang có nguy cơ lệch hướng và lạm phát ở mức trên dưới con số 0, ông có thể sẽ phải đối mặt với sự thất vọng của các nhà lập pháp khi đứng trước Nghị viện Châu Âu thứ 5 tuần này.

Ông Draghi hiện giờ cần phải “biến lời nói thành hành động” theo Dario Perkins , trưởng kinh tế châu Âu tại Lombard Street Research ở London.

“ECB có thể sẽ cắt giảm lãi suất huy động và mở rộng chương trình nới lỏng định lượng của mình”, ông Perkins cho biết.

Trong tuần trước, Ủy ban Châu Âu đánh giá tăng trưởng kinh tế khu vực đồng Euro và lạm phát sẽ ở mức thấp hơn trong năm 2016, lấy lí do rằng những điều kiện toàn cầu vô cùng thách thức và giá dầu không hề có dấu hiệu tăng trở lại. GDP sẽ tăng 1,8%, và lạm phát sẽ trung bình 1%. Trong khi ECB lại đặt mục tiêu lạm phát chỉ dưới mức 2%.

“Chúng tôi dang phải đối mặt với tình huống mà giá cả không hề có động thái rõ ràng, kinh tế vĩ mô vẫn còn đang lung lay”, Ông Draghi cho biết tại Milan tuần trước. “Chúng tôi không hề khoanh tay đứng nhìn khi biết có thể hành động”.

Dữ liệu sản xuất công nghiệp khu vực đồng euro sẽ được công bố trong thứ 5 tuần này (12/11). Và vào thứ 6 (13/11), bảy nền kinh tế khu vực đồng euro: Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia và Hy Lạp cũng sẽ công bố số liệu GDP III, cùng với đó là những số liệu thống kê cho cả khu vực.

Nguồn Irishexamminer / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021