Published On: Thu, Sep 26th, 2013

Chủ tịch Hội đồng vàng thế giới: Nhu cầu vàng có thể kéo dài trong vài thập kỷ

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Các nhu cầu về vàng bắt đầu tăng mạnh vào tháng 4, sau khi bị tụt giá tồi tệ nhất trong 30 năm qua, đây chỉ là sự bắt đầu của một xu hướng mới mà có thể kéo dài mấy thập kỷ, ông Randall Oliphant Chủ tịch mới của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Kitco News đã có cơ hội để nói chuyện với ông Oliphant về ý kiến ​​của ông về thị trường vàng và vai trò mới của ông Oliphant, Chủ tịch mới của Hội đồng vàng.

Oliphant cho biết sự xuất hiện của “những vị khách hàng thực sự người mà nắm giữ vàng dài hạn” sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho các kim loại quý, một cái gì đó mà Hội đồng hy vọng sẽ tiếp tục cải thiện. Ông nói thêm ông khá lạc quan bởi vì nhu cầu vàng chưa từng có này.

“Đây chính là động lực cho chúng ta,” ông nói. “Các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư sẽ di chuyển vào và ra khỏi những thị trường khác nhau nhưng chắc chắn sẽ có một khách hàng thực sự của các sản phẩm làm cho tôi cảm thấy thoải mái.”

Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở các nước châu Á – đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc – khu vực chiếm hơn một nửa thị trường vàng sẽ tiếp tục tăng nhu cầu đối với kim loại màu vàng này, ông cho biết. Tuy nhiên, không chỉ những nhà tiêu dùng thường xuyên mới có thể thúc đẩy thị trường vàng. Ông Oliphant nói thêm rằng ông hy vọng sẽ thấy ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục mua vàng như một cách để đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của họ. Ông đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương đã mua vàng nhiều nhất trong lịch sử vào năm 2012.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ là trong hiệp đầu,” ông nói.

Vai trò của Hội đồng vàng thế giới

Về vai trò của mình với Hội đồng Vàng Thế giới, ông cho biết, ông muốn phát triển thêm những thành tựu trước đây của hội đồng thành phố và tiếp tục thúc đẩy tầm quan trọng của việc giữ vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

“Hội đồng vàng thế giới đang có rất nhiều sáng kiến​​,” ông nói. “Rất nhiều công việc đang diễn ra với các nhà quản lý quỹ hưu trí để nói về mối tương quan giữa đầu tư vàng và các sản phẩm khác.”

Oliphant đã nói thêm Hội đồng đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm vàng mới cho cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức. Tuy nhiên, ông đã không thể nói về những sáng kiến ​​mới này.

Mặc dù nhu cầu vàng không mạnh ở Bắc Mỹ như ở Châu Á, Oliphant cho biết có chắc chắn các mảng như vàng xu có tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư .

“Chúng tôi đã từng chứng kiến ​​doanh thu vàng xu chưa từng có tại Hoa Kỳ,” ông nói. “Có những nhóm người ở Mỹ cảm thấy tốt hơn nên có mặt hàng vàng trong danh mục đầu tư của họ và chúng ta cần phải tiếp tục cải thiện điều đó.”

Ở châu Âu, Oliphant cho biết rằng chắc chắn có tiềm năng để thúc đẩy vàng như một công cụ đầu tư vì những nơi ví dụ như Thụy Sĩ, có một lịch sử sử dụng vàng để bảo vệ tài sản.

“Rất nhiều người vẫn có những vết sẹo từ năm 2008 và những người này với định hướng dài hạn đã học được rằng đâu tư quá nhiều vào bất cứ điều đó sẽ là điều không tốt, gây nên những tổn thất và tôi nghĩ rằng điều này đã làm một số người suy nghĩ lại danh mục đầu tư của họ,” ông nói.

Trong tương lai, Oliphant cho biết ông hy vọng sẽ phát triển thêm thành công trước đây của hội đồng như các quỹ tín thác. Phương tiện đầu tư như SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), quỹ đầu tư lớn nhất EFT đã làm cho việc sở hữu nhiều vàng thuận tiện hơn và đương đại hơn, ông nói.

Trong khi các quỹ đầu tư như ETFs đầu tư vào vàng đã được phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu, các thị trường châu Á tiếp tục muốn nắm giữ các kim loại vật chất hơn.

Trong tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua việc tạo ra quỹ đầu tư ETPs vàng bằng đồng nhân dân tệ, tuy nhiên phản ứng không có vẻ khả quan. Hai công ty sau ETPs, Huaan Asset Management Co thu hút 1,2 tỷ nhân dân tệ (195 triệu USD) và Guotai Asset Management Co 410 triệu nhân dân tệ. Khi sự chấp thuận đầu tiên được công bố, một phát ngôn viên tại Huaan cho biết họ dự kiến ​​đầu tiên sẽ tăng khoảng 400 USD.

Oliphant giải thích rằng ở những nơi mà mọi người không quen thuộc với các ngân hàng thì sẽ thiếu tin tưởng ý nghĩa của việc nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, ông nói thêm, nhận thức này đang bắt đầu thay đổi, đặc biệt là với việc tạo ra các sản phẩm mới như Ngân hàng Công thương (ICBC), tài khoản tiết kiệm vàng của Trung Quốc, mà Hội đồng Vàng Thế giới đã giúp tung ra trong năm 2010. Do đó ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng tài khoản tiết kiệm vàng, ông nói thêm.

“Tôi nghĩ là các thị trường này trở nên tinh vi hơn, mọi người sẽ thoải mái hơn với các sản phẩm được hỗ trợ bởi vàng vật chất”, ông nói.

Oliphant chỉ là một trong những gương mặt mới tại công đồng. Hôm thứ Năm, ông William Rhind giám đốc điều hành của chương trình đầu tư thể chế mới của nó cho biết. Theo hội đồng , các chương trình mới “chịu strách nhiệm phát triển và thực hiện các sáng kiến ​​mà tập trung vào việc mở rộng phạm vi sử dụng các sản phẩm GLD và các sản phẩm khác.”

Minh Bảo

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

cafe7_FPRO Giá cà phê hôm nay 17/8: Lại giảm mạnh phiên cuối tuần

Sau ba ngày tăng liên tiếp, phiên cuối cùng trong tuần chứng kiến giá cà phê giảm trở lại, mức giảm bình quân 400 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 17/8 giảm xuống mức 33.100 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk […]

Phân tích

Untitled-16 (2) Dự báo giá vàng tuần tới 19/7 – 24/7: Liệu đà tăng giá có rạn nứt? Chuyên gia đang lo lắng điều gì?

Sau 3 tuần liên tiếp tăng giá, các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên con đường tăng giá của vàng, đặc biệt là dưới góc nhìn của các nhà phân tích Phố Wall, theo kết quả mới nhất của Khảo sát vàng hàng tuần từ hãng tin Kitco News. Đây là một tuần đầy […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng