Published On: Wed, Mar 13th, 2013

Chủ tịch Petrolimex: Giá xăng ở VN là minh bạch nhất

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

“Chúng tôi cho rằng, riêng lĩnh vực xăng dầu, giá cả là minh bạch nhất trong loại hàng hiện nay”.
Đó là ý kiến của ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tại buổi họp báo thành lập Hiệp hội xăng dầu Việt Nam diễn ra sáng 13/3.

Trả lời câu hỏi về tính minh bạch của hoạt động xăng dầu Việt Nam hiện nay, ông Bảo cho biết, giá cả xăng dầu bán ở Việt Nam từ lâu vẫn thực hiện theo đúng các quy định, nghị định và quyết định của Chính phủ.

“Chúng tôi cho rằng, riêng lĩnh vực xăng dầu, giá cả là minh bạch nhất trong loại hàng hiện nay”, ông Bảo khẳng định.

Còn việc trong nhiều năm qua, giá xăng dầu ở Việt Nam không minh bạch, ông Bảo cho rằng, là do bản thân giá dầu thế giới – cái mà chúng ta phụ thuộc 100% không minh bạch.

“Không có lý do gì ngày hôm sau giá xăng thế giới tăng lên một vài đô, rồi sau đó lại xuống ngay. Không có cung – cầu nào tác động nhanh thế. Nhưng do hội nhập nên chúng ta vẫn phải lên theo giá đó, mua theo giá đó và chấp nhận cuộc chơi quốc tế.

Giá thế giới cũng là cái mà từ trước đến nay chúng ta không thể đánh giá và phân tích được, chứ không phải như giá Việt Nam xác định được”, ông Bảo phân tích.
Ngoài ra, theo ông Bảo, tính minh bạch của giá xăng dầu trong Nghị định 84 cũng đã được quy định rất rõ. Nhà nước quản lý thông qua yếu tố kinh doanh – là yếu tố rất chặt chẽ với các doanh nghiệp.

“Hiện các doanh nghiệp chỉ có 600 đồng, không đủ. Còn lại các yếu tố khác về giá phụ thuộc vàogiá thế giới, sắc thuế, tỷ giá…”, ông Bảo nói.

Cũng theo ông Bảo, tới đây Hiệp hội xăng dầu Việt Nam sẽ là cái cầu nối giữa cơ quan Chính phủ, người tiêu dùng, cơ quan thông tin và doanh nghiệp để làm tính minh bạch, công khai trong kinh doanh xăng dầu đượcminh bạch hơn.

“Chúng tôi cũng mong có nhiều thông tin hơn để doanh nghiệp nắm bắt được thời điểm, xu thế tốt nhất. Giá xăng dầu không ai tiên đoán được ngày mai như thế nào, nhập thời điểm nào là rẻ , nó chỉ là xu hướng trên cơ sở phân tích của chuyên gia”, ông Bảo nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến tính minh bạch của giá xăng, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, để làm giá xăng minh bạch hơn và thực hiện tốt các bước trong lộ trình đưa giá xăng theo cơ chế thị trường, hiệp hội tuy thành lập muộn nhưng không phải là quá muộn để thực hiện 3 trách nhiệm chính là làm cầu nối giữa doanh nghiệp xăng dầu với xã hội, bảo vệ các doanh nghiệp xăng dầu trong hiệp hội trên cơ sở pháp luật, đảm bảo an ninh năng lượng và lợi ích quốc gia.

Theo Châu Anh
VTC News

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3