Published On: Mon, Nov 11th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Chuẩn bị các bước cuối để bình ổn giá vàng

Những loại quà tặng 8/3 ý nghĩa năm 2017
Quà 8/3 ý nghĩa tặng vợ, bạn gái, đối tác, sếp nữ 2017
Hoa hồng mạ vàng Karalux hút khách dịp 8/3

Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có hai văn bản để chuẩn bị và triển khai cho việc chính thức tham gia mua bán vàng miếng thời gian tới.

Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 549/QĐ-NHNN về việc thành lập tổ giám sát gia công vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực kể từ ngày 12/3/2013.

Tổ trưởng tổ giám sát gia công vàng miếng là ông Lê Thái Nam, Phó vụ trưởng Vụ Kiểm toán nội bộ Ngân hàng Nhà nước và các thành viên là một số lãnh đạo cấp phòng, kiểm soát viên, chuyên viên của các vụ, cục, đơn vị thuộc.

Tổ giám sát gia công vàng miếng có nhiệm vụ giám sát hoạt động gia công vàng miếng SJC từ vàng nguyên liệu của Ngân hàng Nhà nước đối với việc giao nhận, kiểm định vàng nguyên liệu, quá trình gia công vàng miếng và bàn giao sản phẩm vàng miếng SJC theo quy định hiện hành.

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Thông tư số 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước, nhằm hướng dẫn các quy định về hoạt động mua, bán vàng miếng theo quy định tại Quyết định số 16/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư này chính thức quy định loại vàng miếng dùng cho giao dịch mua, bán với Ngân hàng Nhà nước là vàng miếng hàm lượng 99,99%, loại 1 lượng do Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ. Trong thời gian trước mắt, loại vàng miếng giao dịch mua bán với Ngân hàng Nhà nước là vàng miếng do cơ quan này tổ chức sản xuất (vàng miếng SJC).

Đáng chú ý là tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác do Ngân hàng Nhà nước đã cho phép sản xuất trong các thời kỳ. Loại vàng miếng giao dịch cụ thể được thông báo cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Về thời hạn thanh toán và giao vàng, Thông tư 06/2013/TT-NHNN quy định: đối với trường hợp Ngân hàng Nhà nước bán vàng, thời hạn thanh toán tiền mua vàng chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch (T+1), thời hạn giao vàng là ngày làm việc tiếp theo ngày thanh toán đầy đủ tiền mua vàng; đối với trường hợp Ngân hàng Nhà nước mua vàng, thời hạn giao vàng chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch (T+1); thời hạn thanh toán là ngày làm việc liền kề tiếp theo ngày giao vàng đầy đủ.

Như vậy, có thể Ngân hàng Nhà nước “nắm đằng chuôi” trong cơ chế thời hạn thanh toán trên. Trong khi đó, khả năng giao vàng cho các tổ chức đầu mối có thể sang ngày thứ hai, là độ trễ tiềm ẩn nhiều rủi ro qua đêm, nhất là trong tình huống giá vàng thế giới biến động nhanh và khó lường.

Dù lãnh đạo vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước từng cho rằng sẽ thực hiện tổ chức đấu thầu và thanh toán nhanh chóng, vàng có thể giao ngay trong vòng 3 tiếng kể từ khi chốt giao dịch và thanh toán. Tuy nhiên, điều này không có trong quy định cụ thể với giá trị của một cam kết thực sự.

Còn trong thông tư trên có nêu một hướng khác rằng, căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách và diễn biến thị trường vàng trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước có thể quyết định thời hạn giao vàng khác với thời hạn quy định nêu trên tại thông báo mua, bán vàng miếng hoặc thông báo đấu thầu cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

Thông tư trên có hiệu lực kể từ ngày 13/3/2013.

Như vậy, sau khi có chỉ đạo tại nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, các bước chuẩn bị cho việc Ngân hàng Nhà nước vào cuộc bình ổn giá vàng, thu hẹp chênh lệch giá trong nước so với thế giới đã được triển khai, từ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đến thông tư hướng dẫn, ký hợp đồng gia công vàng miếng với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), thành lập tổ giám sát gia công vàng miếng, tổ chức đấu thầu thử nghiệm…

Hiện thị trường đang chờ đợi sự vào cuộc chính thức của Ngân hàng Nhà nước. Còn giá trong nước những ngày gần đây vẫn cao hơn giá thế giới quy đổi trên dưới 3,7 triệu đồng/lượng.

 

Khôi Nguyên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Giá vàng SJC sáng 14/03 giảm 90.000 đồng/lượng Giá vàng tuần này được dự báo sẽ tăng

Dự báo về giá vàng tuần tới, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều giữ thái độ lạc quan, bất chấp việc FED vừa tăng lãi suất. Theo kết quả khảo sát mới nhất của hãng Kitco về giá vàng trong tuần tới, 61% số chuyên gia tham khảo sát trên Wall Street […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 23/03/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 23/03/2017 với những nội dung đáng chú ý: Lại xuất hiện dự án bán cho nhiều người, chủ đầu tư mất tích Cảnh báo tình trạng dễ dãi cho mượn giấy tờ thế chấp vay vốn… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017