Published On: Wed, May 8th, 2013

Chung cư mini nào không được cấp sổ đỏ?

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Tại Hội nghị giao ban Thành ủy Hà Nội chiều ngày 07/05/2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, cho biết rất khó có cơ hội cho các căn hộ chung cư mini xây trước đây được cấp sổ đỏ.

Chung cư mini nào không được cấp sổ đỏ

“Rất khó có cơ hội cho các căn hộ chung cư mini xây trước đây được cấp sổ đỏ”

Theo ông Nghĩa, khái niệm chung cư mini là điều mọi người quen nói với nhau, còn đối với các văn bản thuộc hệ thống pháp quy của Thành phố và Chính phủ thì đều không có khái niệm này. Trước khi Nghị định 71 có hiệu lực, một số căn hộ chung cư mini đã được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ). Tuy nhiên, sau khi có Nghị định 71 đến nay, Sở không cấp thêm bất kỳ một giấy chứng nhận nào.

“Tôi có thể khẳng định, chiểu theo Nghị định 71 thì hiện nay, hầu hết các chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội đều không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận. Nếu chưa có quy định thì chúng tôi có thể cấp dựa trên việc xem xét những điều kiện theo quy định của Luật Đất đai, còn bây giờ thì không ai có thể vi phạm quy định để cấp giấy chứng nhận” – ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, đối với các chung cư mini sẽ xây dựng từ nay về sau, việc cấp giấy chứng nhận buộc phải đưa vào quyết định 13. Còn đối với những chung cư mini đã xây dựng trước đây, việc cấp giấy chứng nhận là “rất khó”.

Nói về quyền lợi của người mua nhà, ông Nghĩa phân tích: Khi người dân mua nhà chỉ thực hiện thỏa thuận dân sự giữa hai bên. “Họ có báo cáo các cơ quan chuyên môn đâu? Về mặt hệ lụy xã hội thì cơ quan nhà nước phải đứng ra giải quyết, nhưng đối với cơ quan chuyên môn thì không thể không căn cứ vào các quy định của luật để thực hiện. Sở đang tổng hợp thông tin, phối hợp cùng các cơ quan liên quan báo cáo các cấp có thẩm quyền quyết định” – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Về tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ chung cư tại dự án, ông Nghĩa cho biết hiện nay Thành phố còn tồn đọng gần 180.000 hồ sơ vì vướng mắc nhiều vấn đề. Lỗi chủ yếu thuộc về chủ đầu tư dự án như nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, thậm chí xây dựng sai phép. Dự kiến trong tháng 5 tới, khi Chính phủ ban hành Nghị định mới sẽ tháo gỡ được các nút thắt đối với các trường hợp này.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa cũng cho biết, Thành phố đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để kết thúc năm 2013 cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất lần đầu cho các thửa đất đủ điều kiện trong năm 2013 theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Sở cũng rà soát, phân loại các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật đất đai, có tính chất phức tạp khi thực hiện cấp giấy chứng nhận do chưa đủ căn cứ pháp lý để tháo gỡ xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo giải quyết. Cùng với việc xây dựng chế tài xử lý đủ mạnh đối với các tổ chức không chịu kê khai cấp giấy chứng nhận, Thành phố sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục giảm tiền thuê đất, chậm nộp tiền sử dụng đất theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3