Chứng khoán châu Á mất điểm sau cuộc tấn công khủng bố tại Brussels


Chứng khoán châu Á mất điểm trong phiên giao dịch sáng nay (23/03), sau khi chỉ số chuẩn của khu vực chốt phiên ngày thứ 3 ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2016, do cổ phiếu công nghiệp và nguyên vật liệu giảm mạnh sau các vụ tấn công khủng bố gây chết người ở Brussels.
Chỉ số MSCI châu Á Thái bình dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 0,2 xuống mức 129,52 điểm vào lúc 09:18 tại Tokyo.
Tối qua, 2 quả bom phát nổ trong kế hoạch nhanh chóng tại sân bay Brussels và một vụ nổ một giờ sau đó tại nhà ga tàu điện ngầm gần trụ sở của EU. Cuộc khủng bố này được cho rằng cùng thủ phạm với cuộc tấn công tại Paris hồi cuối tháng 11/2015, cũng như các vụ đánh bom vào London năm 2005 đã dấy lên những lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu.
“Cuộc tấn công này đã phản ánh của các rủi ro địa chính trị ngày càng leo thang trên thế giới”, theo Chris Green, một nhà chiến lược tại Auckland của First NZ Capital Group Ltd, một công ty quản lý môi giới cho biết qua điện thoại.
Tuy nhiên, ông cho rằng: “Thông thường, các cuộc tấn công như vậy sẽ chỉ có tác động ngắn hạn. Mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư vẫn là dựa vào các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế vĩ mô và chúng tôi cần phải nhìn thấy nhiều dấu hiệu của sự bền vững trong nền kinh tế Mỹ và sự ổn định trong các số liệu kinh tế của Trung Quốc”.
Chỉ số Topix của Nhật Bản đã tăng 0,3%, sau khi đồng Yên giao dịch gần mức thấp nhất 1 tuần qua so với đô la Mỹ.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã giảm 0,1%. Chỉ số S&P/NZX 50 Index của New Zealand tăng 0,1%.
Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,6%. Trong khi, thị trường Trung Quốc và Hồng Kông vẫn chưa bắt đầu kinh doanh.
Chỉ số FTSE A50 Index của Trung Quốc đã tăng 0,4% trong hầu hết các giao dịch gần đây, và chỉ số Hang Seng Index tăng 0,2%. Trong khi, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,6% vào ngày thứ 3, sau khi công bố đợt tăng dài nhất kể từ tháng trước và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 12/01 vào hôm thứ 2.
Chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã tăng trở lại 13% từ mức thấp nhất 1 tháng qua do các nhà hoạch định chính sách đã nới lỏng kiểm soát về cho vay ký quỹ.
Bước sang phiên giao dịch sáng nay, E-mini trên chỉ số Standard & Poor 500 đã có chút biến động. Chỉ số chứng khoán chứng khoán Mỹ giảm 0,1% vào thứ 3. Và hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ đều rút lui do các nhà đầu tư đổ xô sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và đồng USD sau các cuộc tấn công khủng bố tại Brussels.
Chỉ số chứng khoán châu Âu Stoxx Europe 600 Index ghi nhận phiên giảm tới 1,6%, và đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua giảm 0,2%.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã cam kết thống nhất cùng chống lại Nhà nước Hồi giáo sau vụ tấn công bằng bom đã giết chết ít nhất 31 người tại Brussels.
Nguồn: businesstimes / Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng