Published On: Wed, Feb 19th, 2014

Chứng khoán sáng 19/2: GAS điều nhịp Index, tiền vẫn vào ào ạt

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Chứng khoán trực tuyến ) – Có thể coi là thị trường sáng nay, đặc biệt tại HSX, đã diễn ra một đợt điều chỉnh. Bản chất nằm ở những cổ phiếu vốn hóa lớn còn thực tế giá đa số chỉ là thu hẹp mức tăng khá nhẹ.

Sau phiên giao dịch mạnh mẽ hôm qua, thị trường có được quán tính tăng rất tốt sáng nay. Giao dịch đột biến ở HSX xuất hiện ngay từ lúc mở cửa, khớp lệnh trên 7,8 triệu cổ, tương đương 103,7 tỷ đồng. Kể từ phiên ngày 9/1/2013 đến nay HSX mới lại chứng kiến một phiên mở cửa vượt qua 100 tỷ đồng. VN-Index tăng ngay 0,69%, VN30-Index tăng 0,51%.

Quy mô mở cửa đột biến có thể coi là một dấu hiệu rõ nét của tâm lý hưng phấn cao độ. Thường nhà đầu tư thận trọng sẽ bỏ một chút thời gian để quan sát diễn biến, trước khi đặt mua. Nếu tranh mua ngay từ lúc mở cửa, khi mà lệnh không hủy được hay dễ bị “đánh úp” tức là niềm tin phải rất cao.

Toàn thị trường chứng khoán đã có một đợt điều chỉnh nối tiếp sau đó, từ mức tăng khá tốt đầu phiên, đến qua 10h30, VN-Index đã giảm xuống dưới tham chiếu, mất khoảng 0,12%. VN30-Index cũng giảm, nhưng chỉ 0,02%.

Chứng khoán sáng 19/2: GAS điều nhịp Index, chứng khoán trực tuyến

Chứng khoán sáng 19/2: GAS điều nhịp Index

Hầu hết các cổ phiếu đều có sự suy yếu nhất định trong nhịp điều chỉnh này, nhưng mức giảm lớn nhất là do sự ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Những mã trụ như VNM, VIC, GAS, DPM đã làm rất tốt “nhiệm vụ” hạ nhiệt thị trường: Những cổ phiếu này khi thị trường bùng nổ lại không tăng hoặc tăng rất yếu. Khi thị trường điều chỉnh thì lại giảm mạnh hơn, kéo điểm số lùi nhanh hơn.

GAS là cổ phiếu điều nhịp hiệu quả nhất sáng nay. Thanh khoản rất thấp nhưng GAS chỉ cần giao dịch nhỏ cũng đã thay đổi vốn hóa. GAS sụt điều chỉnh liên tục và đến 10h15 đã về mức 82.000 đồng, giảm 1,2% so với tham chiếu.

GAS là nguyên nhân chính khiến VN-Index chuyển sang đỏ, mất khoảng 0,7 điểm trong khi VN30-Index chỉ mất nhiều nhất là 0,16 điểm. Thực tế rổ VN30 cũng có điều chỉnh rất rộng: Lúc kém nhất có tới 20 mã giảm giá, nhưng hầu hết là giảm kỹ thuật với các lệnh bán xuống dưới tham chiếu. Ngay mức giảm điểm rất nhẹ của VN30-Index cũng cho thấy áp lực điều chỉnh không lớn.

Trên HNX, SHB, PVS và ACB là những cổ phiếu điều nhịp quan trọng nhất. Về độ rộng, số cổ phiếu tăng giá khi HNX-Index chạm đáy dưới tham chiếu lúc 10h40 vẫn nhiều hơn số giảm. Tuy nhiên SHB đã lùi lại tham chiếu, PVS giảm 1%, ACB giảm 0,7% đã đè chỉ số xuống ngưỡng đỏ.

Thị trường vẫn xuất hiện những lo ngại và lượng bán ra cao. Điều này hoàn toàn bình thường vì vẫn có nhà đầu tư mua vào và bán ra trong bối cảnh thị trường hưng phấn cao độ. Chính những đợt điều chỉnh này đã thể hiện sức mạnh của dòng tiền: Nhà đầu tư tranh thủ mua rất nhiều và giá phục hồi lại nhanh chóng.

Những cổ phiếu đạt quy mô giá trị khớp lệnh cao nhất ở hai sàn đều có chung diễn biến giảm giá và phục hồi cùng nhịp với các chỉ số. HAG trên HSX dẫn đầu với gần 86,9 tỷ đồng trong sáng nay, có lúc 25.800 đồng, tức là giảm 0,39% so với tham chiếu. Lúc chốt phiên sáng HAG đã tăng 0,77%. SSI đứng thứ hai với 78,8 tỷ đồng, lúc yếu nhất lùi về 25.000 đồng, chỉ tăng 0,4% nhưng hiện đã tăng 1,61%. REE hôm nay điều chỉnh giá, thực tế là tăng chung cuộc 1,2%. Lúc điều chỉnh REE chỉ có 33.200 đồng, tức là trên giá tham chiếu điều chỉnh có một bước giá.

Ở HNX, VCG lúc yếu nhất chỉ là 14.000 đồng, tăng nhẹ 0,72% nhưng lúc cuối phiên sáng đã mở rộng ra 6,47%. Trên 98,5 tỷ đồng giá trị khớp lệnh tại VCG đã được thực hiện riêng trong phiên sáng. SHB cũng đã tăng trở lại 2,35%, SCR, KLS tìm lại được tham chiếu. Đó là những cổ phiếu hút dòng tiền lớn nhất sàn này.

VN-Index chốt phiên sáng chỉ tăng 0,15% do vẫn có GAS giảm 1,2%, DPM giảm 0,87%, CTG giảm 0,6%, PGD giảm 1,9%, PPC giảm 0,75%, STB giảm 0,96%. VN30-Index tăng 4% do không bị ảnh hưởng bởi GAS. HNX-Index tăng 0,55% và HNX30-Index tăng 1,16%.

Thanh khoản trên thị trường vẫn duy trì ở cường độ rất mạnh. HSX khớp tới 1.450 tỷ đồng, tăng 22% so với sáng hôm qua. HNX khớp 656,4 tỷ đồng, tăng 16%. Chung cuộc quy mô khớp toàn thị trường chứng khoán sáng nay một lần nữa vượt 2.100 tỷ đồng, là “phiên sáng 2.000 tỷ” thứ 3 chỉ trong vòng ngày.

 

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021