Published On: Wed, Nov 6th, 2019

Chứng khoán tháng 11 có giúp nhà đầu tư lấy lại những gì đã mất?

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Sau khi vượt thành công ngưỡng tâm lý 1,000 điểm của VN-Index, chứng khoán được dự báo sẽ diễn biến tích cực trong thời gian còn lại của năm.

Chứng khoán tháng 11 sẽ tích cực

Nhận định về diễn biến thị trường trong tháng 11, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích của CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng sau khi vượt được ngưỡng 1,000 điểm của VN-Index, tâm lý thị trường được cải thiện nhiều, thanh khoản cũng quay trở lại và đặc biệt là tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Với diễn biến này, dự báo tới cuối năm, VN-Index có thể chạm mức 1,100 điểm.

Theo ông Minh, trong ngắn hạn, áp lực điều chỉnh có thể xuất hiện khi nhiều cổ phiếu tăng trở lại vùng đỉnh cũ hoặc lập đỉnh mới. Tuy nhiên áp lực sẽ không lớn khi thị trường đang trong xu hướng tăng.

Fed giảm lãi suất đang có hỗ trợ tích cực đối với thị trường. Trong khi đó, thỏa thuận thương mại giữa Mỹ – Trung đạt được một phần trong tháng 11 sẽ có tác động tích cực trong ngắn hạn khi xoa dịu tâm lý lo ngại của nhà đầu tư.

Bull and bear market

Tình hình vĩ mô Việt Nam vẫn đang thuận lợi dù tăng trưởng có phần chững lại so với trước do đã tăng trưởng mạnh thời gian trước đó và ảnh hưởng chung từ diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Theo ông Minh, nền tảng cơ bản của nền kinh tế vẫn đang tốt, trong trường hợp suy thoái kinh tế có xảy ra, nền kinh tế sẽ giảm được tác động từ suy thoái.

Tuy vậy trong dài hạn, tình hình kinh tế bất ổn sẽ làm gia tăng tâm lý lo ngại của nhà đầu tư. Dòng vốn sẽ có xu hướng dịch chuyển về các kênh an toàn hơn và rút bớt khỏi thị trường chứng khoán.

Ông Lê Vương Hùng – Giám đốc môi giới của CTCK Rồng Việt (VDS) cũng có nhận định thị trường sẽ có vận động tích cực so với các tháng trước đó. Sau khi vượt thành công mốc tâm lý 1,000 điểm, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, quá trình tăng điểm không bằng phẳng và sẽ là diễn biến đan xen giữa tăng và điều chỉnh. VN-Index nhiều khả năng sẽ chạm mức điểm 1,080 trong hai tháng cuối năm.

Trong thời gian tới, ông Hùng đánh giá nhóm cổ phiếu họ Vingroup (VIC, VHM, VRE), nhóm ngân hàng và dầu khí sẽ dẫn dắt chính thị trường. Các cổ phiếu này sẽ tạo động lực cho dòng tiền tham gia thị trường trở lại. Dòng tiền trên thị trường sẽ quan tâm và dần lan tỏa trong nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và có khả năng vượt qua giai đoạn suy thoái đang tiềm tàng khả năng xảy ra.

Nhóm ngành nào sẽ tăng trưởng sau mùa báo cáo quý 3?

Nói về kết quả kinh doanh quý 3, ông Minh đánh giá tăng trưởng của các doanh nghiệp có phần giảm tốc so với 2 quý trước đó. Đồng thời, có tăng trưởng lợi nhuận sự phân hóa theo nhóm ngành: Nhóm ngân hàng, bất động tăng trưởng lợi nhuận trở lại. Trong khi đó nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp, hàng tiêu dùng tăng trưởng chậm lại.

Điểm tích cực là lợi nhuận từ các nhóm ngành vẫn đang duy trì được xu hướng tăng trưởng.

Theo đó, ông Minh cho rằng nhờ kết quả tích cực trong quý 3, nhóm ngân hàng, bất động sản được đánh giá thu hút dòng tiền và trở thành nhóm ngành dẫn dắt thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm dịch vụ dầu khí cũng sẽ chuyển biến tích cực với khối lượng việc làm cải thiện, ghi nhận tăng trưởng trong quý 4 và đầu năm 2020.

Về phía ông Hùng, vị chuyên giá đánh giá đa phần nhóm VN30, vốn hóa lớn (đặc biệt là họ Vingroup) đa số đều tăng trưởng tốt. Kết quả tăng trưởng này đã trở thành động lực giúp VN-Index bứt quả mốc tâm lý 1,000 điểm.

Bên cạnh đó, ông Hùng dự báo nhóm cổ vừa và nhỏ sẽ dần phục hồi lại trong thời gian tới theo đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, trước lo ngại suy thái kinh tế thế giới, nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều vào cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn. Kéo theo đó là sự phân hóa trong nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một số doanh nghiệp trong ngành Logistic, hàng tiêu dùng có thể hút tiền.

Một nhóm ngành khác là bất động sản khu công nghiệp sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương thương mại Mỹ – Trung sẽ nhanh chóng tăng điểm hưởng ứng đà tăng của thị trường. Nhóm ngành điện cũng sẽ hưởng lợi nhờ nhu cầu điện gia tăng trong nước.

Đánh giá doanh nghiệp kỹ càng để lấy lại những gì đã mất

Trong tháng 11, ông Minh khuyến nghị nhà đầu tư nên có chiến lược tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, hạn chế đầu cơ trong giai đoạn này. Các nhịp điều chỉnh giằng co trong thời gian tới sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tham gia kiếm lời. Trong xu hướng tăng việc sử dụng đòn bẩy sẽ an toàn hơn.

Đối với kênh trái phiếu, đánh giá cao tính an toàn của kênh đầu tư này. Nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm của các doanh nghiệp có nền tảng tài chính ổn định.

Ông Hùng nhận định từ đầu năm thị trường đã không có một sóng dài, nhà đầu tư đã phải chờ đợi khá lâu, do vậy, kỳ vọng diễn biến tăng điểm thời gian gần đây là cơn sóng thật sự để nhà đầu tư lấy lại những gì đã mất.

Nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, nền tảng doanh nghiệp tốt và đủ khả năng vượt qua giai đoạn kinh tế tiềm tàng khả năng suy thoái sắp tới. Việc lựa chọn cổ phiếu nên được lựa chọn dựa trên cơ sở tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp vì ông Hùng đánh giá việc chọn cảm tính một cổ phiếu theo một nhóm ngành nào đó khó mang lại lợi nhuận trong giai đoạn này.

Theo ĐTCK/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-ca-phe-ngay-29-1 Giá cà phê hôm nay 19/11: Giảm 500 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên

Giá cà phê hôm nay ở khu vực Tây Nguyên giảm 500 đồng/kg xuống mức 32.800- 33.100 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê tỉnh Đắk Lắk cao nhất và thấp nhất tại Lâm Đồng. Giá cà phê giao tới cảng TP HCM giảm 26 USD/tấn xuống 1.497 USD/tấn. TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi […]

Phân tích

100819-vang Chiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 19/11 (cập nhật)

Thứ Hai (18/11), giá vàng đã giảm khi sự lạc quan về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng lên sau một báo cáo về “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” vào cuối tuần, tuy nhiên tổn thất của kim loại quí được kìm hãm nhờ sự suy yếu của […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng