Published On: Mon, Nov 24th, 2014

Chuyên gia: Tỷ giá tăng mạnh nhưng vẫn trong vòng kiểm soát

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngày 18/11, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng mạnh. Có ngân hàng nâng tỷ giá tới 60 đồng/USD.

Giá mua vào và bán ra tính đến chiều 18/11 của các ngân hàng phổ biến ở mức 21.350-21.360 đồng/USD và 21.410-21.420 đồng/USD. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng trong khi đó vẫn duy trì ở 21.246 VND/USD, tỷ giá tại sở giao dịch của NHNN là 21.200 – 21.2400 VND/USD.

Cùng với đó tỷ giá trên thị trường tự do cũng tăng mạnh ở cả 2 chiều mua vào-bán ra.

Xung quanh vấn đề tỷ giá tăng mạnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng.

Mấy ngày vừa qua tỷ giá tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do tăng rất mạnh. Theo ông đâu là nguyên nhân?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Tỷ giá tăng mạnh mấy ngày qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân mang tính chu kì của nền kinh tế và nguyên nhân tình thế.

Về chu kì chung của nền kinh tế, vào dịp cuối năm nhu cầu về ngoại tệ luôn tăng do doanh nghiệp có nhu cầu trả nợ nước ngoài, chính phủ trả nợ nước ngoài. nhập khẩu để mua hàng hoá, tồn trữ để sản xuất chuẩn bị cho dịp lễ tết sắp tới. Năm nào cuối năm nhu cầu về ngoại tệ cũng tăng cao đó là quy luật rồi.

Về nguyên nhân tình thế, biến động trên thị trường vàng là tác nhân của việc tỷ giá tăng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lớn nên vô tình khuyến khích đầu cơ và buôn lậu, các tay buôn vàng do nhập lậu cần ngoại tệ để thanh toán.

Ngoài ra, mức chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng và USD thấp xuống, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi tiền tới 6 tháng chỉ lãnh được lãi suất tối đa là 5,5% giảm 0,5% so với trước đó. Chính vì vậy chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và ngoại tệ giảm khiến nhiều người có thể chuyển sang tích trữ USD đợi biến động của thị trường ngoại tệ để bán ra kiếm lời.

Theo ông, từ giờ đến cuối năm tỷ giá USD sẽ biến động ra sao?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Theo tôi tỷ giá sẽ tiếp tục tăng sẽ có những đợt sóng mới. Tuy nhiên, tất cả các đợt sóng trong biên độ của NHNN. Về phía NHNN tôi nghĩ là đã có dự trữ ngoại tệ tốt vì vậy việc tăng tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát, nên chưa cần điều hành tỷ giá.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng Việt Nam đã bắt đầu nhập siêu trở lại làm ảnh hưởng đến tỷ giá. Bộ Công Thương dự báo 2015 Việt Nam sẽ nhập siêu từ 6-8 tỷ USD. Quan điểm của ông về vấn đề này?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Đúng vậy, Việt Nam đã bắt đầu nhập siêu trở lại vì vậy ngoại hối chắc chắn tăng lên. Nếu nhập siêu nhiều thì mình phải trả bằng USD, các doanh nghiệp nhập khẩu phải mua USD để thanh toán nên làm tăng tỷ giá.

Theo ông việc tăng tỷ giá như vậy có ảnh hưởng đến lạm phát và kinh tế nói chung?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Tỷ giá tuy có tăng nhưng vẫn ở trong mức độ kiểm soát được, NHNN sẽ không điều chỉnh giá. Chính vì vậy không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế nhưng cũng tác động phần nào đến lạm phát.

Tỷ giá tăng làm doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải nhập khẩu giá cao hơn khiến giá cả hàng hoá tăng. Có tác động đến xuất khẩu theo hướng các nhà xuất khẩu được hưởng lợi hơn do quy đổi tỷ giá.

Tuy nhiên tôi muốn khẳng định lại là tất cả những biến động trong thị trường ngoại tệ vẫn đang trong vòng kiểm soát của NHNN.

Xin cám ơn ông!

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021