Published On: Tue, Nov 24th, 2015

CME Group: Vàng có còn là hạng mục đầu tư tuyệt vời?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Khi giá vàngcác nhà đầu tư khác đang xa lánh vàng do kim loại này liên tục rớt giá và kỳ vọng lãi suất của Mỹ sắp được tăng lên, thì một nhà kinh tế cấp cao cho biết rằng mặc dù ông vẫn bi quan về kim loại màu vàng trong ngắn hạn nhưng căn cứ vào các dữ liệu trong lịch sử vẫn chứng minh được rằng quý kim vàng vẫn còn là một mặt hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư tuyệt vời.

Erik Norland của CME Group cho rằng, mặc dù rất khó để có thể chắc chắn liệu rằng quý kim vàng có phải là một danh mục đầu tư tốt hay không, nhưng ông căn cứ vào dữ liệu lịch sử để giải mã liệu rằng vàng có hữu ích trong danh mục đầu tư trong quá khứ hay không.

“Để làm như vậy, chúng ta so sánh lợi nhuận vượt quá điều chỉnh rủi ro của vàng với lợi nhuận vượt quá điều chỉnh rủi ro của cổ phiếu và trái phiếu,” ông nói.

Bốn kết quả chính dựa trên báo cáo nghiên cứu của ông được phát hành cho thấy: vàng có nằm trong danh mục đầu tư thu được “lợi nhuận nhẹ”, trong cả ngắn hạn và dài hạn, mức phân bổ vàng lý tưởng là khoảng 10-15% trong danh mục đầu tư, vàng có mức lợi nhuận điều chỉnh rủi ro thấp hơn nhiều so với cả trái phiếu chính phủ hoặc cổ phiếu, và kể từ khi vàng có một mối tương quan lỏng lẻo với cả cổ phiếu và trái phiếu, thì kim loại này đóng vai trò làm “đa dạng hóa danh mục đầu tư rất hữu ích.”

Tuy nhiên, Norland vẫn bi quan về thị trường vàng trong ngắn hạn mà lý do không phải là do việc Mỹ tăng lãi suất mà là do nguyên nhân liên quan đến khai thác mỏ.

“Những người quen thuộc với nghiên cứu của chúng tôi sẽ biết rằng chúng tôi không phải là đặc biệt lạc quan về vàng trong ngắn hạn bởi vì chúng tôi cho rằng kim loại này sẽ bị tác động bởi nguồn cung nhiều hơn so với mức mà hầu hết mọi người nhận ra, và theo quan điểm của chúng tôi nguồn cung có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên,” ông tiếp tục.

“Quan điểm về nguồn cung của chúng tôi dường như chỉ nằm trong phầnS thiểu số do nhiều nhà phân tích cho rằng nguồn cung cấp vàng có khả năng giảm đáng kể trong vài năm tới. Nếu các công ty khai thác mỏ bắt đầu đóng cửa sản xuất, thì sẽ thúc đẩy vàng tăng giá,” ông giải thích.

Norland cũng lưu ý rằng ông không nhìn thấy lạm phát trở thành một vấn đề lớn, mà sẽ lần lượt tác động tiêu cực lên giá vàng.

“Tuy nhiên, Fed có vẻ có quan điểm bất đồng với chúng tôi. Nếu họ không cho rằng lạm phát là mối đe dọa lớn, thì họ có lẽ sẽ không xem xét việc tăng lãi suất,” ông nói.

“Tuy nhiên, trong phạm vi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tiêu cực đối với quý kim vàng do nó sẽ dập tắt những quan ngại về lạm phát; trong khi đó sẽ làm nổi bật sự tương phản giữa mức lãi suất tiền gửi ở mức gần 0% và lãi suất tăng lên đối với Tín phiếu kho bạc (T-Bills) và công cụ lãi suất ngắn hạn khác tại Mỹ.”

Tuy nhiên, Norland cũng đã lưu ý rằng ông không chỉ duy trì tình cảm thờ ơ trong ngắn hạn với vàng mà còn với cổ phiếu và trái phiếu.

“Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu mức lợi nhuận thu nhập cố định là gần bằng 0 hoặc thậm chí âm, sau khi lạm phát trong thập kỷ tới,” ông nói.

“Cổ phiếu hiện một bức tranh phức tạp hơn … lợi nhuận doanh nghiệp không tăng lên nhanh chóng và với việc Fed dường như đã sẵn sàng để tăng lãi suất, chi phí vốn có thể bắt đầu tăng nhẹ,” ông lưu ý thêm rằng trong khi đó thị trường chứng khoán tại châu Âu và châu Á rẻ hơn và có thể sẽ tăng trưởng tốt hơn chỉ số S&P 500 trong những năm tới, đặc biệt là nếu đồng đô la Mỹ vẫn còn ở mức cao.

Dựa trên nghiên cứu của Norland, những lợi ích của đa dạng hóa lịch sử chủ yếu đến từ cổ phiếu và trái phiếu chứ không phải là vàng, nhưng với những dữ liệu mà mình đã thu thập ông thấy rằng kim loại màu vàng vẫn còn tăng thêm giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021