Published On: Wed, Jul 19th, 2017

Có hay không “sóng lớn” sẽ ập vào Lãi suất, tỷ giá?

Những món quà tặng tết 2019 độc đáo, ý nghĩa
Những mẫu tượng heo đẹp làm quà tặng tết 2019
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Từ nay đến hết năm, điều giới đầu tư và người gửi tiền đặc biệt quan tâm là có hay không cơn sóng lớn “ập” vào tỷ giá.

Diễn biến thị trường tiền tệ từ đầu năm tới nay cho thấy, đợt “sóng” lãi suất VND duy nhất rơi vào đầu tháng 2/2017 khi một loạt ngân hàng chạy đua tăng lãi suất huy động VND.

Theo đó, mức tăng thêm dao động 0,5-1%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, tối đa gần 9%/năm với chứng chỉ dài hạn. Tuy nhiên, dấu hiệu cuộc đua lãi suất lập tức bị dập tắt khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên tiếng tuýt còi – đặc biệt “cấm cửa” huy động chứng chỉ tiền gửi – một chiêu lách tăng lãi suất.

Sau 5 lần NHNN chủ động nâng tỷ giá trung tâm, đến nay giá USD đã tăng hơn 1%. Nhưng ghi nhận thời gian qua cũng cho thấy, không có bất cứ dấu hiệu găm giữ trong dân cư, doanh nghiệp hay các tổ chức tín dụng.

Nhận xét về thị trường tiền tệ 6 tháng qua, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia tài chính cho rằng, tính đến nay, tỷ giá mới chỉ có sóng nhẹ kể từ khi NHNN tăng tỷ giá mua vào cuối tháng 6, điều tương tự cũng xảy ra vào đầu tháng 4. “Nhập siêu tháng 6 giảm xuống 292 triệu USD (nhập siêu 6 tháng là 2.6 tỷ USD), không làm gia tăng áp lực lên cán cân cung cầu ngoại tệ”, ông Linh nói.

usd_1388210

Theo giới phân tích, tuần qua, lãi suất huy động thị trường 1 (từ dân cư và tổ chức kinh tế) đã giảm trở lại sau 1 tuần đẩy cao huy động nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vào cuối quý 2. “Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đã giảm từ 5% về lại 4,5%/năm. Lãi suất liên ngân hàng đang hạ nhiệt và ở mức tương đối thấp cho thấy tình hình thanh khoản của thị trường rất tốt”. Ông Nguyễn Hữu Bình – Trưởng phòng phân tích CTCK Đầu tư Việt Nam nhận xét.

Ngày 19/7, giá USD tại các ngân hàng hầu như không thay đổi đáng kể so với cuối tuần trước, tại Vietcombank giá bán USD đã giảm 15 đồng so với cuối tuần qua, hiện niêm yết ở mức 22.695-22.765 VND/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do là 22.800 – 22.820 VND/USD, chênh 110 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra so với giá ngân hàng.

Tỷ giá là vậy, còn lãi suất VND thì sao? Nhìn lại ngày 9/7, NHNN đã tuyên bố hạ lãi suất công cụ tái cấp vốn 0,25%/năm từ đó yêu cầu các  ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm  với doanh nghiệp 5 lĩnh vực ưu tiên phát triển sản xuất kinh doanh trên thị trường (theo chỉ đạo của Chính phủ). Với động thái này, NHNN “ngầm” khẳng định sẽ không gây sức ép lập tức để các NHTM giảm lãi suất huy động VND, nhằm tránh xáo trộn, lo lắng trong dân cư, tổ chức kinh tế.

Báo cáo giữa kỳ của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo trong năm 2017, tỷ giá VND/USD vẫn sẽ phải chịu áp lực tăng.

Theo VOV / Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

tuong-heo-vang-phuc-loc-tho Karalux ra mắt tượng heo Phúc Lộc Thọ mạ vàng làm quà tặng Tết 2019

Mỗi dịp xuân về, hay những sự kiện lớn trong năm, đội ngũ chế tác của Karalux đều giới thiệu những mẫu quà tặng mới lạ, sang trọng và độc đáo. Để chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Karalux ra mắt bộ sưu tập heo vàng Phúc Lộc Thọ làm quà tặng ý nghĩa. Bạn […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn