Có nên mua vào đồng dollar trong năm 2014 ?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trong khi đồng USD dường như đã có được một năm đầy tốt đẹp, đà tăng của chúng chỉ dừng lại chưa đầy 1%. Đồng USD đã thể hiện tốt hơn rất nhiều so với Yen Nhật và dollar Úc nhưng đến khi chỉ còn lại một tuần nữa là bước sang năm mới, USD lại có dấu hiệu đi xuống khi mất giá so với euro, France Thụy Sỹ và Bảng Anh. Mặc dù vậy, đây vẫn có thể là một năm tích cực cho đồng bạc xanh bởi vì chúng chỉ mất 4% so với euro trong khi tăng tới 15% so với các đồng tiền châu Á.

2013 cũng là một năm đầy hào hứng cho thị trường chứng khoán Mỹ với nhiều mức cao kỷ lục. Cùng lúc, lợi tức trái phiếu 10 năm tăng tới hơn 100 điểm cơ bản, từ 1.75% lên 2.9%. Đà tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và lợi tức trái phiếu chính là tấm gương phản chiếu triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ. Diễn biến xáo trộn của đồng USD chứng tỏ rằng bước tăng trưởng tương đối và những điều chỉnh trong chính sách tiền tệ đóng một vai trò lớn tron hoạt động giao dịch tiền tệ 2013, hơn là sức hấp dẫn thị trường đối với đồng tiền này.

Thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ của FED

Một bước tăng trưởng mạnh hơn trong năm tới sẽ giúp FED dễ dàng hơn trong việc thu hẹp gói QE dần dần. Trong khi tỷ lệ lãi suất tăng là điều được nhiều người kỳ vọng, việc thu hẹp quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ có lẽ là sẽ không mang nhiều tích cực cho đồng dollar giống như mọi người kỳ vọng. Trước hết, rất nhiều người tham gia thị trường chỉ chuẩn bị tinh thần cho việc thắt chặt gói QE, không ai trong số họ sẵn sàng để đón nhận sự kết thúc của gói này, tuy nhiên, Chủ tịch mới của FED có thể chấm dứt quá trình này ngay trong năm tới. Trong khi Janet Yellen ủng hộ việc thu hẹp quy mô, dự kiến giảm dần 10 tỷ USD trong mỗi phiên họp tiếp theo lại là của Bernanke- một người nhiều khả năng sẽ không còn tiếng nói dài hạn trong quá trình kết thúc gói QE này.

gia dollar năm 2014, dự báo tỷ giá đồng USD năm tới

Janet Yellen là một trong những thành viên ôn hòa nhất tại FOMC và bà tập trung nhiều vào tăng trưởng so với lạm phát. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương cũng nhấn mạnh rằng tỷ lệ lãi suất ngắn hạn sẽ tiếp tục đứng gần mức 0. Một quyết định cẩn thận và an toàn sẽ là ưu tiên của bà Yellen và nếu như đà tăng trưởng bị gián đoạn, bà sẽ chẳng ngần ngại rút gọn lại quy mô thu hẹp gói QE này.

Có 2 con đường để bà Yellen có thể mở rộng chất xúc tác hỗ trợ cho đồng USD. Bà có thể hạ mục tiêu thất nghiệp từ 6.5% xuống 6% hoặc khẳng định thêm rằng tỷ lệ lãi suất sẽ không tăng cho tới khi nào lãi suất vượt ngưỡng 2%. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là khi  tăng trưởng yếu kém tại Trung Quốc lan rộng sang Mỹ khiến tăng trưởng việc làm tại đây chững lại. Bernanke và Yellen cũng có những quan điểm khác nhau về lạm phát. Ông tin rằng bước giảm của lạm phát chỉ là tạm thời còn bà thì tin rằng lạm phát sẽ không tăng nhanh chóng. Bên cạnh Yellen, FOMC cũng có 4 thành viên mới trong năm tới. Stanley Fischer sẽ làm Phó chủ tịch của FED (công việc hiện tại của Yellen), ông cũng được coi là một trong những người có quan điểm “diều hâu” nhất tại đây. Plosser- người có cùng quan điểm với Fischer- sẽ đóng vai trò cử tri trong năm 2014. Bên cạnh ông sẽ là Pianalto và Kocherlakota– một chú chim bồ câu trung tính và một chú cực kỳ ôn hòa. Nếu Fischer được ấn định vị trí Phó chủ tịch, vị trí của ông tại FED Dallas cũng sẽ được điều chỉnh. Trong trường hợp người thay thế ông là một chú diều hâu, số lượng thành viên diều hâu của FED trong năm 2014 sẽ lớn hơn số lượng bồ câu.

2014 là năm để mua dollar?

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là 2014 liệu có phải là thời điểm để mua vào đồng dollar. Với việc gói QE đang bị đe dọa xóa sổ và tỷ lệ lãi suất Mỹ dự kiến sẽ điều chỉnh tăng, nhiều người dự đoán đồng USD sẽ mở rộng đà đi lên nhưng giới đầu tư cần phải cân nhắc cẩn thận xem nên bán đồng tiền nào để mua đồng USD. Tuy nhiên, sự biến động và ổn định của đà tăng này sẽ phục thuộc vào tăng trưởng và chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế quan trọng. Đồng USD có thể nổi trội hơn so với những đồng tiền của các quốc gia mà ngân hàng trung ương của họ đang có ý định nới lỏng chính sách tiền tệ, ví dụ như EUR, JPY và AUD.

Nếu báo cáo tại châu Âu tiếp tục phát đi những tín hiệu xấu và lạm phát trong khu vực vẫn giảm với tốc độ nhanh, ECB sẽ quan tâm nhiều tới việc nới lỏng chính sách, từ đó, cặp EUR/USD có thể giảm xuống khoảng 1.33. Tuy nhiên, nếu ECB tiếp tục ôn hòa nhưng thất bại trong nỗ lực điều chỉnh lãi suất, bước giảm của cặp tiền này có thể được hạn chế trong vùng 1.35.

Trong khi đó, cơ hội để Ngân hàng trung ương Nhật Bản nới lỏng tiền tệ trong năm tới lại rất cao, cặp USD/JPY ít nhất sẽ hướng về ngưỡng 105. Trạng thái mua vào quá lớn dành cho cặp này có thể khiến thị trường chao đảo nhưng sự khác biệt khá lớn về tỷ lệ lãi suất giữa Mỹ và Nhật có lẽ sẽ giúp cặp USD/JPY trụ vững tốt quanh vùng 108/109.

Sang năm mới, giới đầu tư cần lựa chọn cẩn thận, chúng ta không chờ đợi một đà tăng đột phá của đồng dollar so với GBP và NZD bởi vì tỷ lệ lãi suất tại Anh và New Zealand có thể gia tăng với tốc độ nhanh hơn.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp