Published On: Tue, Oct 29th, 2013

Có nên trả vàng về cho thị trường?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để trả vàng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước chỉ đóng vai trò quản lý vĩ mô?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội năm 2013 còn nhiều khó khăn, việc thị trường vàng ổn định được coi là một điểm sáng của nền kinh tế, chứng tỏ hiệu quả quản lý vĩ mô đối với mặt hàng nhạy cảm này.

Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2013 của Chính phủ, chỉ số giá vàng tháng 9/2013 đã giảm 18,6% so với tháng 12/2012 và giảm 16,13% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoại trừ việc chịu ảnh hưởng của việc giá vàng thế giới giảm, không thể phủ nhận, sự giảm giá này của vàng trong nước còn do các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó tập trung vào hai nhóm giải pháp chính: đưa hoạt động nhập khẩu và sản xuất vàng về một đầu mối, cấm sử dụng vàng như một phương tiện thanh toán… đã phát huy hiệu quả tích cực.

Từ thực tế đó, có những ý kiến cho rằng: đã đến lúc nên trả việc kinh doanh vàng lại cho doanh nghiệp, còn NHNN đóng vai trò quản lý, tránh tình trạng NHNN  “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như hiện nay.

Theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên ban cố vấn của Chính phủ, nếu để các công ty kinh doanh vàng tự xuất và tự nhập, còn NHNN chỉ làm nhiệm vụ giám sát về khối lượng, giám sát giá cả nếu thấy cần thiết, thì NHNN không phải là người gánh rủi ro của thị trường khi đứng ra nhập khẩu, xuất khẩu vàng.

Thêm vào đó, nếu để doanh nghiệp tự xuất và nhập khẩu vàng thì luồng vàng ra – vào Việt Nam sẽ nhanh hơn, cân bằng được giá vàng trong nước với giá vàng thế giới.

TS. Ngô Trí Long, chuyên gia thị trường giá cả, phân tích: Không phải đến bây giờ mà theo tôi việc này nên làm từ lâu rồi. Nên cho doanh nghiệp chủ động kinh doanh, coi vàng là một loại hàng hóa bình thường nhưng có cơ chế quản lý riêng và nên thành lập sàn vàng quốc gia”.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đồng ý với việc trả hoạt động kinh doanh vàng cho thị trường vào thời điểm hiện nay. Vì theo phân tích của nhiều chuyên gia, những gì mà NHNN đã làm được đối với thị trường vàng chưa đủ để chứng minh rằng thị trường này đã hết bất ổn.

Theo phân tích của TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP. HCM: Trung Quốc là quốc gia khai thác vàng, nhưng để tự do hóa hoạt động kinh doanh vàng phải mất tới 50 năm.

“Việt Nam đã từng có hai giai đoạn thả nổi thị trường vàng, đó là thời kỳ 2007 – 2009 và 2009 – 2012. Hậu quả của sự thả nổi này chúng ta đều thấy rõ. Vì vậy, chưa nên thả nổi thị trường vàng vào thời điểm hiện nay. Chỉ khi nào tâm lý người dân không còn quá nặng nề với vàng thì khi ấy mới nên để hoạt động kinh doanh vàng cho doanh nghiệp tự quyết” – ông Lê Thẩm Dương nói.

Còn chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là thành lập được sàn vàng quốc gia.

“Vấn đề thành lập sàn vàng quốc gia được đặt ra từ lâu nhưng chưa triển khai được. Theo tôi, bây giờ là lúc chúng ta có đủ điều kiện để thành lập sàn vàng. Chỉ khi nào sàn vàng hoạt động bài bản, quy củ thì khi ấy mới có thể tính đến chuyện trả hoạt động kinh doanh vàng lại cho thị trường tự điều tiết” – ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Theo số liệu của NHNN, sau 66 phiên đấu thầu vàng, cơ quan này đã bán ra thị trường 1.670.200 lượng, tương đương hơn 62,6 tấn vàng. Tổng mức chào thầu qua các phiên đấu thầu đã đạt 1.777.000 lượng vàng, tương đương gần 66,7 tấn vàng. Lực lượng này đã góp phần tạo nên sự bình ổn cho thị trường vàng thời gian vừa qua./.

Theo VOV

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021