Published On: Tue, Oct 29th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Có nên trả vàng về cho thị trường?

Quà tặng ngoại giao, quà cho người nước ngoài ý nghĩa 2017
Gợi ý những món quà tặng SẾP cao cấp 2017
Những món quà tặng phụ nữ 20/10 năm nay

Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để trả vàng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước chỉ đóng vai trò quản lý vĩ mô?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội năm 2013 còn nhiều khó khăn, việc thị trường vàng ổn định được coi là một điểm sáng của nền kinh tế, chứng tỏ hiệu quả quản lý vĩ mô đối với mặt hàng nhạy cảm này.

Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2013 của Chính phủ, chỉ số giá vàng tháng 9/2013 đã giảm 18,6% so với tháng 12/2012 và giảm 16,13% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoại trừ việc chịu ảnh hưởng của việc giá vàng thế giới giảm, không thể phủ nhận, sự giảm giá này của vàng trong nước còn do các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó tập trung vào hai nhóm giải pháp chính: đưa hoạt động nhập khẩu và sản xuất vàng về một đầu mối, cấm sử dụng vàng như một phương tiện thanh toán… đã phát huy hiệu quả tích cực.

Từ thực tế đó, có những ý kiến cho rằng: đã đến lúc nên trả việc kinh doanh vàng lại cho doanh nghiệp, còn NHNN đóng vai trò quản lý, tránh tình trạng NHNN  “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như hiện nay.

Theo đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên ban cố vấn của Chính phủ, nếu để các công ty kinh doanh vàng tự xuất và tự nhập, còn NHNN chỉ làm nhiệm vụ giám sát về khối lượng, giám sát giá cả nếu thấy cần thiết, thì NHNN không phải là người gánh rủi ro của thị trường khi đứng ra nhập khẩu, xuất khẩu vàng.

Thêm vào đó, nếu để doanh nghiệp tự xuất và nhập khẩu vàng thì luồng vàng ra – vào Việt Nam sẽ nhanh hơn, cân bằng được giá vàng trong nước với giá vàng thế giới.

TS. Ngô Trí Long, chuyên gia thị trường giá cả, phân tích: Không phải đến bây giờ mà theo tôi việc này nên làm từ lâu rồi. Nên cho doanh nghiệp chủ động kinh doanh, coi vàng là một loại hàng hóa bình thường nhưng có cơ chế quản lý riêng và nên thành lập sàn vàng quốc gia”.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đồng ý với việc trả hoạt động kinh doanh vàng cho thị trường vào thời điểm hiện nay. Vì theo phân tích của nhiều chuyên gia, những gì mà NHNN đã làm được đối với thị trường vàng chưa đủ để chứng minh rằng thị trường này đã hết bất ổn.

Theo phân tích của TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP. HCM: Trung Quốc là quốc gia khai thác vàng, nhưng để tự do hóa hoạt động kinh doanh vàng phải mất tới 50 năm.

“Việt Nam đã từng có hai giai đoạn thả nổi thị trường vàng, đó là thời kỳ 2007 – 2009 và 2009 – 2012. Hậu quả của sự thả nổi này chúng ta đều thấy rõ. Vì vậy, chưa nên thả nổi thị trường vàng vào thời điểm hiện nay. Chỉ khi nào tâm lý người dân không còn quá nặng nề với vàng thì khi ấy mới nên để hoạt động kinh doanh vàng cho doanh nghiệp tự quyết” – ông Lê Thẩm Dương nói.

Còn chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là thành lập được sàn vàng quốc gia.

“Vấn đề thành lập sàn vàng quốc gia được đặt ra từ lâu nhưng chưa triển khai được. Theo tôi, bây giờ là lúc chúng ta có đủ điều kiện để thành lập sàn vàng. Chỉ khi nào sàn vàng hoạt động bài bản, quy củ thì khi ấy mới có thể tính đến chuyện trả hoạt động kinh doanh vàng lại cho thị trường tự điều tiết” – ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Theo số liệu của NHNN, sau 66 phiên đấu thầu vàng, cơ quan này đã bán ra thị trường 1.670.200 lượng, tương đương hơn 62,6 tấn vàng. Tổng mức chào thầu qua các phiên đấu thầu đã đạt 1.777.000 lượng vàng, tương đương gần 66,7 tấn vàng. Lực lượng này đã góp phần tạo nên sự bình ổn cho thị trường vàng thời gian vừa qua./.

Theo VOV

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Giá vàng SJC sáng 14/03 giảm 90.000 đồng/lượng Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng do biến động chính trị Mỹ

Quan điểm của giới đầu tư cũng như các nhà phân tích cho rằng, biến động chính trị ở Washington sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng. Giá vàng thế giới đang trên đà tăng điểm. Ngoại trừ phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm nhẹ, còn lại ở hầu hết các phiên […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 25/05/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 25/05/2017 với những nội dung đáng chú ý: Doanh nghiệp công bố danh sách thu mua lợn không đúng thực tế Đất nền vùng ven TP.Hồ Chí Minh hạ nhiệt. Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017