Published On: Fri, Aug 30th, 2013

Đấu thầu vàng giúp cân đối thị trường, ổn định tỷ giá

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Sự mất cân đối về cung cầu vàng miếng đã được thu hẹp, giá vàng trong nước đã sát với thế giới hơn.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước -NHNN) cho rằng đấu thầu vàng miếng đã giúp ổn định thị trường, loại trừ các tác động tiêu cực tới tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Ông đánh giá thế nào về tác động đấu thầu vàng trong thời gian vừa qua đối với thị trường?

Từ ngày 28/3-27/8, NHNN đã tổ chức 55 phiên đấu thầu bán vàng miếng, tổng khối lượng vàng miếng đã bán ra thị trường 55,42 tấn. Trong tổng khối lượng vàng miếng trúng thầu, có gần 30 tấn được các tổ chức tín dụng (TCTD) sử dụng để tất toán số dư huy động vốn bằng vàng; phần còn lại là bán lẻ trên thị trường.

Thị trường vàng đã ổn định, không còn các cơn “sốt vàng” gây bất ổn xã hội, giá vàng trong nước đã có xu hướng giảm ngay cả khi giá vàng thế giới có biến động lớn và phức tạp. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã thu hẹp, từ mức cao nhất 6-7 triệu đồng/lượng, đến nay chỉ dao động quanh mức 2 triệu đồng/lượng.

Sự mất cân đối về cung cầu vàng miếng đã được thu hẹp, giá vàng trong nước đã sát hơn giá vàng thế giới.

Đấu thầu vàng giúp cân đối thị trường, ổn định tỷ giá

Đấu thầu vàng giúp cân đối thị trường, ổn định tỷ giá

Việc xuất ngoại tệ mua vàng về bán ra thị trường qua đấu thầu tác động thế nào đến dự trữ ngoại hối quốc gia?

Từ đầu năm 2012 đến nay, NHNN không cấp phép cho các TCTD, doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Trong tổng số 55,42 tấn vàng miếng NHNN đã bán ra thị trường có khoảng 30 tấn được các TCTD mua để chi trả cho khách hàng trước đây đã gửi vàng tại TCTD. Như vậy, so với nhu cầu vàng trong những năm trước đây, khoảng 50-100 tấn/năm, đến nay lượng cung vàng miếng mới ra thị trường chỉ ở mức hơn 25 tấn. Điều này cho thấy nhu cầu vàng miếng trong nước vẫn còn nhưng đã giảm nhiều so với giai đoạn trước, qua đó góp phần ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối.

Một số dự báo cho rằng tỷ giá có thể biến động chịu sức ép tăng đến cuối năm do cầu ngoại tệ tăng, NHNN có ý kiến gì về vấn đề này?

Diễn biến tỷ giá cần được nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan và toàn diện trên cơ sở tổng thể các yếu tố có liên quan.

Thứ nhất, các cân đối vĩ mô cho thấy cung cầu ngoại tệ thời gian qua và sắp tới vẫn diễn biến bình thường. Nhập siêu ở mức thấp, các nguồn thu ngoại tệ khác của nền kinh tế như đầu tư trực tiếp, kiều hối vẫn diễn biến ổn định. Theo dự báo, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2013 sẽ tiếp tục thặng dư và dự kiến cán cân thanh toán tổng thể cả năm 2013 sẽ thặng dư ở mức 5 tỷ USD. Bên cạnh đó, lạm phát và kỳ vọng lạm phát được kiểm soát, góp phần cải thiện vị thế của đồng Việt Nam so với ngoại tệ.

Thứ hai, định hướng điều hành của NHNN trong thời gian qua cũng như sắp tới là ổn định tỷ giá, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Chính sách tiền tệ tiếp tục được điều hành theo hướng duy trì lãi suất ở mức hợp lý, các biện pháp chống đô la hóa trong nền kinh tế tiếp tục được triển khai đồng bộ. NHNN luôn theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, diễn biến thị trường tiền tệ, thị trường ngoại tệ và kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Thứ ba, các yếu tố thị trường thời gian qua và sắp tới cho thấy cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến theo hướng cân bằng. Theo quy luật mùa vụ, vào thời điểm cuối năm, cầu về ngoại tệ thường có xu hướng gia tăng, tuy nhiên các yếu tố về phía cung vẫn khá thuận lợi như đã phân tích ở trên, đặc biệt là nguồn cung ngoại tệ từ các luồng vốn đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức sáp nhập và mua lại.

Tóm lại, trong thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Theo Chinhphu.vn
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3