Published On: Sun, Feb 23rd, 2014

Điểm lại thị trường cà phê tuần 7 ( 17/2 – 22/2/2014 )

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá cà phê ) – Trong tuần 7, giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 149 USD/tấn, tương đương tăng 8,25 % và giá cà phê nhân xô trong nước tăng 2.600 đồng/kg, tương đương tăng 7,43 %, trong khi giá cà phê  Arabica kỳ hạn tăng tới 27,2 cent/lb, tức tăng 19,11 %, mức tăng lớn nhất.

Chốt phiên cuối tuần, giá cà phê thế giới tiếp tục điều chỉnh trên cả hai thị trường.

Tại thị trường London, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 6 USD, tương đương tăng 0,3 %, lên 1.981 USD/tấn trong khi kỳ hạn giao tháng 5 giảm 4 USD, tương đương giảm 0,2 %, còn 1.955 USD/tấn.

Tương tự, trên thị trường New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 3 giảm 0,25 cent, tức giảm 0,15 %, xuống 168,55 cent/lb trong khi kỳ hạn giao tháng 5 tăng 0,05 cent, tức tăng 0,03 %, lên 169,5 cent/lb.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên vẫn không thay đổi, đứng ở mức 37.400 – 37.900 đồng/kg.

Giá cà phê  Robusta xuất khẩu loại 2, 5 % đen vỡ, được chào 1.935 USD/tấn, FOB – HCM, với trừ lùi 20 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 149 USD/tấn, tương đương tăng 8,25 % và giá cà phênhân xô trong nước tăng 2.600 đồng/kg, tương đương tăng 7,43 %, trong khi giá cà phê Arabica kỳ hạn tăng tới 27,2 cent/lb, tức tăng 19,11 %, mức tăng rất mạnh.

 

GIA CA PHE tuần qua| Điểm lại thị trường cà phê tuần 7 (17/2 - 22/2/2014)

Thị trường cà phê thế giới tiếp tục nóng hơn nữa do thông tin hạn hán tại các bang trồng cà phê chủ chốt của Brazil.

Báo cáo mới nhất của Viện Kinh tế Nông nghiệp bang Sao Paulo ước tính thiệt hại do hạn hán gây ra làm sụt giảm 15 % sản lượng cà phê của bang. Tuy nhiên Sao Paulo sản xuất cà phê Robusta là chính, chỉ chiếm khoảng 10 % sản lượng Brazil nên thực tế của 15 % sẽ tương đương với 1,5% dự báo tổng thể sản lượng vụ mùa.

Báo cáo từ Minas Gerais, bang sản xuất cà phê Arabica hàng đầu, cho biết thiệt hại tiềm năng lên tới 30 % trong khi bang này chiếm khoảng 50 % sản lượng Brazil. Do dó sản lượng tổng thể của Brazil có khả năng mất 15 % vụ tới, tương đương khoảng 8 triệu bao, đủ cho nhu cầu toàn bộ thị trường Bắc Mỹ, khối tiêu dùng lớn nhất thế giới, rang xay trong 4 tháng.

Theo những nhà quan sát, có vẻ như nông dân và thương nhân trong nước ở Brazil không quan tâm đến tiềm năng thiệt hại do hạn hán gây ra mà họ vẫn đẩy mạnh bán hàng ra thị trường. Nhưng cũng không có gì là khó hiểu vì họ sắp đối diện với vụ mùa mới sẽ bắt đầu kể từ tháng Tư và đây là vụ cho sản lượng cao trong chu kỳ hai năm một lần của cây cà phê Arabica tại nước này.

Liên tiếp trong tuần là những phiên giao dịch có khối lượng khủng trên sàn kỳ hạn. Theo một thương nhân tại Chicago, đây là thời cơ hốt bạc của giới đầu cơ khi mà kể từ đầu năm tới nay, chưa đầy 2 tháng, giá cà phê Arabica đã tăng tới 57 % “cứ như là trong mơ”.

Báo cáo hàng tuần của Volcafe cũng cho biết nông dân và thương nhân nội địa Việt Nam vẫn nắm một lượng hàng rất đáng kể và họ vẫn tiếp tục thể hiện sự kháng giá do giá tham chiệu tại thị trường London đang tăng nên họ chỉ bán ra khi thị trường suy giảm trở lại.

Theo các đại lý tại Tây nguyên, thị trường nội địa trở nên khó mua hàng do nông dân vẫn kỳ vọng vào mức giá khả quan hơn vì chi phí đầu tư cho cây cà phê ngày càng cao.

 

Theo Giacaphe

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021