Published On: Wed, Feb 12th, 2020

Do Covid-19, nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể giảm 10% trong năm 2020

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Theo các nhà phân tích, số lượng nhập khẩu vàng tháng 12 tăng vọt tại Trung Quốc chỉ là một ‘cứu cánh tạm thời’ trước khi nhu cầu vàng giảm mạnh trong năm nay do lo ngại coronavirus và sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng.

Capital Economics mô tả động thái nhập khẩu vàng lớn trong tháng 12 tại Trung Quốc, khoảng 150 tấn, là một ‘tia chớp’. Nhà kinh tế hàng hóa Alexander Kozul-Wright của Capital Economics đã viết:

Dữ liệu mới nhất từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu vàng tăng gấp ba lần tính theo cơ sở trong tháng 12. Số liệu ấn tượng này phản ánh nhu cầu mua trang sức theo mùa trong dịp Tết Nguyên đán.

Sự gia tăng trong nhu cầu vàng sẽ không được duy trì tại Trung Quốc, theo Kozul-Wright. Ông trích dẫn giá vàng theo nội tệ cao và tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở Trung Quốc là nguyên nhân khiến mình nghĩ như vậy. Chuyên gia kinh tế đã viết vào thứ Ba rằng:

Nhìn về phía trước, chúng tôi hy vọng giá vàng theo tiền tệ Ấn Độ ở mức cao cùng với sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại để kiềm chế nhu cầu vật chất đối với vàng vào năm 2020.

CapitalEconomicsFebChinademand

Capital Economics nhận định kinh tế chậm hơn ở Trung Quốc ngay cả khi sự bùng phát của coronavirus được kiểm soát. Kozul-Wright bình luận:

Chúng ta không thể mong đợi một sự hồi sinh bền vững trong nhập khẩu vàng của Trung Quốc bất cứ lúc nào sớm.

Goldman Sachs cũng đã cắt giảm dự báo năm 2020 về GDP của Trung Quốc xuống còn 5,2% từ 5,8%, trong khi hạ mạnh dự báo ở mức 2% cho tăng trưởng hàng năm trong quý này.

Nhu cầu vật chất về vàng của Trung Quốc lần đầu tiên bị ảnh hưởng vào tháng 5 năm ngoái khi giá tăng mạnh theo đông nội tệ và theo đó nhu cầu trong quý II giảm 27%. Rhona O’Connell người đứng đầu mảng phân tích thị trường của INTL FCStone về khu vực EMEA và châu Á chỉ ra:

Từ khi có sự cải thiện dần dần, nhu cầu vàng của Trung Quốc cả năm 2019 chỉ giảm 15% so với năm 2018, xuống còn 848 tấn.

Do giá vàng cao hơn xen lẫn với sự không chắc chắn về coronavirus trong năm nay, việc mua vàng nhân dịp lễ kỷ niệm năm mới của Trung Quốc đã rất èo uột, O’Connell đã viết vào thứ Ba. Bà mô tả:

Sự thay đổi trong phạm vi giá đã mất nhiều thời gian hơn bình thường để người tiêu dùng điều chỉnh theo sự co giãn giá. Những bất ổn kinh tế đã khiến người mua đứng ngoài cuộc.

O’Connell cho biết, sẽ cần thời gian để Trung Quốc phục hồi sau thảm họa coronavirus. Theo đó, nhu cầu vàng nước này dự kiến sẽ giảm khoảng 10% vào năm 2020.

Một phần lớn nhu cầu trang sức bằng vàng ở Trung Quốc dựa trên yếu tố ‘tô điểm’ chứ không phải là ‘cơ hội đầu tư’, O’Connell chỉ ra. Bà nhấn mạnh:

Phần này của thị trường có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi vì người tiêu dùng chưa xuống tiền, đặc biệt là trong khi dân số vẫn bị khóa ở một số khu vực với sự hạn chế của chính phủ đối với các vấn đề về du lịch và hậu cần, cùng với công nhân không trở về nghỉ Tết nguyên đán (chỉ có 20% đã về nhà). Chúng tôi hy vọng sẽ thấy một sự co lại trong nhu cầu vàng trong năm nay và giảm thêm 10% là hoàn toàn có thể.

Theo Giavangnet/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

dung-choi-phoi-ca-phe-tren-san-bay-bo-hoang-o-kon-tum-19-7895-2246 Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 – 31.800 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 30.900 đồng/kg. […]

Phân tích

screen-20shot-202020-07-12-20a-8465-3478-1594561994 Dự báo giá vàng tuần tới 13/7 – 18/7: Tiếp tục tăng trong tuần

Phần lớn chuyên gia phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng vàng sẽ tiếp tục lên giá trong tuần này. Vào cuối tuần qua, giá vàng miếng trong nước đã giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì quanh 50,5 triệu đồng một lượng – mức kỷ lục trong gần 9 năm trở lại. […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp