Published On: Tue, Mar 19th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Doanh nghiệp ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ được miễn thuế thu nhập?

Tư vấn chọn mua quà tết biếu SẾP, đối tác ngày tết
Những loại quà tết ý nghĩa năm 2017
Gà trống phong thủy mạ vàng hút khách dịp tết 2017

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng muốn Bộ Tài chính xem xét miễn hẳn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn đặc biệt khó khăn.

Bà Vũ Thị Mai Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo luật hiện hành, có hai địa bàn được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm. Doanh nghiệp trên địa bàn khó khăn thuế suất 20% trong 10 năm.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN – được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến trong phiên họp chiều qua giữ nguyên mức ưu đãi này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: tại sao không tính việc miễn thuế luôn cho các dự án đầu tư vào các vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn.

“Tôi muốn miễn, ví dụ số địa bàn đặc biệt khó khăn, miền núi, trung du mà ta nói thuế suất đang 10%, tôi nói địa bàn đó miễn hẳn, tất cả các doanh nghiệp về đó làm ăn không thu thuế gì hết, lời bao nhiêu thì mở rộng đầu tư tiếp ở vùng đó”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Riêng các dự án đầu tư vào nông thôn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị mức thuế nên là 10% để khuyến khích doanh nghiệp.

Hiện nay, vùng nông thôn khác nếu không thuộc diện khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn chưa có ưu đãi về địa bàn mà chỉ có ưu đãi về ngành nghề.

Chủ tịch Quốc hội dẫn lời Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh như một ví dụ: “Làm mãi mới ra một nghị định về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, làm xong nghị định để mãi không có tác dụng gì, không ai về nông thôn”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nên miễn thuế TNDN cho ngành đánh bắt cá ngoài biển thay vì giảm xuống 10% như dự thảo Luật quy định. “Đánh bắt cá không chỉ là làm ăn mà còn giữ chủ quyền, nghề này vô cùng rủi ro”. Quan điểm của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng là phải “thiết kế chính sách cho ngư dân như những người giữ yên mặt biển”.

“Về thuế suất, mặc dù chúng ta mong muốn xuống 20% luôn như Chủ tịch Quốc hội nói và nhiều đại biểu đề nghị. Nhưng có lẽ chúng ta thống nhất với tờ trình của Chính phủ và ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách là năm 2014 chúng ta áp dụng thuế suất 23%, công bố lộ trình đến năm 2016 sẽ giảm xuống 20%”, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phần cho ý kiến vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN.

Bà cũng đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu và quy định thêm những trường hợp miễn, giảm thuế TNDN và có quyết sách khác nhau đối với những địa bàn và đối tượng ngành nghề, lĩnh vực.

Tường Vy

Theo TTVN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

anh_7 Tượng Gà phú quý mạ vàng 24K làm quà tặng Tết 2017 ý nghĩa

Gà phú quý mạ vàng là mẫu Gà phong thủy mới nhất mà Karalux chế tác riêng cho dịp tết Đinh Dậu 2017, đặc biệt ở kiểu dáng thiết kế chuẩn theo phong thủy từ dáng đứng, đường nét bởi những nhà tư vấn phong thủy hàng đầu Việt Nam kết hợp với đội ngũ […]

Phân tích

belarus-gold-stocks_271143190 Đà tăng của vàng là nhờ hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD

Mặc dù vàng đã nhận nhiều hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD và bất ổn chính trị leo thang, nhưng một nhà phân tích tại London lại không hy vọng đà tăng này sẽ kéo dài. “Rõ ràng, một số vị thế mua của đô la vẫn chưa bị tổn thương kể […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 16/01/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 16/01/2017 với những nội dung đáng chú ý: Hết gói 30.000 tỷ đồng, chủ đầu tư nhà ở xã hội phải giảm giá để tăng thanh khoản Nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017