Published On: Fri, Jun 16th, 2017

Doanh nghiệp Việt cần phòng ngừa rủi ro tỷ giá khi Fed tăng lãi suất?

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết tăng lãi suất đồng USD thêm 0,25%, giới phân tích khuyến cáo doanh nghiệp cần lưu ý phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Trong kỳ họp giữa tháng 6/2017, Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất 25 điểm (0,25%). Ngay sau quyết định này, đồng USD không có biến động nhiều do thị trường đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của FED trong phiên họp. Tuy nhiên, nhìn trong dài hạn, chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp Việt hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp”.

>> Xem Thêm:  Bảng giá USD, Yên Nhật, Euro, NDT, Đô Úc trực tuyến hôm nay

Lần tăng lãi suất USD tiếp theo có thể là tháng 12/2017

Tuy nhiên, FED cũng đã công bố chi tiết hơn kế hoạch giảm khoản trái phiếu QE mà FED đã mua trong và sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng kinh tế.

Ủy ban Thị trường mở FOMC dự định sẽ đặt ra mức 6 tỷ USD/tháng cho trái phiếu chính phủ Mỹ và sau đó tăng dần lên 30 tỷ USD trong bốn quý tiếp theo khối lượng trái phiếu FED sẽ để đáo hạn. Đối với MBS (Mortgage-Backed Securities, chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp), hạn mức đặt ra là 4 tỷ USD/tháng và sẽ tăng lên 20 tỷ USD trong vòng một năm.

Chủ tịch FED Janet Yellen cho rằng nếu kinh tế Mỹ tiến triển như kế hoạch thì khả năng giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu sẽ sớm hơn. Ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng có khả năng FED sẽ thông báo trong tháng 9/2017 và bắt đầu thực hiện lộ trình này vào tháng 10/2017.

usd_1388210

Do đó, chuyên gia này dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 12 thay vì tháng 9 như dự đoán trước đây, vì khó có khả năng FED muốn thắt chặt chính sách tiền với với việc tăng lãi suất và giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu cùng một lúc trong tháng 9/2017.

Đối với thị trường ngoại hối, việc giảm khối lượng trái phiếu nắm giữ của FED được nhận định một phần thay thế việc tăng lãi suất. Việc giảm quy mô bảng cân đối tài sản của FED càng được sử dụng nhiều thì nhu cầu cần tăng lãi suất sẽ giảm đi; và do đó sẽ làm cho đồng USD yếu đi.

Doanh nghiệp Việt cần phòng ngừa rủi ro

Trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn FDI, FII và các hoạt động M&A.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, việc FED tăng lãi suất trong ngắn hạn với những bước điều chỉnh nhỏ chưa gây áp lực đối với tỷ giá. Nhưng về dài hạn, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của FED trong các năm tiếp theo, tỷ giá VND/USD có thể sẽ chịu áp lực.

Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, ông Ngô Đăng Khoa nhận định: “tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động”.

Tuy nhiên, ông Ngô Đăng Khoa cũng cho rằng, với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VND vào một số thời điểm. Trong hai tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng trung bình năm tháng đầu năm (4,47%) vẫn cao hơn mục tiêu 4%.

Trong bối cảnh đó, theo ông Khoa, “lãi suất VND vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá”.

Với chính sách của FED, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, khả năng, thị trường hiện chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và khả năng sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới. Do đó, ông Khoa khuyến nghị: “các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp”.

Tỷ giá VND/USD biến động nhẹ

Trên thị trường trong nước hôm nay, tỷ giá trung tâm ngày 15/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.405 đồng, giảm 3 đồng so với hôm qua. Đây là phiên giảm đầu tiên trong 7 phiên gần đây của tỷ giá trung tâm.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.077 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.733 đồng/USD.

Trong khi đó, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại biến động nhẹ. Cụ thể, đầu phiên hôm nay, lúc khoảng 9h00 sáng, các ngân hàng Vietcombank, BIDV cùng niêm yết USD ở mức 22.665-22.735 đồng, ngang giá so với phiên hôm qua. Còn Vietinbank tăng 5 đồng ở cả hai chiều giao dịch mua – bán USD so với cùng thời điểm sáng qua.

Nhiều ngân hàng khác cũng giữ nguyên giá mua – bán USD, như: Đông Á Bank, niêm yết ở mức 22.660-22.730 đồng; Eximbank ở mức 22.660-22.740 đồng, trong khi tại Techcombank là 22.650-22.750 đồng.

Đến 15h45 chiều nay, giá USD có biến động nhẹ. Vietcombank, BIDV và Vietinbank cùng giảm giá mua – bán USD về mức 22.655-22.725 đồng/USD. Eximbank thì giảm về mức 22.630-22.730 đồng/USD

Theo VOV / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3