Published On: Fri, Nov 21st, 2014

Độc quyền vàng miếng, “diệt” vàng nhập lậu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Khi chính sách quản lý đúng hướng và quan trọng hơn cả là môi trường kinh tế vĩ mô ổn định thì NĐT chuyển hướng sang kênh đầu tư khác chứ không tập trung vào vàng miếng nữa.

Thời gian gần đây, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng vận chuyển vàng nhập lậu qua biên giới, trong bối cảnh chênh lệch giá vàng cao giữa trong và ngoài nước cũng làm tăng nguy cơ vàng lậu tuồn vào Việt Nam nhiều hơn. Trao đổi với phóng viên TBNH, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, rất khó để ngăn chặn triệt để hoạt động buôn lậu vàng, nhưng so với trước đây thì số vàng lậu chảy vào Việt Nam đã giảm đáng kể.

Mức chênh lệch lớn giá vàng khiến nhập lậu vàng đang nóng trở lại. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Nếu muốn kiếm được lợi nhuận lớn thì vàng nhập lậu phải chảy vào được “khuôn vàng” SJC. Trên thực tế, vàng lậu nếu là vàng 9999 cũng không còn cửa để chuyển thành vàng SJC, vì NHNN quản lý chặt chẽ việc sản xuất và nhập khẩu vàng. Đây cũng là lý do chính vàng nhập lậu vào Việt Nam đã giảm đáng kể trong thời gian qua.

Hiện tại, theo tôi vàng nhập lậu chỉ có thể trà trộn vào vàng nữ trang. Nhưng thực tế chênh lệch giá vàng nữ trang so với vàng thế giới không nhiều. Do đó, lợi nhuận mang lại cho đối tượng tham gia hoạt động này không nhiều như đồn thổi. Đương nhiên dù ít nhưng có lợi nhuận thì đối tượng buôn lậu vẫn sẽ không bỏ qua cơ hội này. Nhất là cuối năm, nhu cầu vàng trang sức tăng cao nên việc vàng lậu được tuồn vào Việt Nam qua biên giới nhiều hơn các thời kỳ trong năm không có gì bất bình thường.

Độc quyền vàng miếng, “diệt” vàng nhập lậu

Độc quyền vàng miếng, “diệt” vàng nhập lậu

Như ông nói, để hưởng mức chênh lệch giá cao thì phải trà trộn được vào vàng miếng SJC?

Đúng vậy. Vì giá vàng trang sức không chênh lệch nhiều so với giá vàng thế giới. Trước đây việc chuyển đổi vàng 9999 sang vàng SJC còn dễ dàng. Nhưng từ khi NHNN độc quyền sản xuất, xuất nhập khẩu vàng miếng và SJC được chọn là thương hiệu vàng quốc gia thì không còn cơ hội cho vàng lậu trá hình vào vàng miếng SJC.

Ông nghĩ sao về việc một số DN đã đến Công ty SJC “xin” dập vàng miếng SJC?

Đó chỉ là tin đồn. Vì, Công ty SJC (Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn) do Nhà nước quản lý và SJC cũng là thương hiệu vàng quốc gia thì không thể có chuyện đó xảy ra. Mặt khác, Công ty SJC chỉ là đơn vị gia công sản xuất vàng cho NHNN. Thực ra, gần đây NHNN không có chủ trương sản xuất thêm vàng SJC vì nhu cầu vàng miếng đang thấp. Quan trọng hơn cả là NHNN kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất vàng miếng.

Tôi được biết, SJC sản xuất số lượng bao nhiêu, vào thời điểm nào đều theo chỉ định và phải được phép của NHNN mới thực hiện. Sau khi sản xuất xong theo “đơn đặt hàng” của NHNN, toàn bộ máy móc sản xuất, khuôn vàng đều được niêm phong. Đến khi được yêu cầu sản xuất thì công ty này mới được mở máy tiếp tục dập vàng miếng.

Khác với mọi năm, giao dịch vàng miếng thời điểm cuối năm nay ít sôi động. Vì sao vậy, thưa ông?

Đây là tình hình chung của các sản phẩm hàng hóa trong bối cảnh kinh tế khó khăn chứ không riêng gì vàng. Người dân vẫn coi vàng là tài sản dự trữ có giá trị tốt, nhưng không giữ nhiều như trước. Một phần do biến động giá vàng giảm nhiều hơn tăng nên người dân thấy giữ vàng không có lợi.

Nhưng tôi cho rằng, nguyên nhân tác động lớn hơn làm cầu vàng giảm đó là chính sách điều hành thị trường vàng của NHNN trong 3 năm qua đã làm sức hấp dẫn của vàng giảm với người dân. Để cho rằng người dân đã quay lưng lại với vàng thì chưa hẳn chính xác, nhưng sự quan tâm đến kim loại quý này giảm nhiệt nhiều so với trước đây. Khi chính sách quản lý đúng hướng và quan trọng hơn cả là môi trường kinh tế vĩ mô ổn định thì NĐT chuyển hướng sang kênh đầu tư khác chứ không tập trung vào vàng miếng nữa.

Những vấn đề tâm lý cũng sẽ tác động đến hành vi mua bán vàng của người dân. Nhất là giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng giá vàng thế giới. Nếu giá vàng thế giới tiếp tục lên, người dân lại có xu hướng mua vàng nhiều hơn và ngược lại. Vì thế, yếu tố tâm lý rất quan trọng và ít nhiều đều ảnh hưởng đến biến động giá trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thoibaonganhang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021