Published On: Wed, Jun 8th, 2016

Đối thoại Shangri-La 2016 và những điểm nhấn đáng chú ý về biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Không có vấn đề nào lại trở thành tâm điểm thu hút mọi sự chú ý của Đối thoại Shangri-La 2016 như vấn đề tranh chấp Biển Đông. Diễn biến trong các cuộc trao đổi về vấn đề này còn “nóng” hơn năm ngoái- thời điểm Trung Quốc tạm ngừng hành động cải tạo phi pháp các đảo nhân tạo và chưa xây dựng các căn cứ quân sự trên đó.

Kể từ đó, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tuần tra trong khu vực và đẩy nhanh tiến độ xây dựng hàng loạt các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo nói trên.

Thậm chí, Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCI) trong vụ Philippines kiện nước này về yêu sách trên Biển Đông.

Tại Đối thoại Shangri-La lần này, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Anh, Pháp, Canada và Ấn Độ đều lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự do đi lại ở Biển Đông.

Chiến hạm Trung Quốc rình rập trên Biển Đông.

Từ khóa chính: Nguyên tắc

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhắc đến từ “nguyên tắc” tới 24 lần. Ông Carter kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cần chung tay xây dựng “một mạng lưới an ninh dựa trên các nguyên tắc” về hợp tác song phương và đa phương nhằm thúc đẩy việc chia sẻ các giá trị và tài nguyên chung.

Ông Carter cũng cảnh báo Trung Quốc đang “tự xây “Trường thành” cô lập mình” trong vấn đề tranh chấp Biển Đông: “Mỹ luôn cam kết xây dựng mạng lưới an ninh dựa trên các nguyên tắc giúp hình thành tương lai của các nước châu Á-Thái Bình Dương”.

Sự bao biện vô lối của Trung Quốc

Tại Đối thoại Sangri-La 2016, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội Trung Quốc đã được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian “mỉa mai” là “ngôi sao” của diễn đàn.

Điều này là bởi, ông Tôn Kiến Quốc đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ Bộ trưởng Quốc phòng các nước sau khi ngang nhiên đưa ra những quan điểm phi lý và hiếu chiến về tranh chấp Biển Đông.

Không chỉ có vậy, ông Tôn còn bị các quan chức cùng các học giả đặt ra rất nhiều câu hỏi hóc búa liên quan đến vấn đề tranh chấp Biển Đông và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.

Ông Tôn- người tham gia Đối thoại Shangri-La lần thứ 2 liên tiếp- chỉ còn biết đáp trả một cách gượng gạo rằng: “Chúng tôi không bị cô lập trong quá khứ và hiện tại và sẽ không bị cô lập trong tương lai.

Điều tôi lo ngại hiện nay là nhiều nước vẫn nhìn Trung Quốc với tư duy từ thời Chiến tranh Lạnh cùng rất nhiều định kiến. Chính họ mới “xây Tường thành” trong đầu và tự cô lập mình”.

Tin tức biển đông ngày 13/7/2014: Tuyên bố chủ quyền ‘đường lưỡi bò’ của TQ chỉ là ‘hư cấu'

Tưởng nhớ Thủ tướng Lý Quang Diệu

Trong bài phát biểu trong ngày cuối cùng diễn ra Đối thoại Shangri-La 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã nhắc lại lời cố Thủ tướng Lý Quang Diệu tại Đối thoại Shangri-La 2002 khi ông Lý Quang Diệu nói về mối quan hệ Mỹ-Trung và chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Theo ông Ng Eng Hen, dù tình hình hiện nay đã có nhiều thay đổi, hai vấn đề mà ông Lý Quang Diệu đề cập vẫn là: “những thách thức về an ninh lớn nhất” mà khu vực hiện đang phải đối mặt.

“Bài phát biểu ấy đã cho thấy sự minh triết của ông Lý Quang Diệu. Sự sắc bén trong nhận thức và cách tiếp cận thẳng thắn của ông cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị”, ông Ng Eng Hen nói.

Chính xác về giờ giấc như quân đội

Đối thoại Shangri-La 2016 được Chính phủ Singapore và Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đồng tổ chức có sự tham dự của 602 đại biểu, bao gồm 30 Bộ trưởng Quốc phòng từ 35 quốc gia cùng hơn 2.000 nhân viên hậu cần và các nhà báo.

Con số này vượt trội so với thời điểm năm 2002 khi Đối thoại Shangri-La- còn được biết đến với tên gọi Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á- chỉ thu hút được 161 đại biểu từ 22 quốc gia.

Dù số lượng đại biểu tham dự Đối thoại Shangri-La 2016 là rất đông đảo, cả 5 phiên họp toàn thể tại sự kiện này đều diễn ra rất đúng giờ. Tổng Giám đốc kiêm CEO IISS John Chipman- người điều hành các phiên họp này- đã đùa rằng, việc các quan chức quân đội tham dự sự kiện này giúp đảm bảo sự chính xác về giờ giấc “như quân đội”.

Theo VOV.vn / Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021